Quá nhiều kênh truyền hình giải trí, truyền hình thực tế,… Người xem đang bị

Đời sống kinh tế tăng dẫn tới nhu cầu chăm sóc sức khỏe, làm đẹp, giải trí của mọi người cũng tăng theo. Để đáp ứng được các nhu cầu của người dùng, các kênh, chương trình được ra mắt, phát sóng ngày càng nhiều; đa dạng về các lĩnh vực: đời sống, kinh tế, sức khỏe, học đường, …

bội thực kênh truyền hình

Bằng việc sử dụng các dịch vụ truyền hình, lắp đặt chảo thu sóng, ANTEN VỆ TINH, bạn đã sở hữu rất nhiều kênh chương trình trong tay. Nhưng liệu người sử dụng có theo dõi hết các kênh lắp đặt hay xem được các kênh yêu thích hay không, thì đa phần câu trả lời là chưa đáp ứng thỏa mãn nhu cầu của người xem.

Các chương trình ra mắt ngày càng nhiều, trước đây số lượng các kênh ưu tiên chiếu chương trình âm nhạc và phim truyền hình, thì giờ đây chương trình phát sóng được ưu tiên cho các gameshow, chương trình truyền hình thực tế.

bội thực kênh truyền hình

 

Xu hướng phát sóng được áp dụng không chỉ riêng truyền hình cáp mà còn có truyền hình kỹ thuật số, truyền hình vệ tinh,… Chạy theo xu hướng, các nhà đài cho phát sóng nhiều chương trình, điều này có nghĩa bắt buộc phải cắt giảm một số chương trình cũ, để tăng thời lượng phát sóng các chương trình mới, cuộc đua trên truyền hình dẫn đến một số chương trình có: nội dung không hấp dẫn, không cung cấp được kiến thức, ý nghĩa mục đích của chương trình tới người theo dõi,… làm cho tỷ lệ rating cũng giảm theo, tệ nhất là bị khán giả “tẩy chay”, nhà đài buộc phải cắt bỏ chương trình do thua lỗ và không có người xem.

 

đường lên đỉnh olympia

 

Trong khi đó những kênh chương trình hay, hấp dẫn, được nhiều người yêu thích lại bị cho vào các khung giờ phát sóng ít, hạn chế, ít người theo được như: Đường lên đỉnh Olympia, Ai là triệu phú, Chinh phục, Rung chuông vàng (ngưng phát sóng), Chiếc nón kỳ diệu (ngưng phát sóng),… Những kênh phim, gameshow lại được chiếm sóng vào các khung giờ vàng, nhưng nhiều chương trình vẫn không thể đáp ứng được nhu cầu của khán giả.

Nguyên nhân do đâu?

Hiện tại, xu hướng của nhà đài là thích mua bản quyền các chương trình nổi tiếng ăn khách của nước ngoài về như: “Ơn giời! Cậu đây rồi!” (Thank god! You are here), “Sing my song”, “The Face”, “Mặt trời bé con” (Little big shots),…

Không thể phủ nhận các chương trình này rất ăn khác ở nước ngoài, nội dung cũng rất hay hấp dẫn nhưng vẫn tồn tại rất nhiều chương trình được mua bản quyền về nước nhưng lại không thể nào thu hút được người xem do sự khác biệt văn hóa, đời sống, thị hiếu người xem.

bội thực kênh truyền hình

 

Một trào lưu nở rộ, các đài đều tranh nhau phát sóng:

– Sau hiện tượng phim “Cô dâu 8 tuổi”, “Bạn muốn hẹn hò”, “The voice”,… các chương trình ăn theo, bắt chước format theo rất nhiều, mở kênh nào bạn cũng thấy có chiếu phim Ấn Độ, các chương trình hẹn hò ngày càng nhiều, cuộc thi hát đủ các thể loại lứa tuổi,… khiến khán giả không thể nào nhớ mặt hết, phân biệt nổi chương trình nào với chương trình nào. Nhiều người chán ngán khi phải xem như vậy, thậm chí có người ngưng sử dụng các dịch vụ truyền hình cáp vì cảm thấy không hài lòng, đáp ứng nhu cầu.

– Khi cơn bùng nổ kết thúc, các chương trình này lại bị xếp xó, dần dần bị cắt bỏ, nhà đài lại tiếp tục đưa ra các chương trình mới, khiến khán giả chưa kịp nhớ tên chương trình này thì chương trình khác đã thay thế.

– Chương trình gameshow, âm nhạc thì nhiều; các chương trình về đời sống xã hội, sức khỏe, học đường,… thì còn quá ít.

 

ơn trời cậu đây rồi

 

Thời gian phát sóng thì ít nhưng quảng cáo thì nhiều:

– Điều khiến khán giả ngán ngẩm, chương trình thường chỉ có từ 45-60 phút lên sóng mà cứ chiếu được 5-10 phút lại quảng cáo một lần; dù có là người dễ tính nhất cũng thấy bực mình, đánh giá thấp chất lượng chương trình.

– Nội dung chưa đủ hấp dẫn, níu kéo người xem đài.

quảng cáo trên kênh truyền hình

 

Quá trình phát triển nhanh, sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt, các chương trình phải luôn ngày càng đổi mới để theo kịp xu hướng, nhu cầu khán. Nhưng bên cạnh đó, vẫn tồn tại các chương trình hay chất lượng vẫn được sản xuất, thu hút, đưa dược nhiều thông tin bổ ích, mang lại sự giải trí cho người xem. Các nhà đài có chương trình gameshow được tỷ lệ người xem lớn hiện nay, có thể kể đến như: THVL1 (Truyền hình Vĩnh Long 1), HTV7 (Đài truyền hình TPHCM), VTV3, VTV9 (Đài truyền hình Việt Nam) ….