Những thăng trầm của Habeco và bài học cho thương hiệu bia Việt

Trước những khủng hoảng nghiêm trọng mà Habeco đang phải đối mặt, thương hiệu này sẽ có những động thái gì để “đoạt lại” thị phần?

Bia là ngách thị trường tiềm năng với lượng tiêu thụ mạnh mẽ. Nó dường như trở thành thức uống quen thuộc của người tiêu dùng Việt. Ngoài cạnh tranh gay gắt với các thương hiệu nội địa. Sự phổ biến và lan rộng của “hàng ngoại” như Heineken, Budweiser,… cũng gây sức ép không nhỏ. Vậy những thương hiệu bia Việt sẽ ra sao? Habeco chính là ví dụ điển hình cho sự thụt lùi của thương hiệu bia Việt với những bài học đáng phải suy ngẫm.

1. Tổng quan thị trường bia tại Việt Nam

Việt Nam là quốc gia tiêu thụ số lượng lớn bia. Mỗi năm, chi tiêu cho rượu bia lên đến 5 tỷ đô. Lượng tiêu thụ trung bình là 43,3 lít. Con số này khiến Việt Nam đứng đầu Đông Nam Á và thứ 3 châu Á về lượng tiêu thụ. Năm 2018, tổng sản lượng tiêu thụ là 4,2 tỷ lít. Mức độ tăng trưởng hàng năm rơi vào khoảng 4-5%. Năm 2019, 90% thị trường bia Việt Nam thuộc về Sabeco (41%), Heineken (23%), Habeco (18%) và Carlsberg (8%).
thị trường bia
Năm 2020 và 2021, quy định phòng chống tác hại của rượu bia và dịch Covid-19 khiến thị trường lao đao ít nhiều. Phải đến quý IV/2021, ngành bia mới ghi nhận tăng trưởng dương. Doanh thu tháng 7 năm nay ước đạt 486.000 tỷ đồng. Tăng 2,4% so với tháng trước và tăng 42,6% so với cùng kỳ năm 2021. Tính chung 7 tháng đầu năm, doanh thu ước đạt 3,205 triệu tỷ đồng, tăng 16% so với cùng kỳ. Mức thuế gia tăng nhưng lượng tiêu thụ ngày càng lớn. Doanh số và lợi nhuận cũng không ngừng tăng. Đây cũng chính là lý do khiến thị trường bia nói riêng, đồ uống nói chung của Việt Nam luôn được đánh giá tiềm năng trong mắt các nhà đầu tư trong và ngoài nước.
sản lượng sản xuất bia thị phần ngành bia việt nam

2. Tổng quát về Habeco

Habeco là một trong những thương hiệu bia hàng đầu tại Việt Nam.

2.1 Đôi nét về Habeco

Tổng công ty Cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Hà Nội (Habeco) chính thức chuyển đổi mô hình tổ chức từ Tổng Công ty Nhà nước sang Tổng Công ty Cổ phần năm 2018. Đây là bước ngoặt quan trọng giúp thương hiệu bia ngày càng bắt kịp xu hướng hội nhập với ưu thế cạnh tranh vượt trội. Trải qua gần 130 năm lịch sử khôi phục và phát triển, Habeco là một trong những doanh nghiệp hàng đầu về đồ uống Việt Nam. Đặc biệt là bia. Các sản phẩm làm nên thương hiệu phải kể đến như Bia hơi Hà Nội, Bia lon Hà Nội, Bia Trúc Bạch, Hanoi Beer Premium… Với chất lượng cao cấp, công thức, phong cách độc đáo và công nghệ tiên tiến, nó nhanh chóng chinh phục những người sành bia trong và ngoài nước.
tệp khách hàng mô hình kinh doanh biaNgoài ra, đội ngũ được đánh giá cao về trình độ, tâm huyết. Từ đó, làm nên thương hiệu đồ uống truyền thống mà hiện đại, lưu giữ trọn vẹn tinh hoa Việt. Đồng hành cùng nhiều thế hệ, Habeco trở thành niềm tin và niềm tự hào của thương hiệu Việt. Không chỉ chiếm lĩnh thị phần trong nước mà còn ghi đậm dấu ấn trên thế giới. Tiêu biểu như Anh, Mỹ, Australia, Đức, Đài Loan, Hàn Quốc,… Habeco là doanh nghiệp có sản phẩm đạt thương hiệu quốc gia giai đoạn 2018- 2020. Năm 2020, lọt Top 50 thương hiệu dẫn đầu năm, Top 10 Công ty đồ uống uy tín năm. Năm 2021, là 1 trong 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam và vinh dự được trao tặng giải thưởng Sao Vàng Đất Việt.
bia chai habecohabeco top công ty uy tín forbes vinh danh habeco habeco huân chương lao động

2.2 Thị phần, kết quả kinh doanh ngày càng giảm sút

Quý III/2017, Habeco chỉ lãi hơn 317 tỷ, giảm 27% so với cùng kỳ 2016. Giá vốn chiếm 2.179 tỷ đồng khiến lợi nhuận gộp giảm 16%, còn 798 tỷ đồng. Chưa kể, còn lỗ thêm 10,6 tỷ đồng từ hoạt động khác. Lũy kế 9 tháng đầu năm, Habeco doanh thu thuần giảm 5%, chỉ còn 7.203 tỷ đồng. Lợi nhuận trước thuế đạt 809 tỷ đồng, sau thuế còn 630,7 tỷ đồng, giảm 16% so với 9 tháng đầu năm ngoái. Tuy nhiên, so với kế hoạch 1.001 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, Habeco đạt 80%. Tổng sản lượng tiêu thụ giảm 8% khi chỉ đạt gần 481 triệu lít. Doanh thu đạt 7.867 tỷ đồng, giảm 4%. Lợi nhuận đạt 839 tỷ đồng, giảm 30%. Chưa kể, thị phần của Habeco cũng sụt giảm nghiêm trọng khi từ thứ 2 xuống vị trí thứ 3. Đứng sau Heineken và Sabeco.
chỉ số kinh doanh bia hà nội
Hiện Habeco có công suất đứng thứ 3 toàn ngành với 810 triệu lít/năm. Thấp hơn nhiều so với Sabeco là 1,8 tỷ lít/năm. Hơn nữa, các đối thủ đều không ngừng gia tăng công suất để đánh chiếm thị phần. Bởi lẽ, thị trường tiêu thụ bia là mảnh đất màu mỡ. Thị trường này được đánh giá cao bởi tốc độ tăng trưởng sản lượng tiêu thụ bia cao do thu nhập tăng trưởng nhanh và dân số trẻ. Không chỉ thu hút thị trường trong nước mà còn các các doanh nghiệp nước ngoài. Có thể thấy, Habeco đang tụt lùi trong cuộc chiến giành thị phần bia Việt.
lợi nhuận sau thuế habeco
Xem thêm:

3. Nguyên nhân Habeco tụt dốc nghiêm trọng

Trước vô vàn sức ép và thách thức, thương hiệu bia Việt Habeco này đang dần tụt dốc nghiêm trọng. Thị phần sau từng đó năm tích lũy cũng bị đe dọa với các đối thủ cạnh tranh.

3.1 Sóng gió thoái vốn

Thương vụ Sabeco sang tay tỷ phú Thái Lan đe dọa trực tiếp đến doanh nghiệp bia nội, đặc biệt là Habeco với tham vọng “bao sân” thị trường. Vậy với thương vụ thoái vốn của Habeco sẽ đi đến đâu? Liệu nó có giúp Habeco gây dựng lại “thị phần”.

  • Bối cảnh và tham vọng của Carlsberg

Năm 2017, nhà nước quyết định thoái vốn tại Habeco. Hành động này khiến Habeco không khỏi điêu đứng. Tuy nhiên, do vướng mắc đàm phán với đối tác chiến lược Carlsberg, phương án thoái vốn vẫn còn đang bỏ ngỏ. Rục rịch chuẩn bị cùng lộ trình bán vốn tại nhiều doanh nghiệp lớn khác từ cuối năm 2016. Tuy nhiên, sau 2 năm, mọi thứ vẫn chưa thực hiện được. Thỏa thuận trước đó quy định cổ đông ngoại có quyền ưu tiên được mua cổ phiếu của Habeco trong trường hợp Bộ Công Thương thoái vốn. Theo đó, Carlsberg mong muốn sở hữu Habeco từ mức 17% lên đến 30%.
Đó là ưu tiên mua thêm 60% cổ phần của Habeco trước khi doanh nghiệp này bán tiếp cổ phần. Từ đó đến nay, Carlsberg luôn kiên trì theo đuổi việc gia tăng sở hữu tại Habeco. Tuy nhiên, qua nhiều lần đàm phán, thỏa thuận vẫn chưa đi đến hết quả cuối cùng. Mặc dù trước đó Carlsberg muốn nâng tỷ lệ sở hữu tại Habeco lên 61,79%. Tuy nhiên, Habeco có mức trần khối ngoại là 49% nên Carlsberg chỉ có thể mua lại tối đa 31,7% cổ phần.

  • Khó khăn khi thỏa thuận về giá

Mọi vướng mắc đều chủ yếu nằm ở giá. Sau khi được niêm yết trên thị trường chứng khoán cuối năm 2016, thị giá cổ phiếu BHN của Habeco liên tục biến động với biên độ cao. Xoay quanh mức 135.000 – 140.000 đồng/cổ phiếu. Thậm chí, đã có lúc sở hữu cổ phiếu đắt giá nhất trên thị trường chứng khoán với hơn 225.000 đồng. Trước khi chỉ còn 80.000-90.000 đồng ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, nó không phản ánh đúng giá trị công ty. Theo nguyên tắc, những doanh nghiệp như Habeco khi thoái bớt phần vốn Nhà nước sẽ xác định giá dựa theo thị trường. Nghĩa là không bán dưới thị giá giao dịch của cổ phiếu trên thị trường chứng khoán. Dù đã giảm mạnh nhưng thị giá của Habeco vẫn vượt ngoài mong đợi của Carlsberg.
Một phần để Carlsberg “ép giá” chính là vị thế hiện tại của nó tại Habeco. Hãng sản xuất bia đứng thứ 4 thế giới. Đồng thời, là cổ đông lớn thứ 2 tại Habeco sở hữu 17,51%, chỉ sau Bộ Công Thương (81,79%). Do đó, nó đang có lợi thế rất lớn để trở thành cổ đông đứng đầu sau khi thoái vốn Nhà nước. Nếu Habeco cũng áp dụng tỷ lệ thoái vốn tương tự Sabeco, Bộ Công Thương sẽ bán ra gần 46% cổ phần sở hữu. Do đó, khi chưa đạt được thỏa thuận với đối tác chiến lược, kế hoạch này vẫn chưa được thực hiện. Ngoài ra, hiệu quả kinh doanh sụt giảm nghiêm trọng khiến nó trở nên khó khăn hơn nhiều.

3.2 Sản phẩm mục tiêu chưa phù hợp

Nhu cầu tiêu thụ bia ở Việt Nam ngày một tăng cao. Tuy nhiên, thị phần và lược tiêu thụ bia ngày càng sụt giảm nghiêm trọng. Nhìn vào thực tế, sự sụt giảm đến từ các sản phẩm bia chai Hà Nội 450ml đỏ. Đây là sản phẩm thuộc phân khúc bình dân chủ chủ lực của Habeco. Thị hiếu tiêu dùng thay đổi do ngày càng có nhiều sự lựa chọn. Điều này dẫn đến sự dịch chuyển đáng kể về phân khúc, chủng loại sản phẩm. Thay vì sử dụng chai, họ ưa chuộng và chú trọng hơn đến bao bì, mẫu mã nhỏ.
Tuy nhiên, Habeco vẫn trung thành với dòng sản phẩm bia chai Hà Nội đỏ 450ml. Chưa kể, doanh nghiệp còn không quản lý chặt chẽ dẫn đến định giá không phù hợp. Và đương nhiên, kinh doanh không có lãi. Trong khi, các đối thủ đảm bảo được lợi nhuận cho nhà phân phối. Không những vậy, Habeco vẫn mạnh tay chi tiền bán hàng với chi phí lên tới 1.257 tỷ đồng. Nó chiếm khoảng 50% lãi gộp thu về làm giảm biên lợi nhuận ròng còn 7%. Mức lợi nhuận đáng lo ngại.
hanoi beer

3.3 Mạng lưới phân phối còn yếu

Mạng lưới phân phối sản phẩm của Habeco chủ yếu phủ rộng khắp khu vực miền Bắc. Đây cũng là thị trường Habeco đạt thị phần lớn nhất. Dường như “độc quyền” tại khu vực miền Bắc. Thế nhưng, xét về tổng thể, mạng lưới phân phối này còn khiêm tốn và hạn chế rất nhiều. Bởi chỉ tập trung ở một miền mà không phân bố sang các khu vực khác. Mặc dù có kế hoạch mở rộng thị phần sang miền Nam. Tuy nhiên, nó chưa thực sự khả quan. Do khu này chưa được đầu tư nhà máy sản xuất khiến chi phí vận chuyển gặp nhiều bất lợi. Trong khi Sabeco và Công ty TNHH Nhà máy bia Việt Nam (VBL), sở hữu Heineken và Tiger, đã có mạng lưới quy mô lớn ở miền Bắc.
Chiến lược duy trì thị phần thay vì mở rộng của Habeco chưa thực sự phù hợp với tình hình hiện tại. Áp lực từ sản lượng bia tăng lên khiến tình hình cạnh tranh ngày càng gay gắt. Do đó, hạn chế trong nhận diện thương hiệu. Thậm chí, đang có những dấu hiệu thất thế ngay trên thị trường mục tiêu truyền thống (miền Bắc) khiến Habeco quan ngại nhất.
mạng lưới phân phối

3.4 Marketing kém hiệu quả

Theo FPTS, trong giai đoạn 2014-2016, Habeco đầu tư mạnh cho quảng cáo. Bởi vậy, chi phí cho các hoạt động marketing tăng đáng kể. Tuy nhiên, nó chưa đạt được hiệu quả như mong đợi. Điển hình như giai đoạn 2014 – 2016, chi phí cho các hoạt động marketing, quảng cáo của Habeco tăng cả về con số tuyệt đối (từ 168,8 tỷ đồng lên hơn 300 tỷ đồng) lẫn tỷ trọng trong doanh thu (từ 1,84% lên 2,99%). Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng doanh thu lại suy giảm từ 9,3% về 3,92%. Nó làm tăng tỷ trọng chi phí marketing trên doanh thu, dẫn đến giảm tỷ suất lợi nhuận sau thuế. Ngoài ra, chi phí khác cũng tăng mạnh do khoản dự phòng trả ngân sách 150 tỷ đồng.
marketing bia habecoCùng trong giai đoạn đó, chi phí marketing của Sabeco tăng chậm hơn (từ 886,7 tỷ đồng lên 1.400 tỷ đồng), nhưng tỷ trọng trong doanh thu tăng (từ 3,6% lên 4,58%). Tốc độ tăng trưởng doanh thu của SAB cũng có xu hướng tăng (từ 6,83% lên 12,65%). Có thể thấy, hiệu quả hoạt động marketing của Habeco đang thấp hơn đối thủ cạnh tranh rất nhiều. Chưa kể, số ngày hàng tồn kho của Habeco ngày càng lớn so với các đối thủ. Điều này cho thấy tốc độ bán hàng của Habeco kém hơn nhiều Sabeco.
quảng cáo bia habeco

3.5 Khả năng sinh lời kém

Tất cả những yếu tố trên khiến khả năng sinh lời của Habeco không như kỳ vọng. Theo thống kê, khả năng sinh lợi trên vốn chủ sở hữu của Habeco có xu hướng giảm. Cụ thể, năm 2016, ROE của Habeco chỉ đạt 12,2% trong khi của SAB là 37,4%. Không chỉ hoạt động marketing mà việc sử dụng vốn chủ của Habeco cũng không hiệu quả. Thậm chí, mức chênh lệch còn ngày càng lớn.

3.6 Định vị thương hiệu chưa có tính cạnh tranh cao

Thu nhập tăng trưởng nhanh và dân số trẻ của người Việt dẫn tới xu hướng tiêu thụ bia thay đổi. Chưa kể, hiện nay các loại bia ngoại hoặc thuộc phân khúc cao cấp được ưa chuộng mạnh. Tuy nhiên, các sản phẩm cộp mác Bia Hà Nội lại được định vị là sản phẩm ở phân khúc bình dân. Nó đã in sâu trong tâm trí của rất nhiều người tiêu dùng. Vô hình chung, nó lại trở thành điểm yếu của các sản phẩm Bia Hà Nội. Trên thực tế, Habeco cung cấp các sản phẩm ở đủ mọi phân khúc. Bao gồm cả cao cấp, trung cấp và giá rẻ. Ở phân khúc cao cấp, BHN có bia Trúc Bạch có giá tương đương các đối thủ khác. Tuy nhiên, nó chưa thực sự nổi bật. Còn những sản phẩm khác cũng đã quá quen với người tiêu dùng Việt.
các sản phẩm habecoXem thêm:

4. Bài học cho thương hiệu bia Việt

Một trong những chìa khóa mấu chốt tạo nên thành công chính là chiến lược về thương hiệu. Đây là yếu tố quan trọng để định vị và xây dựng ấn tượng trong lòng khách hàng. Do đó, xây dựng hoặc đổi mới lại hệ thống nhận diện thương hiệu là điều cấp thiết. Bao gồm nâng cấp hình ảnh logo, thông điệp chuyên nghiệp và chuyên sâu. Qua đó, thể hiện được quyết tâm không ngừng vươn lên để phát triển toàn diện. Từ đó, mang đến nhiều cái nhìn mới và tích cực cho doanh nghiệp.
Các nhãn hàng, thương hiệu vừa giữ được những ưu điểm truyền thống. Vừa thể hiện được sự năng động, thân thiện và hiện đại phù hợp với xu thế. Liên tiếp trong 5 năm vừa qua, Sabeco đã được vinh danh trong chương trình thương hiệu quốc gia Việt Nam. Mức tăng trưởng ấn tượng với doanh thu lên đến hàng chục nghìn tỷ đồng mỗi năm. Đây là một ví dụ điển hình cho thành công của một thương hiệu bia Việt đáng học hỏi.
quảng cáo bia habeco

5. Thay đổi mới, kỳ vọng mới

Trước tình hình đó, để bảo vệ và khôi phục định vị thương hiệu, Habeco đã có những bước đi đầy táo bạo để “đoạt lại những gì đã mất”.

5.1 Đổi mới chiến lược phát triển thương hiệu

Habeco chịu rất nhiều sức ép từ các đối thủ cạnh tranh. Đặc biệt là đe dọa mạnh mẽ đến phân khúc thị trường chính của doanh nghiệp. Điển hình là Sabeco và Heineken. Cả hai doanh nghiệp này đều chú trọng thúc đẩy bán hàng đối với các sản phẩm phổ thông, bình dân. Vì vậy từ cuối 2018 đầu 2019, Habeco đã quyết tâm thay đổi chiến lược sản phẩm, phát triển thương hiệu. Trước tiên là thay đổi về bộ nhận diện. Với hạn chế của bia chai Hà Nội 450ml, Habeco quyết định phát triển dòng bia với dung tích 355ml. Ngay sau đó, Habeco đã đưa ra thị trường hàng loạt sản phẩm mới phù hợp với nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng.
bao bì mới habecoCác sản phẩm phải kể đến như Bia Hơi Hà Nội 500ml, Bia Hơi Hà Nội 1l, lon dung tích 330ml cho Hanoi BOLD, Hanoi Light và Lon Sleek, Trúc Bạch, Hanoi Beer Premium… Qua đó, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng và thị hiếu khách hàng. Bộ nhận diện thương hiệu của Habeco trong 5 năm đã không còn hấp dẫn. Do đó, Habeco cần thay đổi để gia tăng mức cạnh tranh và mang đến làn gió mới cho thị trường bia. Năm 2018, các sản phẩm của Habeco như bia Hà Nội, Hanoi Beer Premium và bia Trúc Bạch cùng xây dựng thương hiệu mới. Tất cả đều được thiết kế mang hơi hướng hiện đại và năng động. Sự thay đổi này nhằm hướng đến các khách hàng trẻ tuổi. Bởi nhóm đối tượng này đóng góp 60-70% sản lượng tiêu thụ bia.
hanoi bold và hanoi light

5.2 Mở rộng nền tảng phân phối

Với tình hình dịch bệnh và sự bùng nổ của Internet, các doanh nghiệp không ngừng triển khai mạnh mẽ các kênh bán hàng online. Ngoài sàn thương mại điện tử còn phối hợp với các ứng dụng giao hàng như Grab, Be,… Đồng thời, Nhà nước và Chính phủ cũng có những chính sách phạt nặng người sử dụng phương tiện giao thông có nồng độ cồn.

5.3 Công tác đầu tư

Về công tác đầu tư, Habeco sẽ thực hiện dự án di dời Nhà máy 183 Hoàng Hoa Thám. Quy hoạch lại mặt bằng và xây dựng Nhà máy Bia Hà Nội – Mê Linh. Đồng thời, đầu tư hệ thống dây chuyền sản xuất tiên tiến và quản trị doanh nghiệp chuyên nghiệp. Đặc biệt sau khi di dời, địa điểm tại Hoàng Hoa Thám có thể dùng để xây dựng bảo tàng, công viên cây xanh, công trình kiến trúc di tích… Đồng thời, cần cân nhắc phương án khai thác khu đất phù hợp. Có thể giữ làm di tích biệt thự của Pháp hay xây dựng bảo tàng về bia.
công ty habeco

5.4 Định vị lại mục tiêu

Xác định lại mục tiêu là bước quan trọng để định hình hướng đi đúng đắn và khả thi. Mục tiêu Habeco đặt ra là củng cố, bảo vệ thị trường miền Bắc và phát triển nhanh tại Bắc Trung Bộ. Đồng thời, xây dựng nền tảng vững mạnh cho sự tăng trưởng của Habeco tại miền Nam. Bên cạnh đó, còn cải tiến bao bì, mẫu mã phù hợp với thị hiếu và tăng tính cạnh tranh. Hơn nữa, phải tái định giá phù hợp với phân khúc và tình hình doanh thu. Nói tóm lại, Habeco đang có những bước định vị thương hiệu toàn diện.
Tuy nhiên, mục tiêu về doanh thu lại đi lùi với 6.605 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế gần 221 tỷ đồng. Mức giảm tương ứng lần lượt là 5% và gần 32% so với kết quả thực hiện năm 2021. Do đó, có thể thấy, việc tìm lại “hào quang” khi xưa của Habeco gặp rất nhiều thách thức. Vì vậy, Habeco cần rất nhiều thời gian và đột phá để cải thiện thị phần trong ngành.
habeco ra mắt nhân diện thương hiệu mới
giới thiệu sản phẩm habeco

6. Khó khăn tìm lại vị thế

Mặc dù có những giải pháp, chiến lược cụ thể. Tuy nhiên, việc tìm lại vị thế vẫn còn là dấu hỏi ngỏ với Habeco.

6.1 Sụt giảm doanh thu do dịch Covid

Rượu bia thuộc top ngành chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch Covid-19. Trong quý 1/2022, Habeco đã thực hiện rất nhiều chương trình đẩy mạnh bán hàng. Tuy nhiên, doanh thu và lợi nhuận không ngừng đi xuống. Cụ thể đạt 1.355 tỷ đồng và 34,5 tỷ đồng; tương ứng giảm 1,5% và 27% so với cùng kỳ năm 2021. So với Sabeco, doanh thu của Habeco chưa bằng 1/5, lợi nhuận chỉ bằng 3%.
Theo báo cáo tài chính quý III/2021, rất nhiều doanh nghiệp đã thông báo thua lỗ hoặc giảm sút lợi nhuận. Trong đó, Habeco có rất nhiều chỉ số kinh doanh đáng buồn. Giai đoạn 2020-2021, doanh thu và lợi nhuận đều sụt giảm mạnh. Từ mức doanh thu gần 10.000 tỷ đồng mỗi năm (2014-2019) xuống còn 7.000 tỷ đồng. Năm 2021, lợi nhuận giảm xuống thấp nhất khi chỉ đạt 411 tỷ đồng. Bên cạnh đó, thị phần của Habeco cũng tụt dốc. Từ đứng thứ 2 về chiếm lĩnh thị phần, Habeco đã lùi về vị trí thứ 3. Theo báo cáo của Euromonitor International năm 2019, thị phần của Habeco đạt 10,9%. Còn Heineken là 33,5% và Sabeco là 39,6%.
khoản lỗ bia hà nội

6.2 Phụ thuộc vào thương vụ thoái vốn

Thương vụ cổ phần hóa và thực hiện hợp đồng với Carlsberg vẫn còn là dấu ngỏ tại Habeco. Trong đó, vướng mắc lớn nhất trong việc thoái vốn Nhà nước tại đây là hợp đồng đã ký với Carlsberg. Do đó, phải ưu tiên cam kết giữa Habeco và Carlsberg. Nghĩa là ưu tiên quyền mua cổ phần cho Carlsberg. Và câu chuyện về giá khiến Carlsberg chưa đạt được thỏa thuận. Giám đốc Carlsberg Vietnam cho biết Carlsberg muốn tăng cổ phần tại Habeco từ 17,51% lên 61,79%. Chưa kể, khi Habeco giao dịch OTC, ông cũng đánh giá giá cổ phiếu chưa phản ánh chính xác giá trị thực, thậm chí là quá cao.
Nhiều người kỳ vọng Carlsberg sẽ trở thành bàn đạp cho Habeco thăng hoa và phát triển. Bởi lẽ, Habeco có thể tận dụng được kinh nghiệm quản trị, thị trường và công nghệ sản xuất. Tuy nhiên, việc chỉ nắm giữ 17,51% cũng kìm hãm sự gia tăng giá trị từ cổ đông ngoại. Do đó, ngoài việc cải thiện sản phẩm, thương hiệu, những biến động từ thương vụ thoái vốn cũng khiến Habeco khó khăn trong việc tìm lại vị thế.

6.3 Một số thách thức khác

Ngoài những yếu tố bên ngoài khiến doanh thu Habeco bị ảnh hưởng như Nghị định 100 về xử phạt vi phạm giao thông khi sử dụng nồng độ cồn và dịch bệnh. Sự tụt dốc của nó còn do nội tại doanh nghiệp. Giữa sự cạnh tranh gay gắt, thương hiệu càng trở nên yếu thế hơn rất nhiều. Dù đứng đầu về thị phần thị trường bia miền Bắc. Song sự thay đổi thị hiếu của người tiêu dùng và áp lực cạnh tranh từ những thương hiệu bia ngoại là những thách thức không hề nhỏ. Do đó, Habeco chỉ có thể duy trì cạnh tranh ở phân khúc sản phẩm bình dân. Còn với phân khúc cao cấp thì bị lép vế trước sự cạnh tranh của Heineken, Bia Sài Gòn và những thương hiệu nước ngoài.

7. Những tín hiệu mới đáng mừng

Những thay đổi trong chiến lược sản phẩm đã có những thay đổi tích cực nhất định. Ghi dấu ấn thị trường với Bia hơi Hà Nội 500ml và Bia hơi Hà Nội 1L đã mang đến “làn sóng mới” trong việc thưởng thức bia truyền thống. Đặc biệt là khẳng định sự đổi mới độc đáo từ thương hiệu này. Nó đã cứu vớt một phần không nhỏ về lợi nhuận đang tụt dốc. Ngoài ra, thương hiệu cũng liên tục giảm chi phí hoạt động và tăng cường khuyến mại cho người tiêu dùng. Đồng thời, có những chính sách bán hàng hấp dẫn cho nhà phân phối. Hơn nữa, việc mở cửa trở lại các hoạt động và nhu cầu tiêu dùng đang dần phục hồi sau dịch. Đó là những chìa khóa quan trọng giúp Habeco tăng trưởng mạnh mẽ lợi nhuận sau thuế.
Theo công bố báo cáo tài chính Quý 3/2022, chỉ số kinh doanh của Habeco đạt được những kết quả ấn tượng. Cụ thể, doanh thu thuần của Habeco đạt 2.440 tỷ đồng (tăng 44%). Còn lãi trước thuế rơi vào khoảng 236 tỷ đồng (tăng 72%). Tính chung 9 tháng đầu năm, doanh nghiệp đạt gần 5.930 tỷ đồng doanh thu thuần và 475 tỷ đồng lãi sau thuế. Tăng lần lượt 18% và 29% so với cùng kỳ. So với mục tiêu kinh doanh đặt ra năm 2022 (hơn 6.600 tỷ đồng doanh thu và 221 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế), Habeco đã thực hiện được 90% mục tiêu doanh thu. Đặc biệt là hoàn thành gấp đôi mục tiêu lợi nhuận năm.
khởi sắc của habeco

8. Tạm kết

Habeco là thương hiệu đề cao việc lưu giữ tinh hoa và vươn tầm thế giới. Với sự tụt dốc nghiêm trọng, đây là case study đáng tiếc về một thương hiệu Việt quen thuộc nhưng đầy sóng gió. Việc chưa thể phục hồi phần nào khiến nhiều người tiêu dùng tiếc nuối. Trong khi thị trường bia vô cùng tiềm năng và dư địa của nó còn rất nhiều. Thế nhưng, ngoài các thương hiệu nội địa, các doanh nghiệp nước ngoài cũng không ngừng khai thác “miếng bánh béo bở” này. Vậy tại sao thương hiệu bia Việt không thể khai thác và bứt phá? Với việc thẳng thắn nhìn lại, nhanh chóng có các động thái thay đổi cục diện và những chuyển biến tích cực gần đây. Habeco sẽ là một thương hiệu đáng để mong chờ khi quay lại đường đua này. Nhà Hàng Số, trang thông tin hữu ích và uy tín với những cập nhật mới nhất tại chuyên mục case study.

4.9/5 – (8 bình chọn)