“Bầu Hiển” là ai? Cuộc đời, sự nghiệp của ông bầu Đỗ Quang Hiển

Nếu như  nhắc đến “bầu Quyết” người ta nhớ đến CLB FLC Thanh Hóa, nhắc đến “bầu Đức”, người ta nhớ đến CLB Hoàng Anh Gia Lai thì nhắc đến “bầu Hiển”, người ta nhớ ngay đến CLB Hà Nội. Cũng bởi tình yêu cháy bỏng mà người hâm mộ Việt Nam dành cho bóng đá mà đôi khi họ quên mất rằng, những ông bầu quyền lực kia đồng thời cũng là những doanh nhân vô cùng thành đạt.

Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cuộc đời, sự nghiệp của “bầu Hiển” dưới góc độ vừa là một doanh nhân, vừa là một ông bầu của CLB bóng đá mang tên Thủ đô đất nước bạn nhé!

Đỗ Quang Hiển là ai?

Đỗ Quang Hiển sinh ngày 29 tháng 10 năm 1962 tại Hà Nội là một doanh nhân giàu có và thường được gọi bằng cái tên “bầu Hiển” khi là ông bầu của CLB bóng đá Hà Nội với những cầu thủ nổi tiếng như Quang Hải, Văn Toàn, Thành Chung, Bùi Tiến Dũng…

Hiện tại, ông Đỗ Quang Hiển đang giữ những chức vụ quan trọng sau đây:

– Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn T&T

– Chủ tịch Hội đồng Quản trị (HĐQT) Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn – Hà Nội (SHB)

– Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Quản lý Quỹ Sài Gòn – Hà Nội (SHF)

– Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS)

– Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Phát triển đô thị và Khu công nghiệp SHB (SHB Land)

– Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Bảo hiểm BSH

– Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH MTV T&T Đà Nẵng

– Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH T&T Hồ Chí Minh

– Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ TP Hà Nội

– Ủy viên UBTW Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Tóm tắt tiểu sử

Đỗ Quang Hiển sinh ra và lớn lên tại “quê hương 5 tấn” Thái Bình. Sau khi học THPT tại quê nhà, ông Hiển theo học Chuyên ngành Vật Lý của trường Đại học Quốc gia Hà Nội.

– Năm 1987, ông trúng tuyển vào ngành vật lý vô tuyến và làm cho Công ty sửa chữa máy thu hình của Đài Phát thanh Hà Nội sau khi ra trường

– Tiếp sau đó, Đỗ Quang Hiển được chọn vào Viện Nghiên cứu Công nghệ Quốc gia. Đến năm 1983, ông Hiển tự mở công ty riêng – Công ty T&T chủ yếu buôn bán các mặt hàng dân dụng như điện tử, điện lạnh, các thiết bị máy móc văn phòng, viễn thông…

– CLB bóng đá Hà Nội T&T được Đỗ Quang Hiển lập ra năm 2006. Đó chính là lý do cái tên “bầu Hiển” xuất hiện. Chỉ sau 3 năm trải nghiệm qua các trận giao hữu, các giải đấu lớn nhỏ trong nước, đội bóng của bầu Hiển đã xếp ở vị trí nhất nhì trong bảng xếp hạng bóng đá Việt Nam.

Đời tư

Vợ của bầu Hiển là bà Lê Thanh Hòa  – Trưởng phòng kế toán của Tổng cục Hậu cần – Kỹ thuật thuộc Bộ Công an. Bà là một trong những người bạn thời học phổ thông của ông Đỗ Quang Hiển. Ông bầu người Thái Bình có 2 người con trai là Đỗ Quang Vinh (1989) và Đỗ Vinh Quang (1995)

Gia đình của bầu Hiển nổi tiếng với niềm đam mê bóng đá cháy bỏng. Họ thường dành thời gian vào cuối tuần để cùng nhau xem bóng đá. Có lẽ ông Hiển chính là người đã truyền cho cả nhà tình yêu với trái bóng tròn trên sân cỏ.

Một số nguồn tin cho rằng, ông bầu CLB Hà Nội được thừa hưởng tình yêu mãnh liệt dành cho bóng đá từ người mẹ của mình.

Sự nghiệp

– Sau những ngày tháng làm công ăn lương tại xí nghiệp sửa chữa máy thu hình ở Đài Phát thanh Hà Nội từ năm 1987, năm 1993 là mốc đánh dấu việc ông Đỗ Quang Hiển ra mở công ty riêng có tên là T&T buôn bán các mặt hàng như điện tử, điện lạnh, điện gia dụng, thiết bị văn phòng, thiết bị viễn thông…

– Vào năm 1998, khi mà một lượng lớn hàng lậu được nhập chót lọt về Việt Nam sau đó được bán ra thị trường với giá rẻ bèo nên hàng nhập chính ngạch của T&T không bán được. Món nợ ở thời điểm đó lên đến 7 tỷ đồng.

– Và rồi những ngày tháng khủng hoảng cũng qua đi. Khi T&T của Đỗ Quang Hiển đã có chỗ đứng vững vàng trên thị trường điện tử – điện lạnh, ông chuyển sang thị trường xe gắn máy, đầu tư vào dây chuyền lắp ráp xe gắn máy.

– Ông bắt đầu đầu tư vào lĩnh vực tài chính năm 2007, trở thành cổ đông chính và Chủ tịch Hội đồng Quản trị của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn – Hà Nội (SHB). Sau đó, T&T bắt tay với SHB tham gia góp vốn thành lập một hệ thống định chế tài chính gồm Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS), Quản lý Quỹ Sài Gòn – Hà Nội (SHF) và Bảo hiểm SHB – Vinacom (SVIC).

– Cũng trong năm 2007, T&T thành lập liên doanh T&T Baoercheng xây dựng nhà máy sản xuất các sản phẩm ngành nhựa công nghiệp và dân dụng; thành lập Công ty Cổ phần Đầu tư Khai thác & Chế biến Khoáng sản T&T Hà Giang.

– Tháng 8/ 2015, Cảng Quảng Ninh từ Tổng công ty Hàng hải Việt Nam – Vinalines chính thức thuộc quyền sở hữu của T&T.

– Trong lĩnh vực thể thao, CLB Hà Nội được bầu Hiển thành lập và trở thành CLB chuyên nghiệp sau 3 năm thành lập, giành quyền thi đấu tại V- League từ năm 2009.

Trên đây là những tổng hợp của chúng tôi về ông bầu, doanh nhân Đỗ Quang Hiển. Rất mong các bạn có thể tìm thấy cho mình những thông tin tham khảo hữu ích!