Thái Bình gỡ bỏ giãn cách xã hội từ 12 giờ ngày 20.5

TRUNG DU

  –  

Thứ tư, 19/05/2021 17:57 (GMT+7)

Từ 12 giờ trưa mai, 20.5, tỉnh Thái Bình thực hiện kết thúc đợt giãn cách xã hội đã kéo dài 14 ngày vừa qua trong điều kiện đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19.

Thái Bình gỡ bỏ giãn cách xã hội từ 12 giờ ngày 20.5
Kết thúc giãn cách xã hội tại Thái Bình từ 12 giờ trưa ngày 20.5. Ảnh: T.D

Đây là nội dung thông tin được ông Hà Tiến Thăng, Chánh văn phòng UBND tỉnh Thái Bình xác nhận với Lao Động vào chiều nay 19.5.

Theo ông Thăng, trước đó trong cuộc họp trực tuyến Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thái Bình vào sáng cùng ngày, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình – Nguyễn Khắc Thận sau khi lắng nghe, đánh giá nội dung báo cáo của Sở Y tế Thái Bình và các cơ quan liên quan đã đi đến quyết định gỡ bỏ giãn cách xã hội tại Thái Bình theo tinh thần Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ.

“Buổi chiều nay đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh đã báo cáo cụ thể, xin ý kiến của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy và các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy và quyết định bỏ giãn cách xã hội đã được thông qua”, ông Hà Tiến Thăng cho biết thêm.

Trước đó, sau khi ghi nhận 5 ca dương tính với SARS-CoV-2 lây nhiễm trong cộng đồng vào ngày 6.5, tỉnh Thái Bình thực hiện giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị 15-CT/TTg của Thủ tướng Chính phủ đối với một số hoạt động trên địa bàn, đồng thời thực hiện mục tiêu kép, bảo đảm ổn định hoạt động sản xuất tại các công ty, xí nghiệp, doanh nghiệp trong các khu công nghiệp.

Theo báo cáo của Sở Y tế Thái Bình, từ ngày 6.5 đến sáng 19.5, địa phương này đã ghi nhận 17 ca mắc COVID-19, tất cả đều kiểm soát được nguồn lây. Hiện, tỉnh đã đang xác định và kiểm soát chặt 7 ổ dịch xuất hiện các ca dương tính với SARS-CoV-2 tại 5 huyện, thành phố (Thái Thụy, Kiến Xương, Quỳnh Phụ, Vũ Thư, thành phố Thái Bình) và 2 bệnh viện (Bệnh viện Phổi và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình).

Nhằm đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình yêu cầu tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thực hiện truy vết, cách ly, xét nghiệm, điều trị.

Trong đó, ngành chức năng phải điều tra kỹ, truy vết triệt để, không để mất dấu ca dương tính, sót lọt các F1, F2.

Các huyện, thành phố, cơ sở cách ly tập trung thực hiện nghiêm các quy định đối với trường hợp thuộc diện cách ly, theo dõi, giám sát y tế, không để xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo, buông lỏng quản lý trong các khu cách ly tập trung.

Giao ngành y tế chủ động nghiên cứu đối tượng, phạm vi cần lấy mẫu xét nghiệm để kiểm soát nguy cơ dịch bệnh trong cộng đồng.

Yêu cầu các cấp, ngành, huyện, thành phố kiểm soát chặt chẽ các ổ dịch đã phát hiện và kiểm soát các trường hợp nguy cơ cao; làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh tại các điểm, tổ bầu cử, bảo đảm ngày bầu cử diễn ra an toàn, đúng quy định.

Bỏ giãn cách xã hội song vẫn siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch

Song song với việc kết thúc giãn cách xã hội trên phạm vi toàn tỉnh, Thái Bình tiếp tục áp dụng dừng hoạt động tập trung đông người không cần thiết; dừng các hoạt động biểu diễn văn hóa, nghệ thuật, hoạt động vui chơi giải trí, cơ sở làm đẹp, karaoke, massage, xông hơi, rạp chiếu phim, điểm cung cấp trò chơi điện tử công cộng, dịch vụ internet công cộng, tạm dừng các hình hình thức kinh doanh như quán bar, vũ trường…; tạm dừng tổ chức khai mạc Đại hội thể dục, thể thao cấp xã, các giải thi đấu thể thao, hoạt động của các bể bơi, tắm biển; dừng các hoạt động thể dục thể thao, thể hình tại phòng tập Gym, Aerobic, Yoga.

Tỉnh Thái Bình tiếp tục tạm dừng hoạt động, đóng cửa các khu, điểm du lịch, các di tích lịch sử, cơ sở tôn giáo tín ngưỡng trên địa bàn. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, dịch vụ giải khát chỉ được bán cho khách mang về, nghiêm cấm bán hàng trên vỉa hè.