Thuốc ‘rạo rực’ khuấy động phố quê: Dấu hỏi về chất lượng sản phẩm V LIVE

Thứ Bảy 16/10/2021 , 07:25 (GMT+7)

Quảng cáo mang công nghệ Đức, sản xuất lại Malaysia, nhưng giấy phép tiếng nước ngoài của bộ sản phẩm V LIVE đã hết hạn vài năm, đặt ra nghi vấn về chất lượng.

Trên bao bì của sản phẩm V LIVE in rất nhiều tiêu chuẩn, chứng chỉ như một phần đảm bảo cho chất lượng, tuy nhiên trong đó nhiều nội dung đã hết hạn. Ảnh: Tùng Đinh.

Trên bao bì của sản phẩm V LIVE in rất nhiều tiêu chuẩn, chứng chỉ như một phần đảm bảo cho chất lượng, tuy nhiên trong đó nhiều nội dung đã hết hạn. Ảnh: Tùng Đinh.

“Không biết uống gì vào người”

Trong câu chuyện của mình, ông Long không giấu được sự hoang mang, lo lắng khi nói về các sản phẩm vợ ông mua về dùng từ khi tham gia vào các lớp học của BCA Solutions.

Ông chìa ra hàng loạt túi bột, nhiều kích cỡ, màu sắc được cho là thực phẩm dinh dưỡng bà Lan đã mua và sử dụng thời gian qua. Qua lời kể của người chồng, từ ngày tham gia vào các lớp học của BCA Solutions, bà Lan sáng nào cũng học trực tuyến từ 5 – 7h rồi sau đó pha các loại bột này để uống.

Theo tìm hiểu, đây là những mặt hàng được rao bán trên website BCA Living (quảng cáo là sàn thương mại điện tử của BCA Solutions) với cái tên “Thực phẩm dinh dưỡng tế bào V LIVE”, bao gồm 3 loại: “V Trition”, “V Oxy+” và “V Neral”.

Trong đó, “V Oxy+” được bán với giá 1.446.000 đồng/hộp, “V Trition” được bán với giá 1.386.000 đồng/hộp, “V Neral” được bán với giá 1.092.000 đồng/hộp và combo “Bộ 3 thực phẩm dinh dưỡng tế bào V LIVE V1” giá 3.688.000/bộ.

Theo quảng cáo trên website của BCAliving, V-Oxy+ là “Thực phẩm tăng cường Oxy, tuần hoàn máu”, V-Trition là “Thực phẩm bảo vệ sức khỏe hệ tiêu hóa” còn V-Neral là “Thực phẩm tăng hệ miễn dịch và tái tạo tế bào”.

Các sản phẩm này đều được quảng cáo là sản xuất theo công nghệ Đức, tại Malaysia. Cụ thể, nhà sản xuất là Công ty Orient Laboratories Sdn Bhd, có trụ sở tại bang Selangor.

Tác dụng bảo vệ sức khỏe thì chưa rõ thế nào nhưng phản ứng của cơ thể sau khi sử dụng được ông Long mô tả: “Vài người được vợ tôi giới thiệu loại sản phẩm này đều nói sau khi uống sẽ thấy trong người rạo rực, nóng bừng lên. Tôi chỉ sợ đây là một loại chất kích thích, gây ảnh hưởng đến thần kinh”.

Bi kịch của gia đình xảy ra sau khi ông Long không chịu được cảnh bỏ bê công việc, gia đình chồng con của bà Lan và cấm bà sử dụng các loại thực phẩm nói trên, hạn chế sử dụng điện thoại, máy tính để tham gia các lớp học.

“Điều đó khiến cô ấy như phát điên”, ông Long kể. Đỉnh điểm là bà Lan đã tìm cách bỏ trốn, điều chưa từng thấy trong 20 năm hôn nhân.

Quảng cáo kèm theo hình ảnh những chứng chỉ hết hạn của V LIVE trên website của BCA (Ảnh chụp màn hình).

Quảng cáo kèm theo hình ảnh những chứng chỉ hết hạn của V LIVE trên website của BCA (Ảnh chụp màn hình).

Những chứng chỉ hết hạn

Website BCAliving không chỉ đăng bán các sản phẩm V LIVE mà còn có một bài quảng cáo hoành tráng về bộ 3 sản phẩm này dưới tiêu đề: “Combo sức khỏe tối ưu nuôi dưỡng tế bào V LIVE”.

Trong đó, ở phần “Tế bào khỏe mạnh cơ thể tráng kiện” có đăng kèm hình ảnh của 2 văn bản bằng tiếng nước ngoài được cho là các giấy phép, chứng chỉ liên quan đến V LIVE, nhưng đều đã hết hạn.

Văn bản đầu tiên được cho là giấy phép sản xuất cấp cho Công ty Orient Laboratories Sdn Bhd, ngôn ngữ được sử dụng là tiếng Malaysia. Nội dung của văn bản cho thấy, giấy phép được cấp vào ngày 9/12/2016, có giá trị từ 1/1/2017 đến 31/12/2017, có nghĩa đến nay giấy phép sản xuất này đã hết hạn gần 4 năm.

Văn bản thứ 2 cũng có ngôn ngữ là tiếng Malaysia, nội dung được cho là Giấy chứng nhận Halal, có giá trị từ 16/5/2018 đến 15/5/2020, tức là đến nay cũng đã hết hạn hơn 1 năm.

Giấy chứng nhận Halal là văn bản xác nhận sản phẩm không có các chất cấm theo yêu cầu Shari’ah Islamiah (Luật Hồi giáo) và đáp ứng yêu cầu về vệ sinh thực phẩm trong quá trình sản xuất.

Trong số hàng loạt chứng nhận được đăng công khai trên website chính thức của các sản phẩm V LIVE (vlive-international.vn), có một văn bản quan trọng nhưng đã hết hạn, đó là chứng chỉ ISO 9001:2008.

Chứng chỉ này bằng tiếng Anh, đã hết hạn từ tháng 9/2018, đến nay là hơn 3 năm. Chứng chỉ ISO 9001:2008 được cấp bởi “Lloyd’s Register”, một tổ chức có trụ sở tại Anh và tự mô tả về mình là “Công ty dịch vụ chuyên nghiệp toàn cầu chuyên về kỹ thuật và công nghệ cho ngành hàng hải”.

Dấu hỏi về chất lượng

Tháng 10/2018, các sản phẩm V LIVE này đã được cơ quan quản lý là Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cấp “Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm”. Tuy nhiên, theo hướng dẫn trên Cổng dịch vụ công của Bộ Y tế: “Trường hợp sản phẩm có sự thay đổi về tên sản phẩm, xuất xứ, thành phần cấu tạo thì tổ chức, cá nhân phải công bố lại sản phẩm. Các trường hợp có sự thay đổi khác, tổ chức, cá nhân thông báo bằng văn bản về nội dung thay đổi đến cơ quan tiếp nhận hồ sơ quy định tại khoản 1 Điều 8 Nghị định số 15/2018/NĐ-CP và được sản xuất, kinh doanh sản phẩm ngay sau khi gửi thông báo”.

Do đó, việc các giấy phép tại nơi sản xuất đã hết hạn như trên có thể là thay đổi mà V LIVE phải thông báo đến Cục An toàn thực phẩm để thực hiện các thủ tục theo quy định. Báo Nông nghiệp Việt Nam đã gửi công văn tới Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) để làm rõ vấn đề này, tuy nhiên đến thời điểm hiện tại chưa nhận được phản hồi.

Đến nay, 3 giấy phép, chứng chỉ hết hạn nêu trên vẫn được đăng công khai trên cả trang web của V LIVE (vlive-international.vn) và BCAliving (bcaliving.vn), như một phần đảm bảo cho chất lượng của các sản phẩm giá hàng triệu đồng đang được rao bán.

Với nội dung bằng cả tiếng Anh và tiếng Malaysisa, liệu rằng có bao nhiêu người có thể nhận ra những văn bản này đã hết hạn từ lâu. Những giấy phép, chứng chỉ có giá trị tại thời điểm hiện tại cũng không được đưa ra, như vậy người tiêu dùng có quyền nghi vấn về chất lượng cũng như tính pháp lý của các sản phẩm V LIVE hiện nay. Liệu các sản phẩm này có còn được phép sản xuất ở Malaysia nữa hay không, được phép nhập khẩu, lưu hành ở Việt Nam nữa hay không?

Và nếu vì một lý do nào đó, những sản phẩm này đã không còn được cấp chứng nhận tại Malaysia nữa, thì việc sử dụng chúng hàng ngày với niềm tin vào những tác dụng tuyệt vời trong quảng cáo liệu có gây ra nguy hiểm gì cho sức khỏe khách hàng hay không?

Loạt chứng chỉ, giấy phép hết hạn vẫn được đăng trên website của BCA, V LIVE như một phần đảm bảo chất lượng. Ảnh chụp màn hình.

Loạt chứng chỉ, giấy phép hết hạn vẫn được đăng trên website của BCA, V LIVE như một phần đảm bảo chất lượng. Ảnh chụp màn hình.