Cao Thị Ngọc Dung là ai? Cuộc đời, sự nghiệp của “nữ tướng ngành vàng” Cao Thị Ngọc Dung

“Đừng bao giờ nghĩ mình trả lương cho người ta thì người ta phải làm cho mình. Người ta đi làm là người ta hưởng lương chứ không phải ăn xin mình. Nếu không có những người lao động này sẽ không ai làm cho mình cả, không thể gầy dựng nên một doanh nghiệp bền vững…”  Đây chính là một trong những triết lý kinh doanh của “nữ tướng ngành vàngCao Thị Ngọc Dung.

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về nữ doanh nhân thành đạt và quyền lực này qua bài viết ngay sau đây nhé!

Cao Thị Ngọc Dung là ai?

Cao Thị Ngọc Dung sinh ngày 8 tháng 10 năm 1957, nguyên quán tại tỉnh Quảng Ngãi là một nữ doanh nhân Việt Nam thành đạt. Bà hiện là Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Vàng bạc Đá Quý Phú Nhuận (PNJ) và được mệnh danh là “nữ tướng ngành vàng” ở Việt Nam.

Là một nữ doanh nhân với nhiều năm trên thương trường, bà Ngọc Dung vừa là một người phụ nữ với tinh thần thép, lại vừa giữ cho mình một thái độ sống tích cực, lạc quan trước những biến cố trong cuộc đời mà tưởng chừng như không thể vượt qua nổi, đó là căn bệnh ung thư

Tóm tắt tiểu sử

Sinh ra trong một gia đình có truyền thống kinh doanh lâu đời, từ nhỏ, bà Ngọc Dung đã được nuôi dưỡng trong cái nôi từ giá trị của chữ “tín”. Đây chính là nền móng giá trị mà bà đã tiếp nhận, tạo lập trong suốt quá trình kinh doanh, trong quan hệ với đối tác và trong việc rèn rũa nhân viên. Và cũng không sai khi khẳng định rằng, thành công của bà Ngọc Dung và PNJ được làm nên từ chữ “tín” khi vượt qua những lùm xùm thất thiệt.

Năm 1982, bà tốt nghiệp Cử nhân Kinh tế thương nghiệp trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh

Chồng bà là ông Trần Phương Bình, nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Tổng Giám đốc, Chủ tịch Hội đồng tín dụng Ngân hàng Đông Á. Hai người có 3 ái nữ xinh đẹp, tài năng là Trần Phương Ngọc Giao, Trần Phương Ngọc Thảo và Trần Phương Ngọc Hà

Sự nghiệp

– Sau khi Tốt nghiệp Cử nhân Kinh tế thương nghiệp – Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh, từ năm 1984 đến năm 1985, bà làm việc tại Công ty Thương nghiệp Tổng hợp Phú Nhuận với chức vụ Phó Phòng Kế hoạch.

– Từ năm 1985 đến năm 1987, sau khi nghỉ việc tại Công ty Thương nghiệp Tổng hợp Phú Nhuận, bà công tác tại Công ty Nông sản – Thực phẩm quận Phú Nhuận với chức vụ Trưởng phòng kế hoạch. Năm 1988 được bổ nhiệm làm Giám đốc Công ty Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận.

– Bà Cao Thị Ngọc Dung tiếp nhận nhiệm vụ thành lập công ty vàng với những lo lắng, băn khoăn bởi những hiểu biết của bà về ngành này hầu như là không có. Thế nhưng, điều gì đến sẽ đến, Công ty PNJ vẫn ra đời và cho ra miếng vàng Phương Hoàng năm 1989, cùng song song tồn tại với miếng Rồng Vàng của SJC.

– Tuy nhiên, vàng miếng lại không phải là “cần câu cơm” của PNJ mà bà Dung quyết định dồn toàn lực sang hướng phát triển ngành vàng nữ trang từ năm 1992 do sự canh tranh khốc liệt trên thị trường của vàng miếng.

– Khi sản xuất vàng nữ trang, nếu như các công ty khác đều hợp tác với chủ hiệu vàng tư nhân để lấy kinh nghiệm thì bà Ngọc Dung lại quyết định tự làm, tự mày mò bằng việc tìm những người quen của gia đình có kinh nghiệm kinh doanh ngành kim hoàn, thuê mướn kỹ thuật viên có tay nghề…

– Bên cạnh những khó khăn ban đầu đó thì công tác hạch toán của ngành kinh doanh đặc biệt này cũng là một vấn đề rắc rối, phải làm sao để đảm bảo nguồn vốn bằng vàng và đạt được lợi nhuận, nhất là khi giá vàng lại tặng giảm theo ngày. Những trở ngại ban đầu này đã khiến vị thủ lĩnh trẻ không khỏi nhiều đêm mất ngủ.

– Tuy nhiên, việc thực hiện ý tưởng đưa ngành vàng nữ trang thủ công theo hướng công nghiệp hóa mới là giai đoạn khó khăn nhất của “nữ tướng ngành vàng Cao Thị Ngọc Dung. Bà cũng được giới thiệu hợp tác với một công ty nước ngoài nhưng vì thấy sự hợp tác này không có lợi nên một lần nữa CEO PNJ lại quyết định dùng nội lực để đi lên.

– Bà nhanh chóng cho nhập khẩu dây chuyền máy móc hiện đại nhưng lại không nhập khẩu được “công nghệ” sử dụng hiệu quả dây chuyền thiết bị đó. Và để biết cách vận hành, một lần nữa, bà Ngọc Dung lại phải tự tìm đến các nước có thế mạnh về ngành công nghiệp kim hoàn để học hỏi kinh nghiệm.

– Sau những khó khăn về công nghệ để tạo ra những sản phẩm đầu tiên thì lại đến những vấn đề về thị trường tiêu thụ. Với sản phẩm nữ trang cao cấp này, quá trình sản xuất đời hỏi độ chính xác cao, độ hao hụt lớn nên giá thành không thể tương đương với những sản phẩm trong nước khác.

– Sau 5 năm với những nỗ lực học hỏi, cải tiến kinh nghiệm không ngừng, một xí nghiệp sản xuất nữ trang theo quy trình công nghiệp hóa đã thực sự hình thành, cùng với đó là một mạng lưới phân phối rộng lớn, đưa PNJ trở thành thương hiệu nữ trang hàng đầu tại Việt Nam.

– Bà Ngọc Dung là người ham học hỏi với rất nhiều lần thuê chuyên gia tư vấn nước ngoài – những người có kinh nghiệm hàng đầu trong ngành vàng thế giới về PNJ để truyền đạt kinh nghiệm và xây dựng thương hiệu. Bà cũng là người đi đầu trong việc áp dụng ERP trong việc quản trị công ty.

– Năm 2011 là thời điểm rất khó khăn với ngành vàng vì sự bất ổn của kinh tế thế giới và trong nước khiến giá vàng bất ổn, người kinh doanh là phải canh theo giá vàng để kịp ứng phó.

Hiện nay, mặc dù vàng miếng PNJ chỉ là mặt hàng thứ yếu trong hoạt động kinh doanh của công ty nhưng nó vẫn là một thương hiệu uy tín trên thị trường mà nữ tướng ngành vàng đã dày công gây dựng. Trong tương lại, rất có thể vàng miếng sẽ không còn tồn tại theo cơ chế chính sách mới khiến nữ tướng PNJ không khỏi chạnh lòng và có chút tiếc nuối nhưng âu cũng là sự thích nghi với những đổi thay của thời cuộc.

Bên cạnh sự gắn bó, tâm huyết của mình với PNJ, nữ tướng ngành vàng Cao Thị Ngọc Dung còn công tác trong nhiều lĩnh vực khác đó là:

– Từ năm 1990: Giám đốc Trung tâm Tín dụng Phú Gia

– Từ 1991 đến 1992: Giám đốc Công ty Thương mại Phú Nhuận

– Từ 1992 đến 1957: Chủ tịch Hội đồng Quản trị Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đông Á

– Từ 2003 đến 2013: Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Địa ốc Đông Á

– Từ 2005 đến 2011: Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Năng lượng Đại Việt

– Từ  2004 đến 2006: Chủ tịch HĐQT PNJ kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận, cổ đông lớn nhất của PNJ.

– Từ 2014 đến 2018: Phó Chủ tịch Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam

– Từ 2015 đến 2018: Chủ tịch Hội nữ doanh nhân TP. Hồ Chí Minh.

Thành tựu

– Năm 2016, cùng với nữ CEO Vietjet Air Nguyễn Thị Phương Thảo và Chủ tịch Tập đoàn TH Thái Hương là ba nhân vật có tên trong danh sách 50 nữ doanh nhân quyền lực nhất Châu Á của Tạp chí Forbes.

– Không chỉ là một nữ tướng tài năng trên thương trường mà CEO PNJ Cao Thị Ngọc Dung còn là người có sức ảnh hưởng và lan tỏa lớn trong cộng đồng doanh nhân Việt Nam khi lần lượt đảm nhận các chức vụ Phó Chủ tịch Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam và Chủ tịch Hội nữ doanh nhân TP. Hồ Chí Minh.

– Ngoài những ảnh hướng đến cộng đồng doanh nhân Việt, bà Dung cũng là một trong những doanh nhân thường xuyên khởi xướng và tham gia các hoạt động cộng đồng, hoạt động an sinh xã hội, bảo vệ môi trường trên khắp cả nước.

– Bà còn được  người trong giới và công chúng ngưỡng mộ khi vừa có một tinh thần thép, lại vừa có một tinh thần lạc quan để vượt qua những biến cố lớn trong cuộc đời, ngay cả khi bà phải đối mặt với tử thần và người chồng của bà vướng vào vòng lao lý.

Trên đây là những thông tin tổng hợp về CEO PNJ Cao Thị Ngọc Dung, chúc các bạn tìm thấy cho mình những thông tin tham khảo hữu ích qua bào viết trên đây.