Bảo hiểm khoản vay là gì? Những thông tin đầy đủ, chính xác nhất

Bạn có bao giờ nghĩ rằng đi vay tiền mà có một bảo hiểm dành riêng cho việc đó không. Nghe thật vô lý quá đúng không nào. Đã được vay tiền lại còn có bảo hiểm cho việc vay tiền. Quả thật thì như thế là quá lời luôn. Chuyện tưởng như đùa mà hóa ra là thật các bạn ạ. Các công ty ngày nay nắm bắt được những rủi ro về kinh tế của đại dịch. Nên ngày càng nhiều gói bảo hiểm khoản vay được sinh ra. Nó sẽ đề phòng cho việc bạn không trả được khoản vay của mình. Vậy chính xác thì bảo hiểm khoản vay là gì? Hãy cùng tìm hiểu ngay lúc này nhé.

bảo hiểm khoản vay

Thế nào được gọi là bảo hiểm khoản vay

Đây có thể nói là một gói bảo hiểm được áp dụng nhằm đảo bảo khoản vay. Đảm bảo ở đây chính là đảm bảo cho khoản vay của bạn vẫn được thanh toán. Trong những trường hợp như bạn túng quẫn, thất nghiệp hay tử vong bảo hiểm này sẽ trả khoản vay cho bạn.

Nhưng các bạn cần lưu ý một điều là bảo hiểm này chỉ được áp dụng với hợp đồng vay tín chấp. Điều này có nghĩa là bạn chỉ có thể hưởng bảo hiểm nếu vay tín chấp ngân hàng. Ngoài ra thì mọi loại hình vay vốn ở các nơi khác đều sẽ không được chấp nhận. Kể cả cho là bạn vay ở ngân hàng chính thống đi chăng nữa

Một điều nữa là bảo hiểm này sẽ được quy định theo từng ngân hàng. Nó còn dựa trên khoản trả góp của khách hàng. Khoản vay này có thể là vay tín chấp, tiêu dùng để mua bất cứ thứ gì. Ví dụ như mua xe, vay tiền trong ngày, khoản vay ngắn. Cho nên trước khi mua bảo hiểm này thì nên xem xét gói nào tốt hơn ở mỗi ngân hàng.

Bạn cần những gì để tham gia bảo hiểm khoản vay

Bạn sẽ cần một lý lịch và hồ sơ đáp ứng những điều sau đây. Nó không quá khó để đạt được nhưng cũng không quá dễ đâu nhé:

  • Có đầy đủ trách nhiệm và hành vi pháp lý của công dân
  • Khoản vay phải được đồng ý giải ngân bởi tổ chức tín dụng và ngân hàng
  • Độ tuổi 18 -60 mới có thể mua bảo hiểm này
  • Khoản vay từ 10.000.000đ cho đến 500.000.000đ là có thể mua bảo hiểm

Có thể thấy đây là những điều khoản khá là cơ bản. Bạn có thể vay hay làm nhiều việc khi đủ những điều kiện này

Có được mua bảo hiểm khoản vay khi vay thế chấp?

Chúng ta có thể hiểu dễ dàng rằng bảo hiểm này khách hàng sẽ phải mua khi vay thế chấp. Nhưng gói vay thông thường không được áp dụng vay thế chấp. Thay vào đó nó sẽ được thay thế bằng sản phẩm bảo hiểm cháy nổ.

Nên có thể nói rằng bảo hiểm vay thế chấp chính là để đảm bảo trong trường hợp tài sản của bạn mất đi. Lúc đó công ty sẽ thẩm định và chi trả cho bạn tới ngân hàng

Lợi ích của bảo hiểm này là gì?

Đây được xem là một giải pháp chữa cháy để hạn chế rủi ro cho ngân hàng. Ngân hàng sẽ coi đây là một khoản hỗ trợ khi khách hàng không thể chi trả. Tuy nhiên mua bảo hiểm khoản vay còn có những lợi ích khác

Khi khách hàng mua bảo hiểm này, nếu khách hàng gặp phải rủi ro. Thì công ty bảo hiểm sẽ thẩm định tình trạng và thay bạn chi trả

Một mẹo nữa là khi mua bảo hiểm khoản vay, điểm tín dụng của bạn sẽ tăng. Đây là điểm có lợi vì nó sẽ giúp hồ sơ dễ được duyệt hơn

Bảo hiểm khoản vay liệu có là bắt buộc

Theo quy định, khoản vay này là không bắt buộc. Khách hàng có thể mua hay không là tùy ý của họ. Nói dễ hiểu hơn thì đây là thỏa thuận giữa hai bên trên tinh thần tự nguyện mà thôi.

Nhưng việc mua bảo hiểm này mang lại nhiều lợi ích cho khách hàng. Nó cũng giúp hồ sơ có điểm tín dụng cao hơn đối với ngân hàng. Nếu có thể hay tham gia bảo hiểm tiền vay nhé. Nó sẽ như như một lời khẳng định với ngân hàng về trách nhiệm của mình đối với khoản vay.

Phải đóng phí bao nhiêu cho loại bảo hiểm này?

Bảo hiểm này đang được áp dụng ở mức 5 đến 6% trên số tiền khách hàng vay.

  • Ví dụ: Khách hàng đăng ký vay 200 triệu đồng tại ngân hàng thì tiền bảo hiểm khoản vay là 5,5% x 200.000.000 = 11.100.000 VNĐ

Bảo hiểm khoản vay có thể được trừ vào số tiền giải ngân. Hoặc được cộng thêm vào hợp đồng vay vốn. Ví dụ:

  • Nếu khách hàng không nhận đủ số tiền vay: Khách hàng đăng ký vay 200 triệu đồng thì chỉ nhận được khoản 189 triệu đồng (trừ 11 triệu đồng tiền bảo hiểm khoản vay).
  • Trường hợp khách hàng sẽ nhận đủ 200 triệu đồng và ngân hàng sẽ ghi số tiền khách hàng vay là 211 triệu đồng.

Vậy bạn thấy sao về bảo hiểm khoản vay. Liệu bạn sẽ sử dụng và mua loại bảo hiểm này chứ. Thực sự trong thời buổi covid như này không thể nói trước điều gì. Chúng ta sẽ ưu tiên cho sự an toàn hơn đúng không nào. Bạn đã hiểu hơn về loại bảo hiểm này chưa nhỉ. Chúng tôi hi vọng sau bài viết bạn sẽ có những thông tin vững hơn về lĩnh vực này. Nếu có bất cứ vướng mắc nào thì hãy đọc bài viết này lại một lần nữa nhé. Nó sẽ rất cần thiết nếu bạn đang cần vay vốn đó. Chúc các bạn vay vốn thành công và an toàn.