Người bị thoát vị đĩa đệm nên tập môn thể thao nào? | BIDV MetLife

Tập luyện rất quan trọng với những người bị thoát vị đĩa đệm hay mắc. những căn bệnh về lưng và cột sống. Để chữa khỏi căn bệnh này, các chuyên gia khuyến cáo bạn nên kết hợp giữa việc dùng thuốc và tập luyện.

Hiện nay, số lượng người bị thoát vị đĩa đệm và các bệnh đau lưng, cột sống ngày càng tăng cao. Đặc biệt, đối tượng này ngày càng dần trẻ hoá. Để tránh khỏi những căn bệnh về lưng và cột sống, bạn nên có một lịch trình tập thể dục, thể thao điều độ.

Dưới đây là 4 môn thể thao phù hợp cho người thoát vị đĩa đệm, bạn sẽ dần thấy hiệu quả giảm đau dần sau một thời gian kiên trì tập đấy!

1. Đi bộ

Các bài tập đi bộ nhẹ nhàng giúp toàn bộ các nhóm cơ và xương trên toàn cơ thể được vận động. Phần cơ đùi, chân, thắt lưng và cơ bụng được khoẻ mạnh hơn làm giảm áp lực cơ thể đè lên cột sống. Mỗi ngày bạn nên dành 30-60 phút/ ngày để đi bộ.

Chạy bộ giúp giảm áp lực lên cột sống.

2. Tập xà đơn

Đối với môn thể thao này, tuy những người bị thoát vị đĩa đệm nên thận trọng hơn những người bình thường khi tập xà đơn và không nên tập những bài tập quá sức gây ảnh hưởng tới cột sống. Tuy nhiên, nếu được tập luyện đúng cách thì những bài tập treo người trên xà và đu người qua lại làm cơ thắt lưng phát triển mạnh mẽ đồng thời làm căng, giãn xương cột sống. Mỗi ngày tập ít nhất từ 15-30 phút treo người trên xà, mỗi lần treo từ 30-60 giây.

3. Đạp xe tại nhà

Đạp xe sẽ giúp phần cột sống được hoạt động, làm phát ra các chất nhờn bôi trơn ở các đốt cột sống, tạo độ linh hoạt trong vận động. Người đạp xe cố gắng giữ phần lưng thẳng đứng, làm cho xương sống thẳng tự nhiên.

Đạp xe là một thể thao giúp lưng thẳng tự nhiên.

4. Yoga

Những bài tập Yoga dành riêng cho những người bị đau lưng hay thoát vị đĩa đệm sẽ tác động trực tiếp tới phần cột sống, làm căng và co giãn tạo đồ đàn hồi liên tục cho các khớp cột sống, giúp đánh tan các cơn đau nhức nhối và hồi phục trở lại.

Yoga giúp hạn chế những cơn đau lưng.

Theo Báo mới