Tương lai cho con: Chọn thành đạt hay hạnh phúc | Prudential Việt Nam

Sẽ là khập khiễng nếu bắt những bậc cha mẹ chọn một trong hai con đường cho con – hoặc thành đạt, hoặc niềm hạnh phúc – vì thực chất hai thái cực này hoàn toàn có thể dung hoà để con có một tương lai tốt đẹp nhất cho con .

Để con được cân bằng thành đạt và hạnh phúc, bắt đầu từ đâu?

Trả lời câu hỏi trên trong buổi chia sẻ “Tương lai cho con: Chọn Thành đạt hay Hạnh phúc”, các vị khách mời trong buổi chia sẻ đều có chung một quan điểm rằng: Hãy lắng nghe và trở thành bạn của con.

Hiểu con có lẽ rằng là đề bài khó nhất của cha mẹ. Những ông bố bà mẹ văn minh biết họ phải vượt qua thử thách tiên phong đó là : Làm bạn cùng con – một người bạn lắng nghe con và san sẻ với con mọi điều. Bố mẹ cũng hiểu được sự thiết yếu của việc dành nhiều thời hạn để san sẻ, tâm tình cùng con. Song, sự cố gắng của cha mẹ đôi khi không được trẻ hưởng ứng .

>>> Đừng bỏ lỡ: Dành thời gian cho con là khoản đầu tư hiệu quả nhất của cha mẹ

Một cha mẹ xuất hiện tại buổi san sẻ cho biết : “ Mỗi lần mình hỏi con đi học có vui không, con chỉ vấn đáp cụt ngủn “ Bình thường, cũng như mọi ngày, chuyện con học mẹ hỏi làm gì ”. Hai mẹ con chẳng khi nào chuyện trò được quá nửa tiếng và có vẻ như không tìm được tiếng nói chung ” .
Trước san sẻ này, Tiến sĩ Tâm lý Lê Thị Linh Trang cho rằng : “ Đối với những đứa trẻ không mở lòng tâm sự với cha mẹ, đừng gặng hỏi bé, hãy tìm một cách thân mật và tự nhiên hơn. Bố mẹ hoàn toàn có thể khởi đầu cuộc trò chuyện bằng cách dữ thế chủ động kể con nghe về một ngày thao tác của mình, về những yếu tố việc làm mà mình đang gặp phải. Những câu truyện có vẻ người lớn ấy giúp bé cảm nhận được cha mẹ đang tin cậy mình và sẽ tự do san sẻ ngược lại ” .

>>> Khám phá ngay top 10 bí quyết trò chuyện cùng con TẠI ĐÂY

Các khách mời từ trái sang phải : chị Võ Thị Xuân Viêt ( trưởng phòng Đào tạo Đại lý – Phía Nam tại Prudential Nước Ta ) – Tiến sĩ tâm ý Lê Thị Linh Trang ( công tác làm việc tại Học viện Cán bộ TP TP HCM ) – chị Mai Thục Quyên ( Giám đốc của công ty truyền thông online Golden ) – Tiến sĩ Đào Minh Hồng ( nguyên trưởng khoa QHQT trường ĐHKHXH&NV TP. Hồ Chí Minh ) – Chị Võ Lê Trang ( Chuyên viên lập trình tại Cty Nielsen )

Bố mẹ học gì từ con?

Có mặt tại buổi chia sẻ, Tiến sĩ Đào Minh Hồng – trưởng khoa quan hệ quốc tế ĐH Quốc tế Hồng Bàng – cho biết: “Dù có thành công trong sự nghiệp đến đâu thì trong chặng đường làm bố mẹ, chúng ta vẫn phải học vô cùng nhiều và người thầy của chúng ta, không ai khác đó chính là con. Những năm đầu tiên làm mẹ, tôi vô tình ‘đè’ cái bóng của mình lên con, tôi đặt mọi mong muốn của bản thân vào con, đến nỗi con luôn sợ hãi khi đứng trước tôi. Khi con lớn lên cùng với sự phát triển không ngừng của xã hội, tôi dần học được cách kiên nhẫn, thích nghi, thay đổi bản thân cho phù hợp với những thế hệ mới. Và hành trình học làm bố mẹ là hành trình cả đời”.

>>> Thông tin thêm: 5 điều mà cha mẹ có thể học được từ con cái

Toàn bộ khách mời tham gia sự kiện đều giật mình lẫn thú vị khi nghe cô Hồng bật mý việc cô đã viết thư cảm ơn đứa con đầu lòng của mình khi bạn tốt nghiệp lớp 12 – cô đã cảm ơn bạn đã giúp cô hoàn thành xong khóa học “ làm bạn cùng con ” dù cho trong suốt khóa học ấy, cô và con mình đã xảy ra không ít sự không tương đồng .
Khách mời Mai Thục Quyên đã khiến mọi người cảm động khi chị kể rằng cậu con trai Jason hay nói “ trái tim con thấy vui đó Mami ”, “ trái tim con thấy lớp 1 khó lắm đó Mami ”. Bài học chị nhận được từ cậu con trai vừa lên lớp 1 của mình rằng cảm hứng của một đứa trẻ chính là tương lai của nó, không dễ để hiểu trẻ nghĩ gì, nên đôi lúc người lớn thường áp đặt cái gọi là “ tốt nhất cho con ” dưới góc nhìn và tiêu chuẩn của mình, của truyền thống cuội nguồn mái ấm gia đình, của xã hội. Chị tâm niệm thành đạt thứ nhất phải kiến thiết xây dựng từ một trái tim thật thấu suốt chính mình và niềm hạnh phúc, nếu không, sự thành đạt sẽ không còn ý nghĩa .

“Trái tim con thấy vui đó Mami” – Chị Mai Thục Quyên chia sẻ

Làm bạn với con là mối quan hệ hai chiều, chỉ khi nào bạn thật sự xem con là một người bạn đúng nghĩa thì bạn mới hoàn toàn có thể nhận được những điều tựa như từ con. “ Tôi luôn duy trì thói quen hỏi quan điểm của con từ những yếu tố đơn thuần nhất như chuyện ẩm thực ăn uống, lựa chọn phục trang, … Hôm nay cả nhà ăn gì là do con đề xuất kiến nghị, quần áo của tôi khi đi làm, đi hội thảo chiến lược, đi tiệc đều do con chọn. Điều này vừa giúp mình bắt kịp tâm lý của con, vừa tạo cho con cảm xúc quan điểm của con được tôn trọng. Dần dà, con hào hứng tâm sự cùng cha mẹ hơn. ” – tiến sỹ Linh Trang san sẻ .
Bố mẹ vốn là người sát cánh vô điều kiện kèm theo và đáng đáng tin cậy nhất với con trẻ. Hãy để hành trình sát cánh đó thêm bền chặt bằng những thói quen, hành vi đơn thuần nhất. Tương lai cho con, chọn thành đạt hay niềm hạnh phúc, cha mẹ hãy để chính con lựa chọn .

>>> Xem thêm:

Source: https://evbn.org
Category : blog Leading