Tiết kiệm điện năng có lợi ích gì cho gia đình xã hội và môi trường

Tiết kiệm điện năng có lợi ích gì cho gia đình xã hội và môi trường. Để hiểu tiết kiệm điện năng đem lại những lợi ích gì cho gia đình, xã hội và môi trường thì bài viêt này sẽ cung cấp cho bạn tại sao tiết kiệm điện bảo vệ môi trường? Tiết kiệm điện có lợi ích gì?

Lợi ích của việc tiết kiệm điện năng 

Tiết kiệm điện mang lại lợi ích gì? Tiết kiệm điện năng mang lại nhiều lợi ích cho cuộc sống tinh thần và sức khỏe của mỗi cá nhân, xã hội và môi trường sống hiện nay. Lợi ích của việc tiết kiệm điện năng chính là mang lại cho mỗi chúng ta một đời sống, một môi trường sống tốt hơn và nhất là một xã hội ngày càng văn minh và phát triển hơn.

Lợi ích đối với môi trường

 • Giúp cân bằng hệ sinh thái: xây dựng thủy điện nhằm cung cấp điện cho cả nước. Nhưng khi xây dựng đập thủy điện, nó sẽ chặn dòng chảy của sông, khiến cho các động vật địa phương vô tình bị mất nơi sinh sống. Vào mùa mưa các thủy điện sẽ thường xã nước trên đập gây ra hiện tượng lũ lụt. Vì vậy, mỗi chúng ta cần tiết kiệm điện để hạn chế việc xây dựng thủy điện, giúp giảm được thiên tai lũ lụt.

tiet kiem dien nang co loi ich gi cho gia dinh xa hoi va moi truong hinh anh 0

Hạn chế lũ lụt khi thủy điện xã đập

 • Hạn chế rủi ro hủy hoại môi trường: sản xuất điện ở các nhà máy nhiệt điện, với hình thức sản xuất điện này dựa trên cơ chế nguyên tử, trong những nhà máy có nhiều phóng xạ. Nếu có xảy ra hiện tượng cháy nổ, sẽ làm môi trường xung quanh bị nhiễm phóng xạ. Ảnh hưởng đến môi trường sống và người dân gần khu vực. Chính vì thế, chúng ta cần tiết kiệm điện để nhà nước không xây dựng thêm các nhà máy hạt nhân để cung cấp điện cho cả nước, vì các nhà máy này hoạt động theo cơ chế nguyên tử nên chứa rất nhiều nguyên tố, các phân tử phóng xạ khi thải ra ngoài môi trường sẽ ảnh hưởng vô cùng lớn đến các loài động vật xung quanh và nhất là đời sống của mỗi chúng ta. Tiết kiệm điện bảo vệ môi trường và còn giúp hạn chế tối thiểu rủi ro hủy hoại môi trường.

 • Tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên: tiết kiệm điện là bảo vệ môi trường vì 

  phần lớn điện năng được sản xuất từ các nhiên liệu hóa thạch như dầu mỏ, than đá, khí đốt,… đây là các nguồn nhiên liệu, khoán sản từ thiên

  nhiên

  từ hàng trăm hàng ngàn năm. Nếu khai thác 1 cách lãng phí sẽ khiến cho nguồn tài nguồn tài nguyên ngày càng cạn kiệt, 

  cần chung tay tiết kiệm điện để hạn chế được hiện tượng quá tải dẫn đến cháy nổ, nâng cao đời sống.

  Nên khi bạn tiết kiệm điện là đang chung tay góp phần bảo vệ tài nguyên môi trường, và đảm bảo cuộc sống của thế hệ con cháu của bạn.

tiet kiem dien nang co loi ich gi cho gia dinh xa hoi va moi truong hinh anh 1

Bảo vệ tài nguyên khoán sản 

 • Giảm ảnh hưởng lên tầng khí quyển ozon: Tại sao tiết kiệm điện là bảo vệ môi trường, bảo vệ tầng ozon?  khí thải trong quá trình sử dụng và sản xuất điện được giảm xuống, sẽ hạn chế được hiện tượng bị thủng tầng ozon, giúp ngăn các tia UV của mặt trời, hiện tượng cháy rừng hay ung thư da cũng sẽ được giảm xuống một cách đáng kể

tiet kiem dien nang co loi ich gi cho gia dinh xa hoi va moi truong hinh anh 2

Bảo vệ tầng ozon trái đất

Lợi ích đối với gia đình

 • Tiết kiệm tiền sinh hoạt phí: hóa đơn tiền điện hàng tháng ngày càng cao ngất ngưởng, ai ai cũng muốn cắt giảm hóa đơn điện. Đối với đèn năng lượng mặt trời điều đó không còn là vấn đề.

Đèn tự hấp thu năng lượng mặt trời và sử dụng năng lượng đó để tự phát sáng, vậy nên bạn dễ dàng nhận thấy và cũng chính là lợi ích phần lớn người dùng điều muốn tiết kiệm điện để đạt được lợi ích này. Bạn có thể xem thêm các cách tiết kiệm điện của HV Solar.

tiet kiem dien nang co loi ich gi cho gia dinh xa hoi va moi truong hinh anh 3

 Tiết kiệm điện cho gia điện

 • Bảo vệ sức khỏe:

Bạn có biết ánh sáng của đèn led có hại đến làn da? Ánh sáng phát ra từ những chiếc đèn bình thường vẫn có chứa tia UV ảnh hưởng trực tiếp đến làn da của bạn, là một tác nhân vô hình khiến cho làn da của bạn bị thúc đẩy nhanh quá trình lão hóa.   Hạn chế việc sử dụng các thiết bị điện tử sẽ giúp bạn giảm những vấn đề không tốt về mắt, chứng khó ngủ, đau đầu và nhiều vấn đề khác. Vì ánh sáng xanh từ những thiết bị điện tử gây rối loạn nhịp sinh học tự nhiên của cơ thể.

Việc sử dụng điện thoại hay máy tính vào ban đêm trước khi đi ngủ khiến cho quá trình sản sinh melatonin bị giảm, dẫn đến tình trạng đau mắt, đau đầu mỗi đêm của bạn

 • Sức khỏe tinh thần: vào những ngày nghỉ lễ, cuối tuần thay vì ở nhà xem tivi hay chơi điện thoại, bạn có thể đi ra ngoài cùng bạn bè, gia đình. Điều đó giúp bạn có thể gắn kết được tình cảm với những mối hệ xung quanh hơn.   

Bạn sẽ trở nên năng động hơn không còn thụ động, phụ thuộc vào các thiết điện tử  như máy tính, tablet, mobile. Không phủ nhận tiện ích mà chúng mang lại nhưng một sự thật dễ nhìn thấy phần lớn chúng ta tốn rất nhiều thời gian của mình cho việc giải trí không mang lại giá trị lợi ích cho chúng ta. 

tiet kiem dien nang co loi ich gi cho gia dinh xa hoi va moi truong hinh anh 4

Giảm thiểu việc ảnh hưởng đến sức khỏe

>>> Bạn có thể tham khảo bài báo của VnExpress.net nói về việc tiết kiệm điện của đèn năng lượng mặt trời   <<<

Tiết kiệm điện cho đất nước

 • Điện sẽ đến được với bà con vùng sâu vùng xa: tiết kiệm điện không chỉ là cho gia đình của bạn mà còn là đang tiết kiệm điện cho nhà nước, tiết kiệm nguồn nhiên liệu cho đất nước, giảm áp lực lên điện lưới quốc gia. 

Nước ta hiện nay vẫn còn rất nhiều vùng chưa có điện hoặc chưa có điện ổn định, lúc điện lúc không khiến cho cuộc sống sinh hoạt và sản xuất của người dân rất bất tiện. Nếu kinh tế là điều quyết định đến sự phát triển của một đất nước thì điện chính là một phần không thể thiếu cho một doanh nghiệp, nó là một thứ vô hình chi phối đến việc phát triển của đất nước.

Việc bạn tiết kiệm tiện chính là cách để giúp những đồng bào vùng sâu vùng xa cơ hội để tiếp cận với nguồn điện quốc gia cực kỳ quý báu, cải thiện đời sống sinh hoạt giản xuất, góp vào sự phát triển của đất nước

tiet kiem dien nang co loi ich gi cho gia dinh xa hoi va moi truong hinh anh 5

Lắp đặt đèn năng lượng trên các vùng cao

 • Tiết kiệm, giảm gánh nặng ngân sách: vì nước ta là nước đang phát triển nên có nhiều vật liệu hay thiết bị cần nhập từ nước ngoài về khi nhà nước phải xây dựng thêm các nhà máy sản xuất điện, hệ thống mạng lưới điện như: dây điện, cột điện, trạm,… và bao gồm cả các hoạt động xã hội giúp đỡ người dân. Bên cạnh, việc hỗ trợ về điện cho cả nước thì ngân sách của nhà nước còn phân bổ cho nhiều vấn đề trong xã hội để phát triển đất nước 

Vậy nên, mỗi cá nhân hay tập thể chúng ta điều cần phải tiết kiệm điện. Trước tiên là sẽ giảm được cho cá nhân bạn, tiếp đến là giúp ích cho đất nước. Đặc biệt là góp phần bảo vệ môi trường là vấn đề mang tính toàn cầu, tiết kiệm điện bảo vệ môi trường trong lành sẽ giúp chúng ta có được một cuộc sống lành mạnh hơn.

Bạn có thể mua sản phẩm đèn năng lượng mặt trời tại HV Solar để giúp tiết kiệm điện một cách hiệu quả.