Nơi nhận bảo hiểm xã hội ở Bình Thạnh theo quy định

Nơi nhận bảo hiểm xã hội ở Bình Thạnh theo quy định

Nơi nhận bảo hiểm xã hội ở Bình Thạnh. Người lao động có hộ khẩu hoặc đang tạm trú ở Bình Thạnh có mong muốn rút bảo hiểm xã hội […]

Nơi nhận bảo hiểm xã hội ở Bình Thạnh

Kiến thức của bạn:

  • Nơi nhận bảo hiểm xã hội ở Bình Thạnh

Kiến thức của luật sư:

Căn cứ pháp lý:

  • Luật bảo hiểm xã hội 2014

Nội dung tư vấn về nơi nhận bảo hiểm xã hội ở Bình Thạnh

     1. Điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội ở Bình Thạnh

     Căn cứ khoản 1 Điều 60 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định điều kiện hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội 1 lần:

     Thứ nhất: Đủ tuổi hưởng lương hưu nhưng đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 20 năm;

     Thứ hai: Sau một năm nghỉ việc nếu không đóng bảo hiểm xã hội và có yêu cầu nhận trợ cấp bảo hiểm xã hội 1 lần mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội (theo Nghị quyết 93/2015/QH13 ngày 22/06/2015)

      Thứ ba: Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như: Ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS mà cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc hoàn toàn; Các bệnh, tật ngoài các bệnh trên có mức suy giảm khả năng lao động hoặc mức độ khuyết tật từ 81% trở lên và không tự phục vụ được nhu cầu sinh hoạt, cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc hoàn toàn (theo Thông tư số 56/2017/TT-BYT ngày 29/12/2017 có hiệu lực áp dụng từ 01/03/2018)

      Thứ tư: Ra nước ngoài để định cư.

     2. Hồ sơ rút bảo hiểm xã hội một lần ở Bình Thạnh

     Điều 109 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định hồ sơ rút bảo hiểm xã hội một lần gồm những giấy tờ sau:

     Thứ nhất: Sổ bảo hiểm xã hội (Bản gốc)

     Thứ hai: Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần (theo mẫu)

     Thứ ba: Chứng minh thư nhân dân (bản sao có công chứng). Đối với người ra nước ngoài để định cư có thêm một trong các giấy tờ sau:

  • Giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam;

  • Bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng của một trong các giấy tờ sau đây: Hộ chiếu do nước ngoài cấp; Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp có xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài; Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.

     Thứ tư: Trích sao hồ sơ bệnh án thể hiện người lao động đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.

     Như vậy, sau một năm nghỉ việc mà không tham gia bảo hiểm xã hội, bạn có thể nộp hồ sơ rút bảo hiểm xã hội một lần tại cơ quan bảo hiểm xã hội cấp huyện nơi bạn đang cư trú để được giải quyết.

    3. Nơi nhận bảo hiểm xã hội ở Bình Thạnh

    Người lao động có hộ khẩu hoặc đang tạm trú ở Bình Thạnh có mong muốn rút bảo hiểm xã hội một lần ở Bình Thạnh thì có thể nộp hồ sơ rút bảo hiểm xã hội đến cơ quan bảo hiểm xã hội tại:

    Bảo hiểm xã hội Quận Bình Thạnh

    Địa chỉ: 30 Nguyễn Thiện Thuật, P. 24, Quận Bình Thạnh.

    Tổng đài: 08 35510125

     Fax: 38.417.746

    Để được tư vấn về nơi nhận bảo hiểm xã hội ở Bình Thạnh quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật bảo hiểm 24/7: 1900 6178 để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: [email protected]. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

    Xin chân thành cảm ơn.

5

/

5

(

1

bình chọn

)