Thử thai tại nhà đúng cách

Que thử thai là phương tiện giúp kiểm tra xem đã có thai hay chưa một cách đơn giản và nhanh chóng. Đây là một dụng cụ xét nghiệm định tính, giúp đo lượng hormone hCG, một chất do nhau thai tiết ra và tăng lên trong những tuần đầu của thai kỳ. Khi que thử xuất hiện một vạch đỏ có nghĩa là bạn không có thai, nhưng nếu que thử 2 vạch có thể bạn nữ đã có thai.

Trên các bao bì que thử thai thường có chỉ dẫn cách sử dụng nhưng do dùng sai cách nên một số trường hợp không nhận được kết quả chính xác. Những sai lầm thường gặp đó là que đã được lấy ra trước, sau một thời gian mới sử dụng. Hoặc cũng có trường hợp ngâm que trong nước tiểu quá lâu, hay mực nước tiểu vượt quá mức cho phép trên que…

1. Thời điểm nào nên dùng que thử thai?

Que thử giúp xác định lượng hormone hCG trong nước tiểu. Nếu thử thai quá sớm, lượng hormone này chưa có nhiều, không đủ để que thử phát hiện nên có thể không cho kết quả chính xác. Theo ThS.BS Nguyễn Thúy Hà (Khoa Phụ sản – Bệnh viện Đại học Y Dược Thái Nguyên), thời điểm thử thai tốt nhất là 7 – 10 ngày sau khi quan hệ tình dục. Lúc này, phôi tinh trùng gần như đã cấy ghép thành công cùng trứng trong tử cung người mẹ. Nồng độ hCG đủ cao để có thể nhận diện bằng que thử.

Thử thai tại nhà đúng cách, đơn giản nhưng không phải ai cũng biết - Ảnh 2.

Thời điểm thử thai tốt nhất là 7 – 10 ngày sau khi quan hệ tình dục.

Nhưng nếu sử dụng que thử thai quá muộn, nồng độ hCG trong cơ thể quá cao có thể ức chế que thử thai và cho ra kết quả âm tính. Vì vậy, nên sử dụng que thử đúng thời điểm để cho kết quả chính xác.

Để có kết quả chính xác, nên thử thai vào buổi sáng, lúc này nồng độ hCG đạt ngưỡng cao nhất. Không được pha loãng nước tiểu, hoặc uống nhiều nước trước khi thử vì sẽ làm giảm nồng độ hormone hCG nếu có.

2. Sử dụng que thử thai đúng cách

Mặc dù cách sử dụng que thử thai rất đơn giản và trên mỗi bao bì đều có hướng dẫn sử dụng nhưng trên thực tế, không ít chị em chưa biết cách dùng que thử thai dẫn đến kết quả không chính xác. Thông thường, quá trình thử thai bằng que có các bước cơ bản như sau:

  • Bước 1: Lấy nước tiểu cho vào cốc có sẵn trong hộp.
  • Bước 2: Xé bao nhôm đựng que thử thai và lấy que thử từ trong bọc ra.
  • Bước 3: Cầm que thử thai trên tay theo hướng mũi tên chỉ xuống.
  • Bước 4: Cắm que thử thai vào cốc đựng nước tiểu sao cho mặt nước tiểu không ngập quá mũi tên.
  • Bước 5: Chờ 2-5 phút để bắt đầu đọc kết quả.

Thử thai tại nhà đúng cách, đơn giản nhưng không phải ai cũng biết - Ảnh 4.

Hướng dẫn các bước thử thai đúng cách tại nhà.

Nếu que cho kết quả hai vạch đậm, tức là bạn đã có thai. Nếu que chỉ hiển thị một vạch, đồng nghĩa bạn chưa có thai. Trường hợp, que thử không xuất hiện vạch nào thì có thể bạn đã sử dụng sai cách hoặc que bị hỏng. Để kết quả được chính xác, bạn có thể sử dụng thêm một que thử khác.

Một số trường hợp đặc biệt, kết quả hiển thị trên que không được rõ ràng. Như hai vạch mờ hoặc một vạch đậm, một vạch nhạt… Lúc này có thể sử dụng que thử khác sau đó 2-3 ngày, hoặc đi khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa để được siêu âm, xét nghiệm và cho kết quả chính xác hơn.

Que thử thai thường có độ chính xác lên đến 99%. Số còn lại, kết quả có thể không chính xác thường rơi vào các tác nhân, yếu tố khách quan. Do vậy để chắc chắn, bạn có thể mua về nhiều que thử để tiến hành thử khoảng 2-3 lần. Nếu kiểm tra thấy các kết quả giống nhau thì cơ hội mang thai chắc chắn hơn. 

Thử thai khi nào là chính xác nhất?Thử thai khi nào là chính xác nhất?

Tôi thử thai 2 lần, một lần buổi tối và một lần buổi sáng nhưng kết quả khác hẳn nhau. Lần 1 vào buổi tối, que lên 2 vạch, 1 vạch thì rất rõ, còn 1 vạch thì không rõ lắm. Lần 2 vào sáng hôm sau, thì que thử thai chỉ lên 1 vạch. Xin quý báo cho biết lần thử thai nào là chính xác?

Xem thêm video đang được quan tâm:

5 loại thực phẩm bà bầu cần bổ sung để con khoẻ, thông minh.