Tầm quan trọng của việc dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non

Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non đang ngày càng được coi trọng và cũng là vấn đề cần thiết giúp bé có thể thích nghi nhanh với môi trường cũng như có thể tự bảo vệ mình. Vậy nên bên cạnh chú trọng việc học văn hóa như toán, văn, ngoại ngữ… trẻ cần được học thêm những kỹ năng sống cần thiết phục vụ cho hiện tại và tương lai. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về tầm quan trọng của việc dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non để nhận thức rõ vấn đề này và đầu tư phù hợp.

1. Tại sao cần phải dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non?

Xã hội hiện đại, chất lượng cuộc sống được nâng cao và trẻ em được sống đầy đủ, được ăn ngon mặc đẹp… Tuy nhiên một thực tế đó chính là bởi vì được chăm lo như vậy nên trẻ dần mất đi tính tự lập do được bố mẹ bao bọc, nuông chiều. Trẻ trở nên ỷ lại, lười nhác và điều này sẽ khiến cho trẻ khi lớn lên không muốn phấn đấu và khó có thể tự lập. 

Bên cạnh đó khi công nghệ ngày càng phát triển, mạng xã hội trở nên thông dụng thì việc trao đổi thông tin bằng ngôn ngữ ngày càng kém đi. Ngay cả trong gia đình bố mẹ và con cái nhiều khi cũng rất ít trò chuyện với nhau và vô hình chung khiến trẻ cảm thấy cô đơn trong chính ngôi nhà của mình. Trẻ không cảm thấy được tình cảm gia đình, tình yêu thương và lâu dần sẽ bị chai sạn về mặt tình cảm, dễ dẫn đến những tâm lý tiêu cực.

Chính vì vậy mà dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non là việc làm cực kỳ cần thiết để trẻ có thể phát triển toàn diện về mọi mặt. Những kỹ năng sống sẽ giúp các em trở thành những công dân có ích, thực hiện tốt trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội góp phần phát triển đất nước trong tương lai.

2. Các nhóm kỹ năng sống quan trọng cần dạy trẻ mầm non

Ông bà ta có câu “Dạy con từ thuở còn thơ” vậy nên lứa tuổi mầm non là độ tuổi thích hợp nhất để dạy dỗ và rèn luyện trẻ. Có rất nhiều kỹ năng sống tuy nhiên tại nhà trường và gia đình cần dạy trẻ một số kỹ năng sống quan trọng sau đây:

a. Kỹ năng tự phục vụ bản thân

Đây là kỹ năng đặc biệt quan trọng mà trẻ cần được giáo dục ngay từ khi còn ở lứa tuổi mầm non. Kỹ năng này bao gồm như trẻ tự biết dọn dẹp đồ chơi, tự vệ sinh cá nhân, phụ giúp cha mẹ làm những công việc đơn giản…

Những công việc lao động phù hợp với lứa tuổi sẽ giúp trẻ xây dựng được tính tự lập từ sớm, chủ động với công việc của mình. Nhờ vậy trẻ hiểu rõ được giá trị lao động từ đó biết trân trọng và thương yêu cha mẹ hơn.

b. Kỹ năng giao tiếp 

Dạy trẻ một số kỹ năng sống không thể thiếu được là kỹ năng giao tiếp. Kỹ năng này giúp trẻ có thể diễn đạt những điều mong muốn đồng thời có thể hiểu được những điều người khác muốn nói. Giao tiếp chính là kỹ năng để giúp trẻ sinh tồn và phát triển. Hãy tạo điều kiện trò chuyện với trẻ nhiều hơn và cho trẻ giao tiếp, tương tác thường xuyên với bạn bè.

c. Kỹ năng tự tin

Trẻ cần phải được dạy kỹ năng tự tin để có thể khám phá thế giới xung quanh. Đồng thời mạnh dạn thể hiện khả năng, ý kiến của bản thân, tự tin trong việc học hỏi, trau dồi các kiến thức, kỹ năng để ngày càng hoàn thiện bản thân. Khi trẻ tự tin trẻ có thể vượt qua được mọi khó khăn, thử thách để hiên ngang tiến về phía trước xây dựng tương lai tươi sáng.

d. Kỹ năng tự bảo vệ bản thân

Hãy để trẻ tự do khám phá và cha mẹ hãy hướng dẫn con những kỹ năng tự bảo vệ bản thân. Bao gồm kỹ năng an toàn khi tự chơi, kỹ năng xử lý khi bị lạc đường, kỹ năng tham gia giao thông an toàn, kỹ năng tránh bị xâm hại cơ thể,…

3. Tầm quan trọng của việc dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non

Việc dạy trẻ một số kỹ năng sống có ý nghĩa quan trọng giúp trẻ phát triển toàn diện về nhận thức, thể chất cũng như tinh thần. Ngay bây giờ chúng ta sẽ cùng khám phá những lợi ích cụ thể nhé.

a. Phát triển về nhận thức

Chương trình giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non giúp nâng cao nhận thức cho trẻ. Các bé sẽ có thể học được rất nhiều điều hữu ích qua các bài học về kỹ năng sống. Trẻ sẽ biết phân biệt được đúng hay sai, biết nhìn nhận đánh giá vấn đề khách quan, biết đưa ra chủ kiến cá nhân, biết tôn trọng ý kiến của người khác. Nhờ vậy kích thích trẻ khám phá và tìm tòi để học hỏi xây dựng cho trẻ niềm ham mê học tập suốt đời.

Phương pháp Montessori tại trường Sakura Montessori sẽ mang đến cho trẻ một môi trường giáo dục kỹ năng sống tích cực. Các con sẽ có cơ hội khám phá những lĩnh vực đa dạng phong phú được thực hành cuộc sống với những bài học đa dạng gắn liền với thực tế. Bao gồm như tự dọn bàn ăn, chăm sóc cây, tự mặc quần áo, học kỹ năng chào hỏi…

Qua đó trẻ sẽ có thể hình thành tính tự lập, biết chủ động chăm sóc bản thân, giúp đỡ cha mẹ, mọi người xung quanh. Đồng thời biết cách lựa chọn những kiến thức để học hỏi và xây dựng hành vi chuẩn mực.

b. Phát triển về thể chất

Chương trình dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non tạo cơ hội cho trẻ có thể tham gia vào nhiều hoạt động thực tế. Trẻ được tự do khám phá những điều mới mẻ trong cuộc sống, tự mình vận động làm việc từ đó giúp tăng cường thể chất phát triển tốt về thể lực. Thêm nữa còn giúp trẻ rèn luyện tính kiên trì, bền bỉ để sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn và thích nghi với mọi môi trường.

phát triển thể chất cho trẻ mầm non

c. Phát triển về tinh thần

Ngoài phát triển về nhận thức và thể chất việc dạy kỹ năng sống cần thiết còn giúp phát triển về tinh thần cho lứa tuổi mầm non. Trẻ được dạy về tình yêu thương, đồng cảm giữa con người với con người, biết ơn cha mẹ, sống có trách nhiệm và giàu lòng nhân ái. 

Các bé sẽ xây dựng được nội tâm phong phú biết chia sẻ, bao dung và tôn trọng người khác. Nhờ vậy trẻ sẽ hình thành nhân cách tốt đẹp. Đây cũng chính là mục tiêu mà trường mầm non Sakura Montessori hướng đến khi áp dụng phương pháp Montessori vào trong chương trình giảng dạy.

Với việc tham gia các hoạt động vui chơi giải trí và giáo dục kỹ năng sống thông qua các bài học thực tiễn giúp trẻ mầm non phát triển toàn diện về trí tuệ, thể chất và tinh thần.

4. Một số phương pháp dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non

Dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non là nhiệm vụ quan trọng và để việc dạy dỗ này đạt hiệu quả thì cha mẹ có thể tham khảo một số phương pháp sau đây. Các phương pháp này đều được gắn liền với những hoạt động và tình huống cụ thể để mang đến cơ hội cho bé trải nghiệm, khám phá. Từ đó có thể tự hình thành và xây dựng các kỹ năng sống cần thiết cho mình.

+ Dạy trẻ thông qua các trò chơi là phương pháp được sử dụng phổ biến nhất và cũng mang lại hiệu quả cao nhất. Với những trò chơi thú vị sẽ lôi cuốn được trẻ tham gia mà không bị nhàm chán. Trẻ sẽ hứng thú với trò chơi và chúng ta có thể lồng ghép vào đó những kỹ năng cần dạy trẻ.

+ Dạy trẻ bằng những câu chuyện qua phim ảnh cũng là cách để giúp trang bị cho trẻ các kỹ năng sống. Hãy kể cho bé nghe những câu chuyện hoặc bộ phim có nội dung giáo dục phù hợp với lứa tuổi của trẻ.

+ Dạy trẻ thông qua những sinh hoạt hàng ngày được lặp đi lặp lại trở thành thói quen dưới dự chỉ dẫn của cha mẹ để hình thành các kỹ năng sống.

Hy vọng sau bài viết này các bậc phụ huynh đã hiểu rõ tầm quan trọng của việc dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non. Ngoài môi trường gia đình thì trường học chính là nơi giúp trẻ xây dựng và phát triển các kỹ năng sống cần thiết đầy đủ nhất. Quý phụ huynh hãy lựa chọn trường mầm non Sakura Montessori để mang đến môi trường giáo dục hoàn hảo giúp trẻ phát triển toàn diện trở thành những chủ nhân tương lai của đất nước.

Tải tài liệu

 • Tải tài liệu ngay!
 • Họ và tên ba mẹ

  *

  Họ và tên ba mẹ

 • Số điện thoại liên hệ

  *

  Số điện thoại liên hệ

 • Email

  *

  Email

 • Cơ sở ba mẹ đang quan tâm

 • Nhận tư vấn
  • Bạn có muốn nhận tư vấn về chương trình học của Sakuramontessori

This iframe contains the logic required to handle Ajax powered Gravity Forms.