TIẾT KIỆM ĐIỆN NĂNG LỢI ÍCH GÌ CHO GIA ĐÌNH XÃ HỘI VÀ MÔI TRƯỜNG

Hằng năm, ở các thành phố lớn tập trung đông dân như Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, vào giờ cao điểm, do nhu cầu sử dụng quá tải điện sinh hoạt đã dẫn đến sự thiếu hụt điện năng cho những công việc cần thiết khác, nhiều nơi bị cắt điện luân phiên, không chỉ làm tốn thêm nhiều chi phí cho người dùng mà còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường sống.

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn tới ô nhiễm không khí mà hoạt động đốt nhiên liệu (chủ yếu là huỳnh quang) để phát điện là một trong những nguyên nhân chính. Tại Việt Nam, chúng ta đang chủ yếu dựa vào các nhà máy nhiệt điện để có điện dùng cho sinh hoạt. Hoạt động đốt nhiên liệu tại các nhà máy nhiệt điện không thể tránh việc thải ra môi trường một lượng khí thải vô cùng lớn. Lượng khí thải khổng lồ này đã vượt quá khả năng tự làm sạch của Trái Đất.

Vậy thì tiết kiệm điện năng lợi ích gì cho gia đình xã hội và môi trường?

Tiết kiệm điện năng lợi ích gì cho gia đình xã hội và môi trường?

tiết kiệm điện năng lợi ích gì cho gia đình xã hội và môi trường

Lợi ích về tài chính

Bên cạnh tiền nhà, tiền nước, tiền ăn, … thì tiền điện chiếm phần lớn chi phí trong chi tiêu hàng tháng của hầu hết các gia đình.

Trong gia đình dù lớn hay nhỏ cũng có hàng chục thiết bị gia dụng phải sử dụng đến điện năng như tivi, tủ lạnh, nồi cơm điện, lò vi sóng, nóng lạnh, điều hoà, quạt, máy giặt, … cùng với toàn bộ thiết bị chiếu sáng từ sân, cửa ra vào đến các phòng.

Để phục vụ cuộc sống sinh hoạt hằng ngày của gia đình, các thiết bị này phải tiêu tốn điện một cách thường xuyên. Không thể phủ nhận rằng chúng ta cần đến điện mọi lúc mọi nơi. Ngay cả khi bạn đi ngủ, chiếc tủ lạnh vẫn phải chạy để bảo quản thực phẩm được an toàn. Vào mùa nóng, bạn sẽ không thể ngủ mà thiếu một chiếc quạt hay 1 chiếc điều hòa.

Do đó, chỉ cần lựa chọn các thiết bị giúp tiết kiệm điện năng hay đơn giản là tắt các thiết bị điện khi không sử dụng thì bạn đã có thể dành ra một khoản tiền kha khá để chi tiêu cho các công việc khác.

Tiết kiệm điện năng từ mỗi thiết bị trong gia đình một chút thôi thì chi phí mà bạn phải bỏ ra cho tiền điện hàng tháng đã giảm thiểu được là không hề nhỏ.

Lợi ích đối với môi trường

Trong những năm gần đây, chất lượng không khí trên thế giới nói chung và tại các thành phố lớn đông dân nói riêng liên tục có dấu hiệu suy giảm trầm trọng. Hiện nay, giá trị trung bình của nồng độ PM 2.5 và chỉ số AQI vẫn chưa có dấu hiệu cải thiện.

tiết kiệm điện năng lợi ích gì cho gia đình xã hội và môi trường

Lợi ích lâu dài trong tương lai

Hành động của mỗi người trong việc tiết kiệm điện năng tuy nhỏ nhưng sẽ góp phần đem lại những lợi ích lâu dài cho môi trường mà bạn không thể tưởng tượng được. ………….

Đề xuất một số giải pháp tiết kiệm điện năng

tiết kiệm điện năng lợi ích gì cho gia đình xã hội và môi trường

Thứ nhất, hãy tạo cho mình thói quen tắt các thiết bị điện khi không cần thiết.

Nhiều người nhầm tưởng rằng khi để các thiết bị điện ở trạng thái chờ thì sẽ không gây tốn điện. Tuy nhiên, trong trạng thái chờ (sleep), các thiết bị này vẫn tiêu tốn điện năng. Các thiết bị đó có thể kể đến là: TV, máy giặt, máy sấy, máy tính xách tay, sạc điện thoại …

Chính vì thế, để tiết kiệm điện năng hiệu quả, bạn nên tắt nguồn hoàn toàn các thiết bị khi không có nhu cầu sử dụng.

Thứ hai, hãy sử dụng các thiết bị điện tiết kiệm nhiên liệu thay thế cho các thiết bị tiêu thụ nhiều điện. Ví dụ như đèn led, đèn cảm biến chuyển động (đèn chỉ bật lên khi có người đến gần hoặc đèn ngủ chỉ sáng khi trời tối … ), hệ thống phát điện bằng pin năng lượng mặt trời, bình đun nước chạy bằng năng lượng mặt trời,… Giá thành của các thiết bị tiết kiệm điện này trên thị trường gần đây đã hợp lý hơn rất nhiều để đáp ứng thu nhập của mọi gia đình do chúng ngày càng phổ biến và có sự tiện lợi, dễ sử dụng.

Bên cạnh đó, so với điều hoà, quạt điện tiêu thụ điện thấp hơn rất nhiều so với điều hòa không khí, chính vì thế trước khi quyết định mở điều hoà nhiệt độ, hãy sử dụng quạt để có thể tiết kiệm hiệu quả điện năng.

Việc vệ sinh quạt cũng như các thiết bị điện trong nhà như bóng điện, máy giặt, nồi cơm điện … thường xuyên sẽ giúp chúng vận hành tốt hơn cũng như tăng tuổi thọ của chúng. Tất nhiên, khi vệ sinh cho các thiết bị này, bạn nên ngắt nguồn điện trong nhà để tránh gây nguy hiểm đến tính mạng.

Thứ ba, hãy tích cực tuyên truyền, giáo dục cho mọi người xung quanh về lợi ích của việc tiết kiệm điện năng đối với gia đình và xã hội.

Ngoài ra, các chiến dịch Ngày Trái Đất, Giờ Trái Đất, đi bộ, chạy bộ, đi xe đạp vì Trái Đất, … được phát động hàng năm trên toàn thế giới cũng có tác động vô cùng lớn trong việc tiết kiệm năng lượng điện, góp phần giảm hiệu ứng nhà kính làm trái đất nóng lên, bảo vệ môi trường.

Giờ thì bạn đã biết tiết kiệm điện năng lợi ích gì cho gia đình xã hội và môi trường rồi chứ? Hãy hành động ngay hôm nay, ngay lúc này để biết bạn cũng có thể làm được, chúng ta có thể làm được! Vì môi trường sống hôm nay và mai sau!!! Vì một tương lai xanh, trong lành và khỏe mạnh – Hãy tiết kiệm điện năng!