Trẻ 3 tháng bỏ bú bình phải làm sao?

Hỏi

Chào bác sĩ,

Con em được 3 tháng tuổi bé bú mẹ và bình song song nhưng mấy nay bé bỏ bình không chịu ti. Bác sĩ cho em hỏi trẻ 3 tháng bỏ bú bình phải làm sao? Em cảm ơn bác sĩ.

Trần Thị Thúy Nga (1999)

Trả lời

Được giải đáp bởi Bác sĩ Dương Thị Dung – Khoa Sơ Sinh – Khoa Sơ sinh – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City.

Chào bạn,

Với câu hỏi “Trẻ 3 tháng bỏ bú bình phải làm sao?”, bác sĩ xin giải đáp như sau:

Trong mỗi giai đoạn, trẻ sơ sinh sẽ có nhu cầu ăn uống khác nhau và nhu cầu dinh dưỡng đòi hỏi cung cấp cho cơ của mỗi bé thể cũng không giống nhau. Điều này có nghĩa, không phải bé luôn ăn uống tốt trong mọi khoảng thời gian. Vì nhiều lý do, bố mẹ phải cho con bú bình thay vì bú mẹ ở những khoảng thời gian nhất định, hoặc thậm chí là phải chăm con bằng sữa công thức. Và tình trạng bé bỏ bú bình cũng sẽ xảy ra. Tuy nhiên, nếu bé bỏ bú bình, bố mẹ cần tìm nguyên nhân, để có cách xử lý đúng và kịp thời, nhằm không ảnh hưởng đến việc tiếp nhận dinh dưỡng, ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Nguyên nhân trẻ bỏ bú bình có thể gặp như ti mẹ mềm và dễ chịu hơn nhiều trong khi núm bình sữa thì cứng. Hơn nữa, trẻ cũng cảm nhận được hơi ấm của mẹ khi bú sữa trong lòng mẹ, không giống như lúc bú sữa bình. Trẻ bỏ bú bình sau khi đã bú được một thời gian cũng có thể vì loại sữa mẹ thay đổi không thích hợp với trẻ. Bé không thích mùi vị của sữa nên khi pha sữa cho vào bình, bé không chịu bú nữa cũng là điều dễ hiểu.

Để khắc phục tình trạng bé bỏ bú bình hiệu quả, đầu tiên bố mẹ nên chọn cho bé những loại bình có núm mềm, tập cho bé bú và cho bé thời gian để bé dần thích nghi. Nếu mẹ cho bé ăn thêm sữa công thức thì mẹ nên chọn sữa công thức phù hợp với khẩu vị của bé. Nếu bé không chịu bú sữa ngoài, mẹ có thể vắt thêm sữa của mình và cho vào bình bú trong một thời gian để bé quen, dần dần hãy tập cho bé thích nghi với sữa công thức. Thay vì ép con ngậm núm bình khi bé bỏ bú bình, bố mẹ có thể dùng muỗng đút sữa cho bé.

Nếu bạn còn thắc mắc về việc trẻ 3 tháng bỏ bú bình, bạn có thể đưa bé đến bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để kiểm tra và tư vấn thêm. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe.

Trân trọng!