Nhiều gia đình hiện nay lựa chọn mua bảo hiểm để có thể chủ động bảo  vệ, quan tâm chăm lo những người thân của mình. Nhưng hiện nay nhiều người khá băn khoăn về vấn đề này. Khi có ý định mua bảo hiểm sẽ nảy sinh trong đầu của mọi người rất nhiều câu hỏi liên quan đến chủ đề này. Ví dụ như bảo hiểm gia đình là gì? Nên chọn mua loại bảo hiểm nào là tốt ? Mua bảo hiểm cho thành viên nào trước?. Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé. 

Bảo hiểm gia đình là gì?

Bảo hiểm gia đình là một hoạt động mà cá nhân nào đó có quyền được hưởng sự trợ cấp. Việc này dựa vào một khoản đóng góp cho mình trong trường hợp có thể xảy ra rủi ro. Khoản trợ cấp này sẽ được một tổ chức trả và chịu trách nhiệm hoàn toàn các rủi ro và bù đắp các thiệt hại theo phương pháp thống kê.

bảo hiểm gia đình

Những loại bảo hiểm gia đình hiện nay

Bảo hiểm y tế

Thuộc gói chăm sóc sức khỏe cho các hộ gia đình. Quyền lợi khi đầu tử vào là sẽ được hỗ trợ các chi phí về khám, chữa bệnh. Và được điều trị nội trú tại các bệnh viện ở trung tâm, tình huyện hoặc ở xã. 

Bảo hiểm sức khỏe

Bảo hiểm này do công ty bảo hiểm phi nhân thọ tổ chức dưới các sự kiểm soát của nhà nước cung cấp cho. Người tham gia sẽ được trả hoàn toàn chi phí khám bệnh, thuốc men,… Mức chi phí cho tất cả phải tùy thuộc vào hoàn cảnh của mỗi gia đình. Và chắc chắn nếu bạn đóng phí nhiều sẽ được quyền lợi cao và chất lượng tổ nhất. 

Bảo hiểm tai nạn

Đây là một giải pháp hỗ trợ tài chính đúng lúc khi bạn gặp phải tai nạn ngoài ý muốn, dẫn đến người tham gia tử vong hoặc thương tật toàn bộ vĩnh viễn. Quyền lợi nhận được là được hỗ trợ tất cả các chi phí tùy thuộc vào quy định của công ty

Bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm nhân thọ cho gia đình là sản phẩm bảo hiểm bảo vệ tài chính cho gia đình người tham gia. Người được hưởng nếu không may gặp phải bất kỳ rủi ro thương tật, bệnh hiểm nghèo hay tử vọng… Còn phụ thuộc vào quyền lợi cụ thể được quy định trên hợp đồng bảo hiểm. Về bảo hiểm nhân thọ này, hiện nay đã được bổ sung thêm nhiều hình thức với các quyền lợi phong phú hơn. Như bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm nhân thọ kết hợp đầu tư với quyền lợi chăm sóc sức khỏe…

Nên mua bảo hiểm cho thành viên nào trong gia đình trước?

Khi nhiều gia đình quyết định sẽ bỏ ra một số tiền để đầu tư vào bảo hiểm nhân thọ. Nhưng họ vẫn còn băn khoăn không biết nên ưu tiên mua bảo hiểm cho thành viên nào trước. Thường thì trong một gia đình người nên được mua bảo hiểm trước đó chính là ba mẹ. Sau đó mới tới những người con, cháu trong gia đình.

Nếu có điều kiện nên các thành viên cần phải sở hữu một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ riêng. Vì nếu bạn tham gia vào bảo hiểm nhân thọ, tổ chức sẽ là người đứng ra để bảo vệ cho trụ cột gia đình. Nếu chẳng may có biến cố nào xảy ra đều không bị ảnh hưởng quá lớn. Phận làm con nên ưu tiên mua bảo hiểm nhân thọ cho cha mẹ trước. Vì khi đó sẽ giúp họ an tâm tận hưởng khi tuổi về già nhưng vẫn đảm bảo được nguồn tài chính vững chắc.

Khi ba mẹ đã sở hữu thì họ sẽ mua bảo hiểm cho con cái thay cho việc tiết kiệm ngân hàng. Bên cạnh đó giá trị tích lũy dần dần sẽ cao hơn, an toàn và ít rủi ro hơn. Song, chi phí đầu tư vào không quá cao, đáp ứng mọi nhu cầu, điều kiện tài chính của mỗi gia đình Việt Nam.

Kinh nghiệm nên biết trước khi mua bảo hiểm nhân thọ cho cả nhà

Mức phí từ 10% – 15% trên tổng thu nhập nên tham gia bảo hiểm nhân thọ.

Số tiền bảo hiểm phải tương ứng với 10 – 15 năm thu nhập của người trụ cột theo hợp đồng. Nếu chẳng may gia đình có xả ra chuyện gì thì số tiền này sẽ được chi trả kịp thời.

-> Mức phí cao hơn thì không nên mua vì sẽ có gánh nặng về mặt tài chính, không được bền lâu. Và không mua với mức quá thấp như vậy mức bảo vệ sẽ không tương xứng.

Mua bảo hiểm nhân thọ khác với gửi tiết kiệm ngân hàng.

-> Hình thức gửi tiết kiệm chỉ mang tính chất tích lũy, dự phòng và lãi nhận được không nhiều nếu tiền gửi vào quá ít. Còn bảo hiểm nhân thọ với mục tiêu là bảo vệ tài chính cho gia đình. Khi các gia đình chẳng may gặp biến cố, rủi ro hay bệnh tật xảy ra trong tương lai. 

Tham gia bảo hiểm càng sớm càng có lợi cho gia đình

Một lời khuyên dành cho bạn là nên tham gia bảo hiểm từ khi còn trẻ, độ tuổi hợp lý nhất là 25 – 30 tuổi. Vì chi phí sẽ thấp nếu bạn có sức khỏe ổn định. Khi để càng lâu mức chi phí sẽ ngày càng cao.

Hãy tham gia bảo hiểm càng sớm càng tốt nhé, như vậy mới có được một tương lai tương sáng trọn vẹn.

Không nên để tất cả mọi việc cho Tư vấn viên

Dù là bạn bè hay người thân đi nữa cũng không được ủy thác cho bất cứ ai. Bạn chỉ nên tự mình kiểm tra, quản lý hợp đồng và theo dõi để đóng phí đúng hạn. Tự mình chủ động yêu cầu phải được giải quyết quyền lợi bảo hiểm để được bảo vệ một cách tốt nhất. 

Đó là tất cả nội dung chúng tôi muốn truyền đạt cũng như là lời khuyên nên sử dụng bảo hiểm sớm. Qua những thông tin đó chắc bạn đã nắm rõ bảo hiểm gia đình là gì rồi đúng không. Vậy nên bạn hãy đưa ra lựa chọn một cách sáng suốt để mua bảo hiểm hiệu quả nhé. Như vậy mới đảm bảo chu toàn về vấn đề tài chính và tận hưởng cuộc sống trong sự bình an. 

Tin liên quan