Thoát vị đĩa đệm nên tập gì? Một số lưu ý khi tập luyện

Bị thoát vị đĩa đệm nên tập gì là câu hỏi của không ít người bệnh. Nắm được tâm lý đó, các bác sĩ phòng khám Mỹ Việt đã tổng hợp những bài tập, những môn thể thao dành riêng cho người thoát vị đĩa đệm. Bên cạnh đó các bác sĩ cũng tổng hợp vài môn thể thao người bệnh cần lưu ý khi tập luyện qua bài viết dưới đây!

1. Thoát vị đĩa đệm tập yoga

Các bài tập yoga có tác dụng rất tích cực cho người bệnh thoát vị đĩa đệm. Tập yoga thường xuyên giúp người bệnh tăng sức cơ lưng, kéo giãn cơ lưng từ đó có hiệu quả giúp người bệnh giảm đau và cải thiện tình trạng thoát vị.

Bên cạnh đó tập yoga cũng giúp cho xương khớp trở nên linh hoạt, máu lưu thông tốt hơn, đẩy nhanh quá trình hồi phục các tổn thương của xương khớp, đĩa đệm. Tuy nhiên, không phải mọi bài tập yoga đều tốt cho tình trạng bệnh. Tùy vào từng vị trí đốt sống thoát vị mà người bệnh nên chọn những bài tập yoga phù hợp để hiệu quả tập luyện lớn nhất.

Các bài tập yoga có tác dụng tích cực trong điều trị thoát vị đĩa đệm

Các bài tập yoga có tác dụng tích cực trong điều trị thoát vị đĩa đệm

>>> Tham khảo thêm: 9 bài tập vật lý trị liệu thoát vị đĩa đệm cột sống cổ tại nhà

2. Thoát vị đĩa đệm nên bơi lội

Có thể nói bơi lội là môn thể thao tốt nhất dành cho người bệnh thoát vị đĩa đệm. Bơi cũng là môn thể thao khá an toàn và ít xảy ra chấn thương cho cột sống.

  • Mỗi ngày bơi khoảng 20 -30 phút sẽ giúp cơ bắp, gân, xương, dây chằng được thư giãn. Từ đó giúp giảm áp lực lên đĩa đệm, mang lại tác dụng giảm đau cho người bệnh. 

  • Lưu ý: Người bệnh cần tập luyện vừa sức không nên tập quá sức và cần kiên trì mỗi ngày để hiệu quả mang lại là lớn nhất.

3. Thoát vị đĩa đệm nên đi bộ

Việc đi bộ sẽ giúp hệ thống xương khớp, gân, cơ trở nên linh hoạt, thúc đẩy tuần hoàn máu từ đó giúp cải thiện các triệu chứng đau nhức. 

  • Với người bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống lưng, đi bộ kiên trì 30 -40 phút mỗi ngày sẽ giúp giảm đau đáng kể. Tuy nhiên người bệnh cũng cần chú ý không nên đi bộ quá nhiều.

  • Khi đi bộ nên hít bằng mũi và thở bằng mồm, không cúi gằm mặt khi đi bộ, và chọn nơi có không khí thoáng mát, không ô nhiễm để đi. 

>>> Tham khảo thêm: 10 bài tập vật lý trị liệu thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng tại nhà

4. Thoát vị đĩa đệm nên đạp xe

Đạp xe cũng là môn thể thao khá tốt dành cho người thoát vị đĩa đệm cột sống lưng. Đạp xe giúp kéo giãn cột sống, tăng tính linh hoạt của xương khớp, giúp cơ, xương dẻo dai và giúp máu lưu thông tốt hơn. Qua đó giúp giảm chèn ép lên dây thần kinh, giảm các triệu chứng đau nhức của người bệnh.

  • Người bệnh nên đạp xe ít nhất 30 phút mỗi ngày và cần kiên trì luyện tập hàng ngày để hiệu quả tập luyện được tốt nhất. 

  • Khi đạp xe người bệnh cần chú ý ngồi thẳng, không cúi đầu, lệch cột sống, lệch hông. Nên đi trên đoạn đường bằng phẳng và đi với tốc độ vừa phải.

Đạp xe giúp kéo giãn cột sống và tăng độ dẻo dai cho đĩa đệm

Đạp xe giúp kéo giãn cột sống và tăng độ dẻo dai cho đĩa đệm

5. Thoát vị đĩa đệm có nên tập xà đơn?

Nhiều người bệnh thường mách nhau cách đu xà đơn chữa thoát vị đĩa đệm. Đu xà đơn có tác dụng kéo giãn cột sống lưng, giảm áp lực lên đĩa đệm và cải thiện triệu chứng bệnh. 

Cách tập xà đơn cho người thoát vị đĩa đệm tốt nhất là người bệnh nên tập 2 lần mỗi ngày vào sáng và chiều tối. Mỗi lần tập cần vận động vị trí cổ tay trước khoảng 10 -15 phút, mặc quần áo thoải mái khi tập. Người bệnh cần lưu ý một số vấn đề sau khi tập xà đơn:

  • Khi tập cần ít thở đều đặn, nhẹ nhàng, không nên đu quá mạnh dễ dàng gây nên các chấn thương.

  • Không phải người bệnh thoát vị đĩa đệm nào cũng có thể tập xà đơn. Thoát vị đĩa đệm xà đơn chỉ dành riêng cho người bệnh bị thoát vị vùng cột sống lưng, đặc biệt là thắt lưng. Với người bị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ tuyệt đối không nên đu xà đơn bởi có thể làm tăng các triệu chứng bệnh. 

6. Thoát vị đĩa đệm tập gym được không?

Gym không phải là môn thể thao dành cho người bị thoát vị đĩa đệm. Các bài tập gym thường gây tác động nên cột sống, khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn, làm tăng các triệu chứng đau và đẩy nhanh tình trạng thoát vị. Chính vì vậy người bệnh thoát vị đĩa đệm không nên tập gym. 

Với những người bệnh quá yêu môn thể thao này thì nên chọn cho mình những bài tập gym nhẹ nhàng, không gây tác động nên cốt sống. Khi tập cần có sự hướng dẫn của chuyên gia.

Các bài tập gym nặng sẽ gây tác động xấu đến cột sống và đĩa đệm

Các bài tập gym nặng sẽ gây tác động xấu đến cột sống và đĩa đệm

7. Thoát vị đĩa đệm có tập zumba được không?

Các điệu zumba thường nhảy trên những nền nhạc khá sôi động chính vì vậy nhiều người bệnh thường thắc mắc “thoát vị đĩa đệm có nhảy zumba được không?”. Như đã nói ở trên, người bệnh thoát vị đĩa đệm nên tập những môn thể thao vận động nhẹ nhàng mà các động tác nhảy zumba cũng rất nhẹ nhàng, giúp thư giãn cột sống. Vì vậy người bệnh thoát vị đĩa đệm hoàn toàn có thể nhảy zumba, tuy nhiên cần tránh các động tác cúi gập người, vặn, xoay cột sống… 

Người bệnh thoát vị đĩa đệm cần tập luyện thể dục đều đặn và chăm chỉ để giúp hệ xương khớp linh hoạt và tăng lưu thông tuần hoàn máu. Tuy nhiên chỉ nên tập luyện những môn thể thao vận động nhẹ nhàng, ít tạo áp lực cho cột sống.

Tùy vào thể trạng sức khỏe và tình hình bệnh mà người bệnh cần chọn cho mình một chế độ tập luyện phù hợp, không nên vận động quá sức.