Những vụ giáo viên đánh học sinh khiến dư luận phẫn nộ

Cô giáo đánh bầm lưng học sinh lớp 3 vì không làm được bài

Ngày 11/5, ông Mau Ngọc Long – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Diễn Châu (Nghệ An) xác nhận, một cô giáo đang bị tạm đình chỉ công tác 15 ngày để làm rõ hành vi đánh học sinh.

Trước đó, vào chiều tối ngày 10/5, chị Trần Thị P. (28 tuổi, trú xóm 5, xã Diễn Yên, huyện Diễn Châu, Nghệ An), trong lúc tắm cho con gái là cháu N.T.T.Ph. (học sinh lớp 3H, trường Tiểu học Diễn Yên 1) thì phát hiện ở bả vai và lưng của con có nhiều vết bầm tím. Sau khi gặng hỏi thì con nói do không thuộc bài nên bị cô giáo đánh.

Những vụ giáo viên đánh học sinh khiến dư luận phẫn nộ  - Ảnh 1.

Vết bầm tím ở bả vai và lưng cháu Ph. Do bị cô giáo đánh.

Ngay sau đó, chị P. đã báo cáo sự việc lên Ban giám hiệu nhà trường. Cũng theo chị P., cô giáo đánh cháu Ph. là cô giáo chủ nhiệm tên Trần Thị H.M.

Ngày 11/5, chị P. đã đưa cháu Ph. đi khám tại bệnh viện ở TP Vinh để biết tình trạng sức khỏe của cháu.

Qua xác minh bước đầu thì có sự việc cô giáo dùng thước đánh em học sinh. Lý do là vì học sinh không hoàn thành bài tập trên lớp. Hiện sự việc vẫn đang được Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Diễn Châu xác minh để có hướng xử lý.

Cô giáo đánh học sinh vì ngáp to trong lớp

Chiều 6/5, ông Nguyễn Xuân Sơn – Hiệu trưởng trường THCS Hùng Vương (TP Tuy Hòa, Phú Yên) cho biết, trường đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác 1 tuần đối với giáo viên B.T.T.T để làm rõ việc đánh học sinh trong giờ học gây hoang mang cho học sinh và phẫn nộ cho phụ huynh học sinh.

Trước đó, trên mạng xã hội xuất hiện video dài 12 giây do học sinh quay lại cho thấy một cô giáo bắt một nam sinh nằm trên bàn, lấy thước đánh vào mông và gằn giọng “một roi, hai roi,… sáu roi”.

Những vụ giáo viên đánh học sinh khiến dư luận phẫn nộ  - Ảnh 2.

Học sinh quay lại clip cô giáo lấy thước đánh vào mông học trò. (Ảnh cắt từ clip)

Làm việc với Ban Giám hiệu nhà trường, cô T. đã tường trình lại sự việc như sau: vào ngày 4/5, trong giờ Ngữ văn lớp 8H, em N.B.N.Q. đã ngáp lớn. Tôi hỏi cả lớp em nào vừa ngáp nhưng không ai trả lời. Mặc dù cô giáo hỏi nhiều lần nhưng không học sinh nào nhận lỗi. Sau đó, cô giáo hỏi thăm ban cán sự lớp, phê bình các em ban cán sự lớp vì không theo dõi lớp thì một bạn ngồi cùng bàn đã báo cáo là em Q.

Cô T. cho biết, trong lúc nóng giận, vì muốn các trò có nhận thức tốt hơn, dám chịu trách nhiệm với những gì mình đã làm nên đã phạt em Q. vài roi.

Cô T. tường trình: “Thực sự lúc ấy, tôi phạt em Q. cũng như thương và răn dạy con cháu của mình. Tôi không hề có một suy nghĩ nào ghét bỏ các em. Sau bao nhiêu năm đứng trên bục giảng, tôi luôn tâm huyết và trách nhiệm với công việc, luôn quan tâm và gần gũi với học sinh”.

Cô T. đã gửi lời xin lỗi đến các em học sinh, phụ huynh và Ban Giám hiệu nhà trường vì hành vi thiếu kiềm chế của mình.

Thầy giáo liên tục đánh, tát vào đầu học sinh lớp 7

Ngày 17/4, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn clip ghi lại cảnh một học sinh liên tục bị thầy giáo tát, đánh vào đầu trong lớp học gây xôn xao dư luận. Đoạn clip ghi lại cảnh học sinh ngồi trước máy vi tính để bàn. Một người đàn ông mặc áo trắng, đeo khẩu trang màu đen nói “thằng nào tháo”. Sau đó người này dùng tay liên tục tát, đánh vào đầu, mặt của học sinh “tháo nè, tháo nè, phá nè”.

Những vụ giáo viên đánh học sinh khiến dư luận phẫn nộ  - Ảnh 3.

Hình ảnh học sinh liên tục bị thầy giáo tát, đánh vào đầu trong lớp. (Ảnh cắt từ clip)

Liên quan đến vụ việc, lãnh đạo Phòng Giáo dục bag Đào tạo huyện Gò Dầu (Tây Ninh) xác nhận việc trên diễn ra hôm 13/4, trong giờ Tin học tại trường THCS Phước Đông (huyện Gò Dầu). Nam học sinh bị đánh là em C.H.L. (học lớp 7); người đánh là thầy V.V.N. (giáo viên dạy môn Toán – Tin của trường).

Ngay sau khi xảy ra sự việc, thầy N. đã trình bày với nhà trường và Phòng Giáo dục và Đào tạo, bày tỏ sự hối hận vì đã có hành vi không đúng với đạo đức nghề giáo. Thầy N. cũng có bản tường trình sự việc và đến nhà xin lỗi nam sinh C.H.L.

Theo tường trình của thầy N., trong lúc giảng dạy, hai nam sinh C.H.L. và T.H.N. đã cố tình cạy phá các nút bàn phím ra ngoài, các em học sinh khác đã báo lại. Khi thầy N. xuống thì thấy bàn phím máy tính đã bị cạy, hở mạch điện.

Vì lo sợ các em bị nhiễm điện, nguy hiểm đến tính mạng các em và cả lớp học nên thầy N. đã không kìm chế mà tát vào tay các em. Thầy N. cũng cho biết không tát vào đầu các em vì khi đó các em đã dùng tay đỡ và đưa tay lên đầu.

Ngày 17/4, Ban giám hiệu nhà trường đã tổ chức họp, kỷ luật khiển trách hành vi của thầy N. đối với học sinh trong quá trình giảng dạy.

Thầy giáo 9X đánh học trò trên bục giảng bị mất việc 

Ngày 29/4/2021, tại Trung tâm GDTX huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) xảy ra sự việc giáo viên có hành vi bạo lực với nhóm 4 học sinh ngay trên bục giảng. Cụ thể, trong giờ sinh hoạt chiều ngày 29/4/2021, tại lớp 10A3, thầy Khúc Xuân Hoà là giáo viên chủ nhiệm (SN 1997, hợp đồng dạy môn Sinh học từ tháng 4/2020) đã đưa những học sinh vi phạm các quy định về an toàn giao thông, không mặc đồng phục, mặc quần rách tới trường… ra xử lý.

Theo đoạn clip ghi lại, các học sinh bị gọi lên bục giảng vì vi phạm nội quy. Thay vì nhắc nhở các học sinh thì thầy giáo liên tục tát mạnh vào mặt các em. Có em đứng không vững sau cú tát. Không chỉ vậy, thầy giáo này còn ra chân đá mạnh vào ngực nam sinh mặc áo trắng khiến em này ngã ngửa về phía bục giảng.

Trong số những học sinh này, có em mới vi phạm lần đầu, có em vi phạm nhiều lần. Do nóng giận, thầy Khúc Xuân Hoà đã có hành vi không chuẩn mực với học sinh và bị ghi lại trong một clip phát tán trên mạng xã hội.

Thầy giáo đánh, tát nam sinh lớp 7 và hàng loạt vụ bạo hành học sinh gây phẫn nộ - Ảnh 2.

Hình ảnh thầy giáo đá thẳng vào ngực, tát học sinh tới tấp. (Ảnh cắt từ clip)

Sau khi sự việc xảy ra, Ban giám đốc Trung tâm đã họp và xử lý vụ việc. Tại buổi làm việc, thầy Khúc Xuân Hoà nhận thấy hành động của mình là sai, không đúng với quy định của ngành giáo dục, chuẩn mực của người giáo viên. Ngay sau đó, Trung tâm GDTX huyện Lục Ngạn đã cử đại diện cùng thầy Khúc Xuân Hoà đến tận nhà để xin lỗi gia đình và các em học sinh.

Ngày 4/5/2021, đại diện Sở Giáo dục – Đào tạo Bắc Giang đã chỉ đạo Trung tâm GDTX huyện Lục Ngạn tổ chức họp kiểm điểm, làm rõ hành vi vi phạm đối với thầy Khúc Xuân Hoà để xử lý theo quy định. Theo đó, Hội đồng kỷ luật đã họp và mức kỷ luật được đưa ra là đình chỉ giảng dạy, tiến tới chấm dứt hợp đồng với thầy Khúc Xuân Hòa –  giáo viên Trung tâm GDTX huyện Lục Ngạn. Thầy Hòa cũng đã chấp thuận hướng xử lý kỷ luật.

T.H (th)