Tiết kiệm điện năng có lợi ích gì cho gia đình xã hội và môi trường?

Tình trạng lãng phí điện năng đã dẫn đến sự thiếu hụt khi sử dụng cho những công việc cần thiết, không chỉ tốn thêm chi phí mà ngoài ra còn gây ảnh hưởng tới môi trường mà bạn đang sống. Vậy Tiết kiệm điện năng có lợi ích gì cho gia đình xã hội và môi trường. Nếu sử dụng nguồn điện năng tiết kiệm sẽ là giải pháp tích cực để chúng ta bảo vệ môi trường và ngăn chặn sự nóng lên toàn cầu đồng thời giảm được các khoản chi phí không cần thiết.

Vậy tiết kiệm điện năng có lợi ích gì cho gia đình xã hội và môi trường?

Tiết kiệm điện sẽ giúp giảm bớt chi phí cho gia đình bạn

Tiết kiệm điện năng có lợi ích gì cho gia đình xã hội và môi trường

Một trong những lợi ích rõ ràng nhất của việc tiêu thụ ít điện năng là tiết kiệm tiền hơn. Ví dụ: bạn lựa chọn bóng đèn đi-ốt phát sáng (LED) vì nó sử dụng 2 đến 17 watt điện. Ngoài ra còn có tuổi thọ lâu hơn các loại bóng đèn khác, vậy bạn không phải liên tục thay thế bóng đèn của mình.

Việc chủ động trong tiết kiệm điện như là thay đổi thói quen sử dụng các thiết bị điện một cách đúng đắn để tránh lãng phí và thay thế một số thiết bị tiêu thụ ít năng lượng sẽ có lợi rất nhiều ở trong việc giảm tiêu thụ năng lượng và giảm chi tiêu hàng tháng của bạn.

Giúp bảo vệ môi trường

Tiết kiệm điện năng có lợi ích gì cho gia đình xã hội và môi trường

Một lợi ích khác khi sử dụng ít điện năng là tác động tích cực đối với môi trường. Hầu hết điện năng được sản xuất bởi nhiên liệu hóa thạch như dầu, khí đốt tự nhiên và than đá. Những nhiên liệu này đều được tìm thấy tự nhiên trong trái đất và trong hầu hết các trường hợp khai thác môi trường phải có sẵn.

Các quy trình khai thác này thường có nhiều rủi ro: ô nhiễm môi trường từ các hoạt động khai thác, khoan rò rỉ hoặc nổ.

Vì vậy, nếu bạn tiêu thụ ít năng lượng hoặc chuyển sang sử dụng thiết bị từ năng lượng mặt trời như đèn hoặc bóng LED thì bạn có thể giảm nhu cầu đốt một số nhiên liệu hóa thạch, để giúp bảo vệ môi trường và chính cuộc sống của chúng ta.

Giảm khí thải từ vận chuyển

Sử dụng ít năng lượng hơn làm giảm lượng vận chuyển cần thiết để di chuyển nhiên liệu hóa thạch từ địa điểm khoan hoặc khai thác. Hình thức vận chuyển đều cần đến nhiên liệu, bao gồm xe tải, máy bay, tàu hỏa và thuyền. Trong đó, hình thức phổ biến nhất là dầu thô ở dạng xăng.

Khi xăng được đốt để tạo năng lượng, khí thải nhà kính theo đó được tạo ra. Các khí này như: carbon dioxide và metan, giữ nhiệt trong khí quyển, và góp phần gây ra các vấn đề toàn cầu như biến đổi khí hậu.

Giảm khí thải carbon

Tiết kiệm điện năng có lợi ích gì cho gia đình xã hội và môi trường

Trước tình trạng ô nhiễm môi trường hiện nay ngày càng nghiêm trọng và đe dọa đến sức khoẻ cũng như cuộc sống của con người. Vì vậy, chúng ta càng cần có ý thức để hạn chế lượng khí thải này. Một trong những cách đơn giản mà hiệu quả mà chúng ta có thể làm là giảm bớt điện năng tiêu thụ bằng cách:

Lựa chọn các thiết bị tiết kiệm năng lượng, như bóng đèn LED hoặc CFL hoặc đơn giản là bạn rút phích cắm các thiết bị khi không sử dụng là những bước đơn giản nhất để giảm lượng khí thải carbon.

Có lợi cho sức khoẻ

Giảm sử dụng điện năng còn có lợi cho sức khỏe của bạn. Ví dụ như: tắt tivi thì bạn có thể ra ngoài chơi và làm điều gì đó tích cực hơn.

Hạn chế chơi các thiết bị điện tử vừa giúp tiết kiệm điện lại vừa giúp tăng sức khỏe, và hạn chế ảnh hưởng không tốt từ bức xạ ánh sáng .

Vậy chúng ta tiết kiệm điện năng bằng cách nào?

Trên thế giới đã không ít các chiến dịch được diễn ra để có thể vận động toàn xã hội để tiết kiệm điện từ việc nâng cao ý thức sử dụng điện của cộng đồng từ đó tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường, và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Tiết kiệm điện năng có lợi ích gì cho gia đình xã hội và môi trường

Tại Việt Nam cũng không ít các chiến dịch đã được triển khai nhưng những bộn bề của cuộc sống đã khiến thói quen không dễ dàng thay đổi. Vậy nên chú ý sử dụng đồ điện đúng cách để có thể tránh lãng phí điện năng. Bạn có thể tìm hiểu các phương pháp chiếu sáng dưới đây:

a. Đối với hệ thống thiết bị chiếu sáng

  •  Tận dụng nguồn ánh sáng tự nhiên

Thiết kế hợp lý cho không gian của bạn từ đó có thể đón được ánh sáng mặt trời bất cứ lúc nào. Việc sử dụng ánh sáng tự nhiên sẽ thay thế ánh sáng nhân tạo, giúp bạn tiết kiệm đáng kể được điện năng sử dụng. Ngoài ra, việc tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên vào buổi sáng còn rất có lợi cho sức khỏe, và giúp tinh thần thoải mái tỉnh táo dễ tập trung.

  • Chuyển đổi bóng đèn thắp sáng

Việt tiết kiệm năng lượng bằng nguồn sáng nhân tạo là hết sức cần thiết. Khi thay thế bóng đèn sợi đốt, huỳnh quang bằng đèn LED đây là một giải pháp thông minh và tối ưu nhất hiện nay trong việc tiết kiệm năng lượng. Nguyên lý hoạt động của bóng đèn sợi đốt đó là dùng nhiệt, khoảng 95% điện năng được hóa thành nhiệt năng, chỉ có 5% năng lượng điện tiêu thụ được dùng để chiếu sáng. Trong đó, công nghệ từ các sản phẩm đèn LED đang là xu thế tiết kiệm năng lượng và kéo dài tuổi thọ phổ biến trên thị trường hiện nay.

  • Tắt đèn khi không sử dụng

Việc tắt đèn khi không sử dụng được xem là giải pháp tiết kiệm điện năng cho hiệu quả rõ rệt.

b. Đối với các thiết bị sử dụng điện

  • Chỉ mua những thiết bị phù hợp với nhu cầu sử dụng

Tham khảo và tìm hiểu kỹ càng các thiết bị điện trước khi mua để có thể chọn mua được sản phẩm phù hợp mà tiết kiệm điện năng. Đối với các thiết bị điện có dung tích, công suất lớn và tốn điện năng như: máy điều hòa, ti vi, tủ lạnh…

  • Rút phích cắm tất cả các thiết bị không sử dụng

Ngay cả khi đã được tắt thì các thiết bị điện vẫn tiếp tục tiêu tốn năng lượng vì vậy để tiết kiệm tối đa bạn nên rút phích cắm điện các thiết bị không có nhu cầu sử dụng là hành động giúp bạn tiết kiệm điện.

Như vậy qua bài viết trên chúng ta có thể biết Tiết kiệm điện năng có lợi ích gì cho gia đình xã hội và môi trường. Từ đó, bạn hãy tạo thói quen khi sử dụng điện tiết kiệm ngay từ hôm nay nhé!