Review sách SIÊU KINH TẾ HỌC HÀI HƯỚC – Số quan trọng trong cuộc sống nhiều hơn bạn tưởng

Bạn thường lựa chọn và quyết định mọi thứ thông qua cảm tính? Bạn nghĩ marketer chỉ bay bổng sáng tạo vu vơ? Mọi suy nghĩ, hành động của bạn dựa trên sở thích? Bạn sợ số nên sẵn sàng? Quyển sách non- fiction Superfreakonomics – Siêu kinh tế học hài hước sẽ thuyết phục và chứng minh rằng số quan trọng nhiều hơn bạn tưởng! Những con số biết nói quan trọng ra sao, ảnh hưởng như thế nào trong cuộc sống của chúng ta? Hãy cùng tìm hiểu trong review sách SIÊU KINH TẾ HỌC HÀI HƯỚC, quyển sách hay nhất năm 2022 cho đến thời điểm hiện tại với mình ngày hôm nay.

Nội dung chính

Super Freakonomic là quyển sách tiếp cận kinh tế chứ không phải lý giải “nền kinh tế”. Quyển sách khám phá thế giới với một góc nhìn khác biệt hơn: mô tả cách thức con người đưa ra quyết định và cách thức họ thay đổi suy nghĩ trong cuộc sống thực. Đây là 1 quyển sách non-fiction truyền tải những câu chuyện, những nghiên cứu thông qua dữ liệu được tích lũy hơn là giai thoại hay câu chuyện cá nhân. Hay nói một cách khác để những con số tự thân nói lên sự thật, giải thích thế giới đúng như hiện thực của nó.

Mục tiêu quyển sách

Mục tiêu quyển sách là khám phá và lý giải phản ứng tâm lý, hành vi thất thường của con người khi đặt trong 1 ngành nghề, 1 hoàn cảnh cụ thể nào đó bằng những con số xác suất thống kê. Các đôi tượng nghiên cứu đa dạng dàn trải từ bác sĩ, kỹ sư, nhà vật lý học, sinh viên đến những tên khủng bố, gái mại dâm,… những câu chuyện đa lĩnh vực: từ những học viện nghiêm trang nhất đến những góc phố nhạy cảm nhất để nói lên 2 loại câu chuyện chủ yếu trên cuộc đời:

Những chuyện tưởng rằng mình đã biết nhưng thực ra là không.

Những chuyện mình không bao giờ muốn biết nhưng thực sự là có.

Điều mình thích ở quyển sách này

Dẫn dắt rất hợp lý và thuyết phục

Mình rất ấn tượng bởi tài tài dẫn dắt của các tác giả cũng như những câu chuyện mà họ khai thác, chúng đều follow chặt chẽ theo 1 sợi dây kết nối rất hợp lý thuyết phục. Để mình lấy ví dụ nhé!

Chương 2: Tại sao những kẻ đánh bom liều chết nên mua bảo hiểm nhân thọ? Câu chủ đề của chương: một cái câu phải nói là rất “giật tít”  và khơi gợi sự tò mò đúng không nào. Thực sự là muốn nhảy ngay vào để tìm hiểu xem khủng bố và bảo hiểm có sự liên quan gì? Nhưng còn lâu mới đề cập ngay đến 2 keywords đấy. Các tác giả sẽ đi từ các tháng sinh ảnh hưởng đến tài năng như thế nào, thời kì đầu tiên khi các bệnh viện tìm cách lưu trữ dữ liệu của bệnh nhân ra sao,… Thoạt nghe mình nói thì mọi người sẽ không hề thấy sự liên quan ở đây đúng không nhưng không hề, nó đều là mắt xích quan trọng đi đến mấu chốt: vì sao khủng bố nên mua bảo hiểm?

Đọc quyển sách cảm giác như phá án ý, khi hiểu đc thoả mãn cực kỳ. Nếu ví như 1 bộ phim thì tác giả như đạo diễn còn những người tham gia vào những nghiên cứu này như những diễn viên, bằng câu chuyện của họ đạo diễn đã khéo léo mang đến độc giả 1 câu chuyện có đầu có kết có diễn biến vô cùng phong phú, đưa chúng ta hết từ bất ngờ này sang bất ngờ khác.

Tuy nhiên sự liên kết này có thể trở thành 1 nhược điểm với những bạn nào chưa quen đọc non-fiction hoặc sách nhiều số vì sẽ khá nản. Tips ở đây là những thời gian đầu tiên cứ đọc chậm thôi, khi tác giả nói đến cái a cái b cái c, mọi người có thể viết những cái dữ liệu, những cái móc xích này xuống 1 quyển sổ, sau đó là vẽ mindmap nhé. Đừng hi vọng có câu lời ngay, trước sau gì mọi thứ cũng sáng tỏ, đừng mất kiên nhẫn. Chính những pha hack não như thế nào mới bổ não, tăng tính suy luận và tư duy. 

Thực sự áp dụng trong cuộc sống

Điều thứ 2 mà mình yêu thích từ quyển sách này là tính ứng dụng của nó trong cuộc sống: Số quan trọng trong cuộc sống hơn mình tưởng!

Con số giải quyết vấn đề của xã hội

Mọi thứ trong cuộc sống xảy ra đều có nguyên nhân của nó. Và khi đọc quyển sách thì mình nhận ra rằng nguyên nhân này đều xuất phát từ số. Không phải ngẫu nhiên ô tô có đai an toàn, tất cả là nhờ con số. Khi con số những người tử vong quá nhiều thì con người buộc phải bắt tay vào và nghiêm cứu nguyên nhân. 

Con số là những người trợ thủ đắc lực giúp tìm ra nguyên nhân từ đó tìm ra giải pháp giúp cái thiện hiện trạng, góp phần lớn trong việc giải quyết những vấn đề của xã hội: từ y tế, giáo dục, giao thông,…giúp cuộc sống của chúng ta tiện lợi, an toàn và hạnh phúc hơn.

Giáo dục và tuyên truyền đúng cách 

Một trong những cách marketing gây tranh cãi là làm rấy lên nỗi sợ hãi của một vấn đề, từ đó làm thay đổi mindset và hành vi của con người. Những con số cũng như vậy mọi người ạ, nhưng việc thống kê và public những con số không phải là một việc gây tranh cãi mà mình thấy nó lại là một cách giáo dục rất thực tế, tuy lạnh lùng nhưng lại mang đến hiệu quả thực sự , kiểu như là thương cho roi cho vọt vậy

Con số vừa làm rấy lên nỗi sợ của thực trạng vừa mang đến sự hiệu quả ví dụ đeo đai an toàn vào thì giảm nguy cơ tử vong bao nhiêu % mỗi năm => làm cho mình cảm thấy tuân thủ những cái đó thực sự mang lại hiệu quả chứ không phải là do sợ công an tuýt còi, mình thực sự làm điều đó vì nó tốt thật. Đấy gọi là giáo dục và tuyên truyền đúng cách.

Con số là bằng chứng 

Con số biết nói thuyết phục nhất. Làm việc chuyên nghiệp là làm việc trên mail và trên số nữa mọi người công nhận không? Đi làm mới thấy số má quan trọng lắm mọi người ạ, số ở đây là tất tần tật từ số tiền cho đến số ngày giờ,… Để tất cả các phòng ban phối hợp nhịp nhàng thì mình nghĩ chúng ta nên note và lưu trữ lại những đầu mục công việc. Ví dụ: việc a, PIC là là ai, bắt đầu từ ngày bao nhiêu, kết thúc vào ngày bao nhiêu, hoá đơn bao nhiêu tiền, hoá đơn phát hành ngày nào,…hay gọi vui là lưu lại bằng chứng.

Sáng tạo cũng phải từ số

Năm ngoái khi chuyển sang làm marketing ngành bán lẻ mình mới biết đến cụm từ BI (Business Intelligence). Công nghệ BI (BI Technology) cung cấp một cách nhìn toàn cảnh hoạt động của doanh nghiệp từ quá khứ, hiện tại và các dự đoán tương lai. Đại loại là làm về số. Ví dụ, khi đọc bảng số liệu các bạn BI sẽ đọc đc ra hành vi tiêu dùng của KH rằng mùa này KH mặc váy dài hay váy ngắn, màu gì, có hạo tiết hay không hoạ tiết, thậm chí chi tiết đến mức hoạ tiết ý nằm bên trái hay bên phải. Từ đó mới order cho các bạn thiết kế thời trang vẽ ra những bản thiết kế dựa trên những sô liệu đó. 

Mọi người có thấy không? Marketing cũng hoàn toàn từ số đó nha, chứ chúng mình không chỉ sáng tao bay bổng vu vơ đâu, đều có căn cứ, dựa vào thị trường, hành vi mua sắm của người tiêu dùng để sáng tạo.

Hay có một câu nói rất hay là: “Marketer có một cái đầu bay bổng để đẻ ra được mớ ý tưởng hay ho nhưng đôi chân luôn chạm đất để giữ những ý tưởng không xa rời mục tiêu để giải quyết vấn đề cụ thể và đảm bảo được tính khả thi về thời gian lẫn tiền bạc.” Những con số là một trong những yếu tố quan trọng để mình chạm đất đấy!

Nói chung là bây giờ cái j thì cũng đo lường bằng số, bằng chỉ số hết. Sau khi đọc xong quyển sách SuperFreakonomics này thì mình càng cảm thấy tầm quan trọng của số, của dữ liệu trong cuộc sống, trong công việc, đây cũng  là động lực để mình bớt sợ số hơn, quyết định cái gì cũng dựa vào số má nhiều hơn chứ không theo cảm tính nữa.

Tuy nhiên kp cái j mình cx dựa hoàn toàn vào số. Ví dụ việc chọn lựa KOL theo cam chẳng hạn. Nếu nói là dựa vào số thì chỉ vào lượt follow lượt like của các bạn để chọn thì ko đúng chút nào, còn rất nhiều những yếu tố khác như content, tương tác xh, mức độ phù hợp vs nhãn hàng vs mục đich chiến dịch vs dòng sp, insight KH,… hay thậm chí mình cảm 

Hay việc làm YouTube chẳng hạn, có rất nhiều video phân tích về sự tăng trưởng và phát triển của kênh thông qua số liệu nhưng mình không xem những cái đó vì với 1 kênh mới như mình thì mình nghĩ số nó quá bé, xem có khi mình nản thì sao. Đương nhiên xem vẫn tốt, xem để biết mình cần cải thiện content ở đâu. Nhưng mà mình biết bản tính của mình sẽ bị nản khi xem đấy, nên là mình không xem số liệu cho việc này.

Tips đọc sách

Ngoài tips ở trên về việc vẽ mindmap ra thì mình còn 2 tips như sau:

  1. Đừng đọc phần tóm tắt cả mục lục trước mà hay để chữ nghĩa và lập luận của tác giả dẫn dắt. Từ một nhánh tác giả chĩa ra rất nhiều nhánh con liên quan, đọc trước sẽ cảm thấy mất bất ngờ.

  2. Hãy tách biệt bản thân khỏi những tư duy thông thường của mình, bỏ qua những quyết định hằng ngày, những luật lệ, những tiết chế của bản thân. Không cảm xúc vì quyển sách này sẽ đưa bạn đến với những ngoại lệ, những hoàn cảnh tưởng bình thường nhưng bất thường không tưởng ho với hiện thực.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết review quyển sách SuperFreakonomics này của mình, đừng quên mình còn review trên YouTube nữa nha!