Nơi nhận bảo hiểm xã hội ở Bình Tân theo quy định

Nơi nhận bảo hiểm xã hội ở Bình Tân theo quy định

Nơi nhận bảo hiểm xã hội ở Bình Tân. Người lao động có hộ khẩu hoặc đang tạm trú ở Bình Tân mong muốn nhận bảo hiểm xã hội một lần […]

Câu hỏi của bạn:

     Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau: Tôi muốn hưởng bảo hiểm xã hội ở Bình Tân thì tôi phải gửi hồ sơ về địa chỉ nào? Mong Luật sư tư vấn giúp, tôi xin cảm ơn!

Câu trả lời của luật sư:

     Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về nơi nhận bảo hiểm xã hội ở Bình Tân về cho chúng tôi, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về nơi nhận bảo hiểm xã hội ở Bình Tân như sau:

Căn cứ pháp lý:

1. Nhận tiền bảo hiểm xã hội một lần ở đâu

      Điểm 2.2 Khoản 2 Điều 26 Quyết định 636/QĐ-BHXH hồ sơ quy trình giải quyết hưởng chế độ bảo hiểm xã hội năm 2016 quy định về quy trình giải quyết tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, chế độ hưu trí, tử tuất.

      “2.2. Người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, người bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc và người tự đóng tiếp bảo hiểm xã hội bắt buộc, người chờ đủ Điều kiện về tuổi để hưởng lương hưu hoặc chờ hưởng trợ cấp hàng tháng theo Nghị định số 09/1998/NĐ-CP, nộp hồ sơ theo quy định tại Khoản 2, Khoản 3 Điều 19 cho bảo hiểm xã hội huyện hoặc bảo hiểm xã hội tỉnh nơi cư trú để hưởng lương hưu, trợ cấp hàng tháng; nộp hồ sơ theo quy định tại Điều 20 cho bảo hiểm xã hội huyện hoặc bảo hiểm xã hội tỉnh nơi cư trú (trong trường hợp bảo hiểm xã hội tỉnh được phân cấp giải quyết hưởng bảo hiểm xã hội một lần) để hưởng bảo hiểm xã hội một lần”

     Khoản 2 Điều 1 Quyết định 636/QĐ-BHXH hồ sơ quy trình giải quyết hưởng chế độ bảo hiểm xã hội năm 2016 quy định:

     “2. Nơi cư trú của công dân là chỗ ở hợp pháp mà người đó thường xuyên sinh sống. Nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú theo quy định của pháp luật về cư trú”

     Theo quy định pháp luật, người tham gia bảo hiểm xã hội nộp hồ sơ nhận bảo hiểm xã hội một lần tại cơ quan bảo hiểm xã hội quận/huyện hoặc cơ quan bảo hiểm xã hội tỉnh (trong trường hợp bảo hiểm xã hội tỉnh được phân cấp giải quyết hưởng bảo hiểm xã hội một lần) tại nơi cư trú, nghĩa là nơi đăng ký thường trú hoặc nơi có đăng ký tạm trú. 

Nơi nhận bảo hiểm xã hội ở Bình Tân

2. Hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần ở Quận Bình Tân

    Căn cứ vào Điều 109 Luật bảo hiểm xã hội 58/2014 hồ sơ gồm:

    Thứ nhất: Sổ bảo hiểm xã hội

    Thứ hai: Đơn đề nghị hưởng Trợ cấp bảo hiểm xã hội 1 lần (mẫu 14-HSB)

    Thứ ba: Chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu hoặc tạm trú để đối chiếu

    Thứ tư: Đối với người ra nước ngoài để định cư có thêm một trong các giấy tờ sau:

  • Giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam;

  • Hộ chiếu do nước ngoài cấp;

  • Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp có xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài;

  • Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.

    Thứ năm: Đối với người lao động mắc bệnh nguy hiểm tính như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế: Trích sao hồ sơ bệnh án

3. Nơi nhận bảo hiểm xã hội ở Bình Tân

    Người lao động có hộ khẩu hoặc đang tạm trú ở Bình Tân mong muốn nhận bảo hiểm xã hội một lần ở Bình Tân thì có thể nộp hồ sơ đến cơ quan bảo hiểm xã hội quận Bình Tân

     G

iới thiệu cơ quan bảo hiểm xã hội quận Bình Tân:

     Bảo hiểm xã hội quận Bình Tân là đơn vị trực thuộc của Bảo hiểm xã hội thành phố Hồ Chí Minh. Về cơ cấu tổ chức bảo hiểm xã hội quận Bình Tân gồm có 1 Giám đốc và 3 Phó giám đốc cùng 7 tổ nghiệm vụ chuyên môn. Bảo hiểm xã hội quận Bình Tân có chức năng giúp bảo hiểm xã hội thành phố Hồ Chí Minh tổ chức thực hiện chế độ, chính sách bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm xã hội tự nguyện (sau đây gọi chung là bảo hiểm xã hội), bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế; quản lý các quỹ: Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế theo quy định của pháp luật. 

    Bảo hiểm xã hội Quận Bình Tân có địa chỉ tại: Số 530 Kinh Dương Vương, P. An Lạc A, Q. Bình Tân

Bài viết tham khảo:

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về nơi nhận bảo hiểm xã hội ở Bình Tân:

Tư vấn qua Tổng đài 19006500: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về nơi nhận bảo hiểm xã hội ở Bình Tân mà bạn còn chưa rõ. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi về địa chỉ: [email protected] chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.

5

/

5

(

2

bình chọn

)