Truy xuất nguồn gốc là gì? Quy trình truy xuất nguồn gốc sản phẩm?

Truy xuất nguồn gốc đang nhanh chóng trở thành một phần quan trọng trong quy trình sản xuất của các công ty trong các ngành công nghiệp đa dạng. Mặc dù một số người tin rằng nó chỉ áp dụng cho các sản phẩm có thể bị thu hồi, chẳng hạn như thực phẩm, ô tô hoặc máy bay, nhưng truy xuất nguồn gốc phải là một phần trong quy trình của mọi nhà sản xuất.

Luật sư tư vấn pháp luật miễn phí qua điện thoại 24/7: 1900.6568

1. Truy xuất nguồn gốc là gì?

– Truy xuất nguồn gốc được hiểu là khả năng theo dõi tất cả các quá trình từ thu mua nguyên liệu thô đến sản xuất, tiêu thụ và tiêu hủy để làm rõ “sản phẩm được sản xuất bởi ai và ở đâu.” Do chất lượng sản phẩm ngày càng được cải thiện và nhận thức về an toàn gia tăng trong những năm gần đây, việc truy xuất nguồn gốc ngày càng có tầm quan trọng và lan rộng sang nhiều lĩnh vực như ô tô, điện tử, thực phẩm và dược phẩm. Phần này mô tả kiến ​​thức cơ bản về truy xuất nguồn gốc ngày càng phổ biến.

– Thuật ngữ Truy xuất nguồn gốc được hình thành bởi Truy vết và Khả năng. Mặc dù định nghĩa của nó hơi khác nhau tùy thuộc vào ngành, chẳng hạn như ô tô, linh kiện điện tử, thực phẩm và dược phẩm, nó được định nghĩa như sau trong ngành sản xuất: Thông tin cần thiết như nhà sản xuất, nhà cung cấp và nhà phân phối được ghi lại. Thông tin này được theo dõi trong tất cả các quy trình từ mua nguyên liệu và phụ tùng đến gia công, lắp ráp, phân phối và bán hàng để đảm bảo rằng lịch sử của chúng có thể được truy tìm.

– Khả năng truy xuất nguồn gốc đã được xác định trong tiêu chuẩn ISO 9001 từ Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế. Khái niệm chung về truy xuất nguồn gốc trên thế giới áp dụng cho truy xuất nguồn gốc chuỗi. Truy xuất nguồn gốc chuỗi có nghĩa là lịch sử từ quá trình thu mua nguyên liệu và bộ phận đến gia công, phân phối và bán hàng có thể được truy nguyên về phía trước hoặc phía sau. Các nhà sản xuất có thể theo dõi “nơi sản phẩm của họ đã được phân phối  trong khi các công ty và người tiêu dùng ở hạ nguồn có thể hiểu “sản phẩm trong tay họ đã đến từ đâu.  Điều này mang lại cho các nhà sản xuất lợi ích trong việc điều tra nguyên nhân và thu hồi sản phẩm dễ dàng hơn khi sản phẩm của họ xảy ra sự cố không mong muốn. Người tiêu dùng cũng có thể lấy đây làm tiêu chuẩn để lựa chọn các sản phẩm có độ tin cậy cao mà không phải lo lắng như dán nhãn sai.

– Truy xuất nguồn gốc nội bộ: Truy xuất nguồn gốc nội bộ có nghĩa là giám sát sự di chuyển của các bộ phận / sản phẩm trong một khu vực cụ thể hạn chế trong toàn bộ chuỗi cung ứng, chẳng hạn như một công ty hoặc nhà máy.
– Ví dụ, một nhà máy lắp ráp động cơ mua các bộ phận động cơ như trục cam và piston từ các nhà cung cấp và lắp ráp chúng. Việc quản lý và sử dụng lịch sử sản xuất cũng như kết quả kiểm tra các bộ phận này của nhà máy cũng có thể được coi là truy xuất nguồn gốc nội bộ.

– Truy xuất nguồn gốc trong quy trình sản xuất là hoạt động thu thập và quản lý thông tin liên quan đến những gì đã được thực hiện trong quy trình sản xuất từ ​​việc chấp nhận nguyên liệu thô và các bộ phận cho đến khi vận chuyển sản phẩm. Để truy xuất nguồn gốc trong các quy trình sản xuất, mỗi sản phẩm hoặc lô được gán một số nhận dạng , sau đó các thông tin như chi tiết công việc, kết quả kiểm tra và kích thước được liên kết với số nhận dạng này trong mỗi quy trình để có thể sử dụng nó để lắp ráp trong quy trình sau . Sử dụng thông tin này để gia công góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả sản xuất / công việc.

– Khả năng truy xuất nguồn gốc trong quản lý bộ phận được sử dụng để kiểm soát và vận hành các bộ phận được sử dụng nhiều lần như công cụ và đồ gá. Số sê-ri để nhận dạng cá nhân (chẳng hạn như mã 2D) được đánh dấu trên mỗi công cụ để quản lý các điều kiện của chúng, bao gồm giới hạn sử dụng và hao mòn. Vì toàn bộ quy trình, các công cụ nhập kho và các bộ phận khác được đánh dấu bằng mã 2D quản lý và các thông tin được chỉ định như tên nhà máy, số kệ và số sê-ri để quản lý xuất và trả. Các thông tin khác như số lượng và ngày / giờ nghiền được thu thập và quản lý để duy trì và ổn định chất lượng sản phẩm.

– Xem xét các lợi thế về chi phí, tài nguyên và năng suất đáng kể mà nó mang lại, không khó để hiểu tại sao. Bằng cách triển khai các hệ thống khuyến khích khả năng theo dõi và truy tìm mức độ cao, các tổ chức có thể thực hiện kiểm soát chi tiết hơn đối với quy trình sản xuất của họ. Điều này giúp họ tạo ra các sản phẩm an toàn hơn, chất lượng cao hơn và tạo ra các quy trình có thể được tối ưu hóa để cải tiến liên tục.

Xem thêm: Thế nào là kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ?

2. Quy trình truy xuất nguồn gốc sản phẩm:

– Có hai thành phần chính làm nền tảng cho hệ thống xác định nguồn gốc hiệu quả. Đó là:

(1) Nhận dạng / mã hóa đáng tin cậy;

(2) Lưu trữ hồ sơ trung tâm

– Quy trình yêu cầu áp dụng hệ thống nhận dạng hoặc mã hóa cho phép gắn thẻ duy nhất cho từng sản phẩm, lô hàng hoặc sản xuất từ ​​một khu vực địa lý. Điều này liên quan đến việc sử dụng các công nghệ như đánh dấu vĩnh viễn một phần hoặc các thành phần khi chúng nhập vào lắp ráp hoặc trực tiếp từ nhà cung cấp. 

– Khi sản phẩm hoặc thành phần bắt đầu quá trình sản xuất, ID của nó sẽ được ghi lại trong thời gian thực và truyền đến cơ sở dữ liệu trung tâm, cùng với thông tin về công việc được thực hiện tại mỗi máy trạm. Điều này được lặp lại qua mỗi trạm mà sản phẩm hoặc thành phần đi qua, tạo ra một lịch sử phong phú về hành trình sản xuất của mỗi sản phẩm độc đáo.

– Dữ liệu này có thể được so sánh với các hệ thống lập kế hoạch sản xuất để đảm bảo rằng không có bước nào bị bỏ sót. Việc kiểm soát chất lượng có thể được thực hiện tự động ở mỗi giai đoạn của quy trình bằng cách kiểm tra bộ phận với một hóa đơn nguyên vật liệu để xác nhận rằng nó đã đến đúng vị trí và trải qua quá trình lắp ráp thích hợp.

– Khi một sản phẩm tích lũy lịch sử sản xuất hoàn chỉnh, nó được cho là có thể truy xuất nguồn gốc đầy đủ. Trong khi các hệ thống xác định nguồn gốc như những hệ thống được mô tả ở trên trước đây rất tốn kém để thực hiện, các hệ thống thậm chí phức tạp hơn hiện đang trở nên sẵn có với chi phí cạnh tranh.

* Lợi ích của truy xuất nguồn gốc sản phẩm:

– Khi ngày càng có nhiều cơ sở và nhà sản xuất chuyển đổi từ sản xuất tương tự sang các quy trình kỹ thuật số, thì việc truy xuất nguồn gốc trở nên rõ ràng là tương lai của ngành sản xuất.  Công nghệ đã cách mạng hóa quá trình sản xuất, dẫn đến tiết kiệm chi phí và tài nguyên. Tuy nhiên, khi nền công nghiệp 4.0 tiếp tục tăng tốc, các tổ chức có thể bắt đầu tận hưởng đầy đủ các lợi ích rộng rãi của sản xuất nâng cao công nghệ thông qua hệ thống truy xuất nguồn gốc mạnh mẽ.

– Có những cân nhắc quan trọng khác cũng củng cố tầm quan trọng của việc xác định nguồn gốc đối với các tổ chức. Bao gồm các:

+ Thu hồi sản phẩm : Việc thu hồi sản phẩm có thể tàn khốc. Khả năng truy xuất nguồn gốc là rất quan trọng để thu hồi sản phẩm nhanh chóng, hiệu quả và ít tốn kém hơn. Nó không chỉ giúp các tổ chức quản lý những tình huống này tốt hơn, việc truy xuất nguồn gốc còn giúp ngăn ngừa việc thu hồi sản phẩm có thể tránh được.

+ Kiểm soát chất lượng : Với sự kiểm soát cấp cao mà nó cung cấp trong quá trình sản xuất, khả năng truy xuất nguồn gốc khuyến khích kiểm soát chất lượng dạng hạt. Điều này là vô giá trong các ngành công nghiệp như ô tô, sản xuất thực phẩm và quốc phòng.

+ Hiệu quả hoạt động : Quá trình sản xuất thường được đặc trưng bởi sự lãng phí, đặc biệt là khi gây ra bởi các yếu tố có thể đã được ngăn chặn nếu chỉ được phát hiện đủ sớm. Với các hệ thống xác định nguồn gốc đầy đủ được triển khai, các tổ chức có thể tối ưu hóa quy trình sản xuất của mình để mang lại hiệu quả và giảm lãng phí tài nguyên.

+ Sự hài lòng của khách hàng : Cuối cùng, kinh doanh là giải quyết các vấn đề của người tiêu dùng và định vị bản thân như một nhà cung cấp giải pháp có giá trị. Với hệ thống truy xuất nguồn gốc mạnh mẽ, các tổ chức có vị thế tốt hơn để thực hiện các cải tiến gia tăng giúp họ trình bày các sản phẩm chất lượng cao hơn, đáp ứng toàn diện nhu cầu của khách hàng.

– Các tổ chức bắt đầu thực hiện truy xuất nguồn gốc có thể bắt đầu tận dụng khả năng hiểu biết sâu sắc và kiểm soát được gia tăng triệt để mà họ có đối với cách sản phẩm của họ được sản xuất và phân phối. Họ có thể dễ dàng tránh được các vấn đề trong quá trình sản xuất và khi những vấn đề này xảy ra, việc dập tắt ngọn lửa sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.  Thu hồi sản phẩm có thể là một cơn ác mộng, dẫn đến chi phí khủng khiếp và thiệt hại đáng kể cho thương hiệu, danh tiếng và thị phần của tổ chức. Bằng cách triển khai hệ thống xác định nguồn gốc được thiết kế tốt, các tổ chức có thể ngăn chặn thảm họa và tiếp cận nhiều lợi ích, bao gồm:

+ Phân tích nguyên nhân gốc rễ liền mạch : Khả năng truy xuất nguồn gốc giúp xác định các vấn đề tiềm ẩn dễ dàng hơn nhiều trước khi sản phẩm xuất xưởng, dự đoán chính xác mức độ của vấn đề và cô lập nguyên nhân gốc rễ của nó.

+ Cải tiến liên tục : Tổ chức hiện đại gọn gàng, nhanh nhẹn và linh hoạt. Khả năng truy xuất nguồn gốc khuyến khích việc áp dụng quy trình sản xuất tinh gọn nhằm giảm thiểu lãng phí và khuyến khích cải tiến hàng loạt.

+ Lập bản đồ và tối ưu hóa dòng giá trị : Với việc kiểm soát tốt hơn quá trình sản xuất, các tổ chức có thể hiểu rõ hơn điều gì làm cho sản phẩm của họ trở nên độc đáo hoặc thành công và tối ưu hóa những khía cạnh đó.

+ Đáp ứng các nhiệm vụ tuân thủ : Các khu vực như EU yêu cầu truy xuất nguồn gốc trong một số ngành nhất định, chẳng hạn như sản xuất thực phẩm. Các ngành công nghiệp khác như ô tô, hàng không vũ trụ và quốc phòng cũng yêu cầu các chương trình truy xuất nguồn gốc nghiêm ngặt.

+ Tránh các chi phí cho việc không truy xuất nguồn gốc : Những câu chuyện kinh hoàng có rất nhiều lỗi sản phẩm mà lẽ ra có thể tránh được hoặc giảm thiểu nếu một hệ thống truy xuất nguồn gốc được triển khai. Các tổ chức có thể tránh những thảm họa này bằng cách đảm bảo rằng họ có một hệ thống mạnh mẽ bao trùm toàn bộ quy trình của họ.

+ Sản xuất toàn cầu hiệu quả : Với toàn cầu hóa ngày càng tăng, các tổ chức hiện đang phải duy trì chuỗi cung ứng, sản xuất và phân phối toàn cầu. Trong hàng ngàn dặm đó, có rất nhiều điều có thể xảy ra. Truy xuất nguồn gốc giúp đảm bảo rủi ro thiên tai được giữ ở mức tối thiểu và cung cấp các công cụ cần thiết để nhanh chóng xử lý các vấn đề từ trong trứng nước khi chúng xảy ra.