Hợp đồng hôn nhân, chắc hẳn các bạn đã từng ít nhất một lần nghe đến loại hợp đồng này đúng không, Vậy hợp đồng này là gì? Tác dụng của nó như thế nào? Và mẫu hợp đồng này như thế nào? Hãy đọc kỹ bài viết này của mình nhé!

Hợp đồng hôn nhân là gì?

Thực tế mà nói, trong Luật Hôn nhân và Gia đình không có khái niệm về hợp đồng hôn nhân. Tên gọi hợp đồng này chỉ là tên thường gọi, chứ thực chất nó chỉ là văn bản thỏa thuận về tài sản. 

Hợp đồng hôn nhân

Tuy nhiên, mình vẫn sẽ giải thích hợp đồng hôn nhân là gì cho các bạn. Hợp đồng hôn nhân hay hợp đồng tiền hôn nhân là một loại hợp đồng vô cùng đặc biệt. Hợp đồng đặc biệt này có chủ thể là các đôi nam nữ sắp kết hôn. Trước khi chính thức kết hôn, họ sẽ ký hợp đồng để thỏa thuận các vấn đề pháp lý. Như tài sản riêng, chung, tài sản trước, trong và sau hôn nhân. Hoặc một số điều khoản khác liên quan đến quyền nuôi con và chia tài sản nếu vợ chồng ly hôn.

Tác dụng của hợp đồng hôn nhân

Hợp đồng hôn nhân giúp hai bên nam nữ đảm bảo lợi ích riêng của cá nhân cũng như lợi ích chung của gia đình. Khi ký hợp đồng thỏa thuận trước hôn nhân, vợ chồng có thể tự do hơn trong việc thực hiện quyền sở hữu cá nhân với các tài sản. Đáp ứng tối đa các nhu cầu của mình nhưng vẫn đảm bảo lợi ích chung của gia đình.

Hợp đồng hôn nhân cho vợ chồng chủ động hơn trong các hoạt động kinh doanh. Tránh được rủi ro có thể xảy đến với gia đình nếu một bên dùng tài sản để kinh doanh.

Hợp đồng hôn nhân

Hợp đồng tiền hôn nhân giúp cả hai bên giảm thiểu tranh chấp tài sản nếu hai bên ly hôn. Khi có hợp đồng, nếu vợ chồng yêu cầu chia tài sản, Tòa án có thể giải quyết một cách nhanh chóng, công bằng, dựa trên thỏa thuận mà cả hai bên đã ký trước đó.

Hợp đồng thỏa thuận hôn nhân giúp bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của người thứ ba. Người thứ ba là những người có liên quan về tài sản của vợ hoặc chồng. Khi vợ, chồng tham gia vào những giao dịch dân sự cùng bên thứ ba, nhờ có thỏa thuận về tài sản mà họ có thể đánh giá được mức độ những rủi ro.

Biểu mẫu hợp đồng hôn nhân 

Dưới đây là biểu mẫu hợp đồng hôn nhân cho các bạn tham khảo:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
————-

VĂN BẢN THOẢ THUẬN VỀ

 QUYỀN VÀ NGHĨA VỤ TRONG THỜI KỲ HÔN NHÂN

—————————————–

Hôm nay, ngày…… tháng …… năm 20……

Chúng tôi gồm:

Ông ……………………………………….. sinh năm …………… (bên A)

CCCD hoặc Hộ chiếu số …………………………………….. do …………………………………. cấp ngày…………………..

Bà ………………………………………….. sinh năm …………… (bên B)

CCCD hoặc Hộ chiếu số …………………………………….. do …………………………………. cấp ngày…………………..

Cùng tự nguyện lập văn bản này để thỏa thuận những việc sau:

  1. TRÁCH NHIỆM TRONG THỜI KỲ HÔN NHÂN

Nếu chúng tôi kết hôn, chúng tôi cam kết cùng nhau chia sẻ trách nhiệm trong đời sống hôn nhân, bao gồm các trách nhiệm sau:

– Trách nhiệm đóng góp cho gia đình: cả hai bên đều có trách nhiệm đi làm và đóng góp vào kinh tế của gia đình. Số tiền đóng góp sẽ được dùng để chi tiêu cho các nhu cầu sinh hoạt của gia đình. Việc chăm lo con cái và không bao gồm nhu cầu kinh doanh riêng của mỗi bên. Mức độ đóng góp tùy thuộc vào năng lực của mỗi bên và sẽ không phải là cơ sở để tạo đặc quyền trong hôn nhân cho bên có đóng góp nhiều hơn.

– Trách nhiệm thực hiện công việc nhà: mỗi bên có trách nhiệm như nhau về việc thực hiện công việc nhà. Tuy nhiên sẽ có sự phân công hợp lý sao cho phù hợp với lịch làm việc của mỗi bên. Nhưng lý do công việc không là cơ sở để loại trừ trách nhiệm của mỗi bên trong việc thực hiện công việc nhà.

– Trách nhiệm nuôi dưỡng và giáo dục con cái: cả hai đều có quyền và nghĩa vụ trong việc nuôi dưỡng, dạy dỗ con. Ý kiến trong việc nuôi dưỡng, dạy dỗ con cái của cả hai bên đều phải được bên còn lại xem xét. Với tinh thần nghiêm túc, tôn trọng lẫn nhau. Trong trường hợp cả hai đều bất đồng ý thì phải dùng phương pháp ôn hòa để tìm tiếng nói chung. Hai bên cam kết không được gây gổ, to tiếng, sử dụng từ ngữ không hay. Hoặc có các hành vi bạo hành trước mặt con, với con trong mọi tình huống.

– Trách nhiệm với gia đình hai bên: hai bên cam kết không ngăn trở đối phương và con chung tronng việc thực hiện nghĩa vụ đạo đức của bản thân với 2 bên ông bà, cha mẹ, anh chị em và người thân. Trong trường hợp việc thực hiện nghĩa vụ bị xung đột, hai bên có thể thỏa thuận tìm hướng giải quyết. Và trên tinh thân ưu tiên đảm bảo quyền lợi của cả gia đình.

Hợp đồng hôn nhân

  1. PHÂN CHIA QUYỀN NUÔI CON NẾU LY HÔN

Trong trường hợp xấu nhất, cụ thể là khi quan hệ hôn nhân đổ vỡ, hai bên không thể tiếp tục sống chung một nhà và phải làm thủ tục ly hôn, theo quy định pháp luật, quyền nuôi con sẽ thuộc về bà ……………………………….…, ông ……………………………….… cam kết không giành quyền nuôi con, không thực hiện hành vi nào cản trở việc được nhận quyền nuôi con của bà ……………………………….…

Bà ……………………………….… cam kết không gây cản trở ông ……………………………….… trong việc thăm cũng như chăm sóc, dạy bảo con chung.

Hai bên cam kết sẽ cùng hợp tác thực hiện các nghĩa vụ chăm sóc, dạy bảo con cái. Đảm bảo cho sự phát triển bình thường của con. Đảm bảo sẽ không thực hiện hành vi, lời nói gây ảnh hưởng đến việc hình thành nhân cách của con chung.

Trong trường hợp do quy định pháp luật của Việt Nam, bà ……………………………….… không được trao quyền nuôi con, ông ……………………………….… cam kết không gây cản trở bà ……………………………….… trong việc thăm cũng như chăm sóc, dạy bảo con chung.

Khi lý do cản trở bà ……………………………….… được giao quyền nuôi con không còn. Tùy thuộc vào điều kiện của mỗi bên, tình hình thực tế việc chăm sóc con của ông ……………………………….…. Và mong muốn của con cùng sự đảm bảo tốt nhất cho sự phát triển bình thường của con, quyền nuôi con có thể được trả về cho bà ……………………………….… hoặc không. Dù xảy ra bất  trường hợp nào, hai bên cam kết sẽ không có bất kỳ lời nói, hành động xấu nào gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của con.

  1. PHÂN CHIA TÀI SẢN

Tài sản riêng của mỗi bên vợ, chồng và tài sản chung hình thành trong kỳ hôn nhân được phân chia theo quy định của pháp luật. Cam kết không sử dụng việc giao quyền nuôi con làm điều kiện để phân chia tài sản chung.

  1. THỜI ĐIỂM CÓ HIỆU LỰC CỦA VĂN BẢN THỎA THUẬN

Nội dung của thỏa thuận này sẽ có hiệu lực ngay sau khi hai bên đăng ký kết hôn dựa theo quy định pháp luật. Hoặc thời điểm khác sớm hơn nếu như hai bên có thỏa thuận khác sau này.

 

Bên A                                                                                     Bên B

 

Trên đây là một số thông tin về hợp đồng hôn nhân. Và mẫu hợp đồng hôn nhân chuẩn nhất. Nếu thấy bài viết hay, hãy chia sẻ ngay cho bạn bè, người thân nhé. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian đọc bài viết!

Tin liên quan