Ai Là Người Phát Minh Ra Ô Tô? Xu Hướng Của Ô Tô Hiện Đại

Bạn có bao giờ thắc mắc chiếc ô tô đầu tiên ra đời như thế nào? Hình dáng của ô tô ngày xưa có giống xe mà chúng ta thường thấy không? Hay ai là người phát minh ra ô tô? Cùng đọc bài bên dưới để biết về cha đẻ của ô tô, và xu hướng của ô tô hiện đại.

Người phát minh ra ô tô là ai?

Người phát minh ra ô tô là ai?

Ở quá khứ, có rất nhiều cột mốc đáng nhớ về sự ra đời của ô tô. Nhưng ai mới là cha đẻ của chiếc ô tô hiện đại ngày nay. Cùng tìm hiểu về kỹ sư được công nhận là người phát minh ra  ô tô này nhé.

Cha đẻ của ô tô là ai?

Ở Đức, vào năm 1885, Karl Benz chế tạo ô tô chạy bằng động cơ xăng. Sau đó một năm, ông được cấp một bằng sáng chếMannheim. Ông được công nhận là cha đẻ của ô tô hiện đại. 

Karl Benz chế tạo ô tô chạy bằng động cơ xăng năm 1885

Karl Benz  sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo ở Đức. Dù vậy, ông luôn được sự ủng hộ từ mẹ. Nhờ đó mà ông đã nỗ lực học tại Đại học Karlsruhe. Sau đó nhận bằng kỹ sư cơ khí năm 1844.

Một sự ưu ái khác mà ông nhận được đến từ vợ của mình. Bà đã dùng của hồi môn tài trợ cho một nhà máy chế tạo động cơ xăng. Sau đó, Karl Benz dùng lợi nhuận có được để tạo ra những chiếc xe chạy bằng khí đốt. Qua thời gian, ông cùng vợ cải tiến và xây dựng công ty xe hơi. 

Có một lưu ý ở đây, năm 1886, 2 kỹ sư khác cũng phát minh ra chiếc xe hơi đầu tiên. Đó là 2 Gottlieb DaimlerWilhelm Maybach người Đức. Sau đó, họ được cấp bằng sáng chế cho phát minh của mình. Tuy nhiên, phát minh của 2 vị kỹ sư này không có tính thực tế. Còn phát minh năm 1885 của Karl Benz đã sử dụng động cơ đốt trong chạy bằng xăng. Hiện tại, những chiếc ô tô hiện đại ngày nay cũng hoạt động trên nguyên tắc tương tự

Lịch sử chế tạo ô tô của Karl Benz

Thời điểm đầu, vị kỹ sư người Đức này tạo ra một động cơ hai thì dùng nhiên liệu gas. Karl Benz chế tạo dựa trên bản thiết kế của Nikolaus Otto về động cơ bốn thì. Nhưng ông không được cấp bằng sáng chế cho thiết kế này.

Mãi tới năm 1885, Benz chế tạo thành công chiếc ô tô ba bánh đầu tiên. Nhờ đó mà ông được cấp bằng sáng chế vào năm 1886. Đây được xem như là chiếc ô tô đầu tiên được thiết kế và lắp đặt đúng nghĩa. 

Hình chiếc ô tô 3 bánh do Benz chế tạo

Những thiết bị mà Karl Benz phát minh cho ô tô là: chế hoà khí, chân ga,  đánh lửa, sang số, bugi, khớp ly hợp và được làm mát bằng nước. Sau đó, Benz tiếp tục cải tiến để hoàn thiện những lỗi của xe hơi này.

Đến năm 1888, chiếc xe ô tô lịch sử lần đầu tiên được đưa vào sản xuất. Một sự kiện ấn tượng không kém, đó là Bertha Benz lái xe này hơn 106 km. Đây là minh chứng cho khả năng áp dụng vào thực tế của ô tô. Điều này giúp làm tăng lòng tin của dư luận về tương lai của ngành công nghiệp này. 

Chiếc xe của Benz là những chiếc xe đầu tiên được thương mại hóa trên thế giới. 

Nối tiếp thành công đó, năm 1993, gần 25 chiếc xe được chế tạo.Những  chiếc xe 4 bánh này được lắp đặt dựa trên bản thiết kế độc quyền của Benz. Thời điểm đó, Emile Roger cũng dựa trên bằng phát minh của ông để chế tạo ra các động cơ. Roger đã cũng đã tạo và bán ô tô tại Pháp.

Karl Benz mất vào năm 1929 sau khi hợp nhất với một công ty sản xuất xe hơi khác. Tên gọi 2 công ty ngày nay là Tập đoàn Daimler – nhà sản xuất của Mercedes Benz.

Đối thủ của động cơ đốt trong

Động cơ đốt trong

Benz chế tạo ô tô dùng động cơ đốt trong. Nhưng thời gian đầu, hơi nước và điện được sử dụng nhiều không kém. Trong nhiều thập kỷ, động cơ của ô tô dùng xăng, điện và hơi nước cạnh tranh rất khốc liệt. Tuy vậy, động cơ đốt xăng đã chứng minh ưu thế và áp đảo ở thập niên 1910.

Xu hướng của ô tô ngày nay

Ô tô hiện nay phát triển với 2 xu hướng nổi bật:

Một là, ô tô dù là trước đây hay bây giờ, thì số lượng người xảy ra tai nạn vì ô tô luôn ở mức cao. Để hạn chế tai nạn, các nhà nghiên cứu ô tô nỗ lực phát triển các xe hơi tự lái. Một phát minh gần đây là Hệ thống ổn định điện tử do Bosch đưa ra. Hệ thống này cho rằng có thể giảm tới 30% con số thiệt mạng. Phát minh được đưa ra đã khiến nhiều nhà làm luật và các công ty sản xuất ô tô đề xuất. 

Xu hướng tô tự lái phát triển mạnh

Hai là xe ô tô phần lớn trên thế giới đều dùng nguyên liệu xăng. Điều này khiến dầu mỏ trở nên ngày càng khan hiếm. Nếu không tìm ra loại nhiên liệu rẻ hơn thay thế trong tương lai gần, xe hơi cá nhân có thể sẽ giảm sút số lượng lớn.

Phương pháp giải quyết vấn đề nguyên liệu

  • Xu hướng đang nổi trội trên thị trường hiện nay đó là xe ô tô điện. Ô tô điện có hiệu năng cao hơn động cơ đốt trong. Dù vậy, việc sử dụng điện – pin lại gây trở ngại do thiếu địa điểm sạc pin trên đường.  Một biện pháp mà nhà sản xuất xe ô tô điện đưa ra là việc lắp các trạm sạc điện ở các con đường. Nhưng đây quả là một thách thức lớn bởi kinh phí cao mà chưa quá nhiều người dùng ô tô điện.
  • Ngoài ra, một giải pháp khác đang phát triển gần đây là xe hơi chạy bằng hydro. Nó sẽ được chạy bằng động cơ điện và pin. Ngoài việc thay thế cho động cơ xăng, nó còn là giải pháp bảo vệ môi trường. Bởi loại xe này không thải khí CO2 và  Hydro tạo ra năng lượng gấp 5 lần so với xăng 93. Cản trở lớn nhất của công nghệ này đó là giá thành sản xuất ra Hydro bằng quy trình điện phân khá đắt đỏ. Nó đòi hỏi tốn rất nhiều điện. Nhưng một số nhà sản xuất xe hơi lớn cũng đã bắt đầu bán xe hơi chạy bằng Hydro này.

Kết luận

Vậy là mình vừa tiết lộ câu trả lời cho câu hỏi Ai là người phát minh ra ô tô? Hy vọng với thông tin trên, bạn đã hiểu rõ về sự ra đời của chiếc xe hơi hiện đại