Ông Trump trở lại mạng xã hội với bài đăng mới

Đây có vẻ như là bài đăng trên mạng xã hội đầu tiên của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump sau khi các nền tảng như Twitter, Instagram và Facebook khóa tài khoản của ông vì cáo buộc kích động bạo loạn ở Điện Capitol.

Bài đăng của ông Trump trên mạng xã hội Gab. 

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đăng tải trên trang Gab liên quan đến phiên tòa luận tội do các nhà lập pháp khởi xướng về cáo buộc “kích động nổi dậy”, đây dường như là dấu hiệu hiệu trở lại mạng xã hội của ông Trump.

Cựu tổng thống đã chia sẻ bức thư do nhóm bào chữa của ông gửi cho người phụ trách chính của quá trình luận tội Jamie Raskie. Trong bức thư, hai luật sư bào chữa David Schoen và Bruce Castor nhấn mạnh rằng “không thể chứng minh những cáo buộc chống lại Tổng thống thứ 45 của Mỹ, người hiện là một công dân bình thường”.

Tài khoản Twitter của ông Trump đã bị khóa vĩnh viễn khỏi mạng xã hội này sau cuộc bạo động ngày 6/1 ở Điện Capitol, khi những người ủng hộ ông xông vào gây náo loạn nhằm ngăn cản Quốc hội chứng nhận chiến thắng của ông Joe Biden. Tiếp theo, Facebook và YouTube đều đã khóa tài khoản của ông Trump khỏi nền tảng của họ.

Lệnh cấm ông Trump trên mạng xã hội đã gây ra rất nhiều lo ngại từ cư dân mạng về quyền lực của các nền tảng trực tuyến, vì hóa ra họ có thể cấm bất kỳ ai, ngay cả tổng thống. Động thái này cũng dẫn đến một lượng lớn lượt tải xuống các ứng dụng truyền thông xã hội khác, bao gồm cả Telegram.

Sau sự kiện này, các nhà lập pháp lưỡng đảng của Mỹ đều cáo buộc ông Trump kích động bạo lực, kêu gọi lật đổ ông bằng cách viện dẫn Tu chính án thứ 25 hoặc bắt đầu quá trình luận tội. Ngày 13/1, Hạ viện đã luận tội ông Trump vì “kích động nổi dậy”.

Ông Trump đã tham gia vào một cuộc chiến chưa từng có với giới truyền thông trong nhiệm kỳ của mình, cáo buộc nhiều hãng tin đưa tin thiên vị. Vào tháng 10/2019, Tổng thống thứ 45 của Mỹ đã hủy đăng ký đối với hai tờ báo nổi tiếng vì ông cho rằng họ đưa tin sai sự thật. Thuật ngữ “tin tức giả” hay “fake news” đã trở nên phổ biến để đề cập đến thông tin sai lệch trên toàn thế giới và thậm chí đã được đưa vào từ điển tiếng Anh vào năm 2017.