Cần Thơ kiên quyết xử lý vấn đề rác thải

YẾN PHƯƠNG – TẠ QUANG

  –  

Thứ ba, 07/03/2023 09:19 (GMT+7)

Nhà máy xử lý rác thải lớn nhất TP.Cần Thơ tạm ngưng vận hành để bảo trì, dẫn đến thành phố thừa hàng trăm tấn rác mỗi ngày, tình trạng rác thải ùn ứ đang ở mức báo động.

Cần Thơ kiên quyết xử lý vấn đề rác thải
Rác chất thành đống ở ngay cổng Bệnh Viện Y học Cổ truyền Cần Thơ.
Ảnh: Yến Phương

Thừa hàng trăm tấn rác mỗi ngày

Thông tin từ Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) TP.Cần Thơ, bắt đầu từ ngày 1.4.2023, Nhà máy xử lý rác EB (nhà máy xử lý rác lớn nhất thành phố, ở xã Trường Xuân, huyện Thới Lai) sẽ dừng vận hành từ 30 – 45 ngày để kiểm tra, bảo trì, bảo dưỡng.

Theo thống kê, năm 2022, thành phố có hơn 238.637 tấn rác được thu gom, vận chuyển, xử lý, tính trung bình hơn 653 tấn/ngày. Trong đó, lò đốt rác tại xã Đông Thắng (Cờ Đỏ) xử lý hơn 103 tấn/ngày, Nhà máy xử lý rác EB xử lý hơn 550 tấn/ngày. Hiện nay, tổng lượng chất thải rắn của thành phố vào khoảng 700 tấn/ngày, vượt xa khả năng xử lý. Đồng thời, nhu cầu xử lý rác thải rắn sinh hoạt đang tồn đọng tại các bãi rác hiện hữu vào khoảng 801.000 tấn, do đó cần có biện pháp xử lý triệt để.

Ông Trần Hoàng Anh – Giám đốc điều hành Nhà máy xử lý rác EB – cho biết, nhà máy bắt đầu tiếp nhận rác từ tháng 10.2018, đến nay đã xử lý 778.659 tấn rác. Hệ thống nhà máy đã trải qua 2 đợt bị ảnh hưởng lớn và theo hợp đồng đến năm thứ 5 vận hành, nhà máy phải tiến hành đại tu.

Giám đốc điều hành Nhà máy xử lý rác EB thông tin thêm, việc đại tu nhà máy phải thực hiện trước Tết Nguyên đán 2023, nhưng do cam kết với TP.Cần Thơ là đảm bảo việc tiếp nhận rác trong dịp lễ, Tết nên nhà máy phải trì hoãn công tác này.

“Trong giai đoạn đại tu sắp tới, nhà máy chỉ có thể tiếp nhận 400 tấn/ngày. Sau khi hoàn thành đại tu, nhà máy có thể khôi phục tiếp nhận rác từ 520 – 530 tấn/ngày” – ông Hoàng Anh cho hay.

Việc Nhà máy xử lý rác EB phải dừng vận hành để đại tu, dẫn đến tình trạng thành phố dôi dư hơn 150 tấn rác mỗi ngày do không đủ điều kiện để xử lý.

Qua các cuộc khảo sát, Sở TNMT TP.Cần Thơ cùng các đơn vị liên quan đã thống nhất kiến nghị UBND TP cho vận chuyển khoảng 9.000 tấn rác thải ở quận Ninh Kiều đem về chứa tại bãi rác xã Đông Thắng. Sau đó, sở sẽ xem xét công suất của 2 đơn vị xử lý rác trên để có phương án điều tiết lượng rác tồn đọng này.

Giải quyết nỗi khổ của người dân

Theo báo cáo của UBND quận Ninh Kiều và UBND quận Cái Răng, trước đây, Nhà máy xử lý rác EB tiếp nhận rác trong khung thời gian từ 5h – 24h giờ mỗi ngày, nhưng bắt đầu từ ngày 15.2, nhà máy này chỉ tiếp nhận rác từ 5h – 13h mỗi ngày. Điều này dẫn đến tình trạng dôi dư lượng rác tại các điểm tập kết, tạo ra điểm nóng về môi trường và khiến nhiều người dân bức xúc.

Ông Đỗ Xuân Hùng (64 tuổi, sinh sống dưới chân cầu Đầu Sấu, phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều) chia sẻ, thời gian qua, người dân nơi đây phải sống khổ sở vì mùi hôi thối bốc ra từ bãi tập kết rác lớn dưới gầm cầu, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống và sức khỏe của người dân. Cộng thêm đường hẹp mà các xe rác lại thường xuyên tụ tập, gây khó khăn cho việc đi lại, nhất là vào những giờ cao điểm.

“Riêng việc kinh doanh bán quán cà phê của gia đình tôi bị ảnh hưởng nặng. Quán thường vắng khách, nhưng có khi khách đang ngồi uống nước, gió cuộn theo rác bay vào khiến khách không chịu được, liền đứng lên bỏ đi. Ngày nào, tôi cũng phải quét dọn sáng chiều nhưng cũng không thay đổi được gì nhiều” – ông Hùng bức xúc nói.

Không chỉ riêng ông Hùng, nhiều hộ dân sinh sống quanh khu vực bãi tập kết rác cũng bày tỏ sự khó chịu và mong muốn các lãnh đạo ngành chức năng sớm giải quyết triệt để tình trạng này, để họ khỏi phải chịu cảnh ô nhiễm.

Trước tình trạng trên, Sở TNMT đề nghị Nhà máy xử lý rác EB điều chỉnh tăng thời gian tiếp nhận rác như trước đây, thậm chí có thể tăng thời gian tiếp nhận rác lên 24/24 tùy theo tình hình thực tế.

Bên cạnh đó, ông Trần Việt Trường – Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ – đã yêu cầu UBND huyện Cờ Đỏ nhanh chóng có biện pháp cải tạo, nâng cấp bãi rác Đông Thắng để chứa rác tạm trong thời gian tới. UBND các quận, huyện thông báo cho người dân thời gian lấy rác để tránh tình trạng rác ứ đọng, gây mất mỹ quan đô thị.

Các quận, huyện, nhất là quận Ninh Kiều cần quy hoạch các điểm trung chuyển rác. Xây dựng các điểm tập kết rác phải đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh môi trường, quy hoạch xong phải thiết kế, xây dựng đạt chuẩn, không để người dân phản ứng. Đối với các điểm chứa rác công cộng phải có giải pháp giám sát, chế tài để hình thành thói quen tốt cho người dân.