Bùi Thành Nhơn là ai? Cuộc đời, sự nghiệp của doanh nhân tỷ phú Bùi Thành Nhơn

Bùi Thành Nhơn chính là ông chủ đằng sau những dự án lớn như Sunrise City Quận 7, Lexington, The Prince Residence… và làm cho số vốn điều lệ của Novaland lên 99 lần trong 12 năm. Những thành tựu của ông trong lĩnh vực bất động sản khiến nhiều người khâm phục.

Vậy Bùi Thành Nhơn là ai? Điều gì đã giúp ông làm nên những thành công vang dội như thế? Câu chuyện về cuộc đời, sự nghiệp của doanh nhân họ Bùi sẽ được chúng tôi tổng hợp ngay sau đây, hãy cùng theo dõi nhé!

Bùi Thành Nhơn là ai?

Bùi Thành Nhơn sinh năm 1958 là một doanh nhân, tỷ phú USD người Việt. Ông trở thành tỷ phú USD thứ 3 tại Việt Nam năm 2016, sau Phạm Nhật Vượng và Trịnh Văn Quyết.

Bùi Thành Nhơn sinh ra tại xã Long Khánh A, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp. Ông tốt nghiệp cử nhân ngành chăn nuôi thú y và cử nhân Quản trị kinh doanh cao cấp (tốt nghiệp HSB Tuck School of  Business tại Dartmouth, Hanover, Đức.

Bùi Thành Nhơn là một doanh nhân hoạt động trong lĩnh vực bất động sản. Ông hiện là Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Novaland. Người ta chỉ biết đến Bùi Thành Nhơn là một tỷ phú, một “ông lớn” trong giới bất động sản mà ít ai biết rằng, ông từng khởi nghiệp từ việc kinh doanh thuốc thú y.

Khởi nghiệp từ ngành thuốc thú y

– Ông Bùi Thành Nhơn có nhiều năm khởi nghiệp từ ngành thuốc thú y trước khi lấn sân sang lĩnh vực bất động sản. Từ năm 1981 đến năm 1983, ông công tác tại Phòng Nông nghiệp Ủy ban Nhân dân huyện Nhà Bè, Thành phố Hồ Chí Minh. Hơn nữa, ông còn có hơn 10 năm, từ năm 1983 đến năm 1992 công tác tại Công ty Vật tư Chăn nuôi thú y cấp 1, thành phố Hồ Chí Minh.

– Năm 1992, ông Bùi Thành Nhơn bắt đầu khởi nghiệp bằng kinh doanh thuốc thú y bằng việc thành lập Công ty TNHH Thương mại Thành Nhơn chuyên kinh doanh thuốc thú y, nguyên liệu dược, hóa chất với số vốn khởi điểm là 400 triệu đồng.

Bắt đầu “bén duyên” với bất động sản

– Sau 15 năm đi vào hoạt động, ông Bùi Thành Nhơn quyết định tái cấu trúc công ty TNHH Thương mại Thành Nhơn thành 2 đơn vị là:

+ Công ty Cổ phần Anova Corp hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực thức ăn gia súc, trang trại chăn nuôi, Thuốc thú y, Vaccine và tiến đến là thiết lập chuỗi giá trị cung cấp nguồn thực phẩm sạch chất lượng cao, an toàn, giàu dinh dưỡng theo tiêu chuẩn quy định.

+ Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư địa ốc Nova (Novaland) do ông Bùi Thành Nhơn làm Chủ tịch Hội đồng Quản trị hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực bất động sản, phát triển các dự án bất động sản nổi tiếng ở phía Nam, đặc biệt là TP Hồ Chí Minh với số vốn điều lệ 95.3 tỷ đồng. Trong những năm gần đây, doanh nghiệp này đẩy mạnh việc phát triển lĩnh vực du lịch nghỉ dưỡng.

Có thể nói, thành công của dự án Sunries City tại Quận 7 chính là một điểm nhấn nổi bật của Novaland trong năm 2007. Sự phục hồi của thị trường địa ốc những năm 2004 chính là bệ phóng để đưa Novaland phát triển với tốc độ chóng mặt. Đến thời điểm cuối năm 2016, vốn điều lệ của Novaland  đã chạm mốc 6000 tỷ đồng.

– Trải qua 24 năm hình thành và phát triển, ngày 28/ 12/ 2016, Novaland chính thức niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam với mã số chứng khoán NVL với giá 50000 đồng/ cổ phiếu. Với mức giá này, vốn hóa của Novaland ngay khi lên sàn khoảng 1,3 tỷ USD, trở thành doanh nghiệp bất động sản lớn thứ 2 trên thị trường chứng khoán Việt Nam chỉ sau Vingroup. Bùi Thành Nhơn cũng chính là người giàu thứ 4 trên sàn chứng khoán Việt Nam lúc bấy giờ, chỉ sau Phạm Nhật Vượng, Bầu Quyết và Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát Trần Đình Long.

Trong 3 quý đầu năm 2019, Novaland của doanh nhân họ Bùi ghi nhận doanh thu tăng hơn 40% lên gần 9,6 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt hơn 1000 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp đạt gần 1 tỷ USD.

Hiện tại, ông Bùi Thành Nhơn còn nắm giữ các chức vụ sau đây:

– Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Nova

– Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Novagroup

– Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Diamond Properties

– Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Anova Corp

– Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Nova McClub

– Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Liên doanh Bio – Pharmachemie

– Chủ tịch Hội đồng Thành viên Công ty TNHH Một thành viên Novagroup Leadership Center.

Ngày 24/ 4/ 2017, Bùi Thành Nhơn trở thành tỷ phú USD thứ 3 trên thị trường chứng khoán Việt Nam với tài sản 1,3 tỷ USD.

Vợ ông Bùi Thành Nhơn là bà Cao Thị Ngọc Sương hiện cũng đang nắm giữ 2,2 triệu cổ phiếu của Novaland trị giá 125,2 tỷ đồng.

Con trai Bùi Cao Nhật Quân của Chủ tịch Novaland Bùi Thành Nhơn từng là Phó  Chủ tịch Hội đồng Quản trị và Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư địa ốc Novaland nhưng ông đã rút khỏi tất cả các vị trí tại Tập đoàn vào năm 2017. Hiện tại, Bùi Cao Nhật Quân đang nắm giữ hơn 42 triệu cổ phiếu tương đương với 4,521% cổ phần Novaland.

Trên đây là những tổng hợp của chúng tôi về doanh nhân tỷ phú Bùi Thành Nhơn. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi!