Nghiêm túc thực hiện “ai ở đâu ở đó”

1,665

lượt xem

Từ khi đợt dịch thứ 4 bùng phát đến nay, cả nước đã ghi nhận hơn 459.000 ca mắc Covid-19, trong đó gần 2 tuần qua, số mắc ghi nhận liên tục vượt ngưỡng hơn 10.000 ca/ngày. Dịch Covid-19 đang tiếp tục diễn biến phức tạp tại nhiều tỉnh, thành phố trong nước. Kiểm soát chặt hơn người vào tỉnh, tuyên truyền, vận động người Thái Bình sống xa quê không về tỉnh vào thời điểm này để bảo đảm các quy định phòng, chống dịch được thực hiện nghiêm là yêu cầu cần thiết, nhất là trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9.

Bà Lê Thị Nhung (Vũ Thư) có 4 người con đang sinh sống, làm việc tại Hà Nội. Vì bà chỉ ở một mình nên trước dịch bùng phát, dịp cuối tuần, các con và gia đình thường về quê để thăm mẹ. Thế nhưng, từ ngày đợt dịch thứ 4 diễn biến phức tạp, đặc biệt là từ đầu tháng 8 đến nay, sau khi tỉnh có quy định không tiếp nhận người từ những nơi đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ về tỉnh, bà Nhung thường xuyên gọi điện dặn dò các con tuyệt đối không về quê thời điểm này.

Bà Nhung chia sẻ: Dịch bệnh diễn biến phức tạp, muốn nhanh chóng khoanh vùng dập dịch, sớm đưa cuộc sống trở lại như trước thì bản thân mỗi người phải có ý thức thực hiện nghiêm các biện pháp mà trung ương, tỉnh đề ra. Lúc này, an toàn và sức khỏe cần phải đặt lên trên hết.

Có chung suy nghĩ với bà Nhung là anh Lương Văn Lam, xã Đông Trung (Tiền Hải). Anh Lam là thợ xây tự do ở Hà Nội. Sau khi Hà Nội áp dụng giãn cách theo Chỉ thị 16, anh Lam và 15 người cùng quê phải nghỉ việc, không có thu nhập. 16 người ở lại nhà trọ, tiền không còn, thực phẩm cạn, mọi nhu cầu sinh hoạt hàng ngày phải tiết giảm. Gần đây, mỗi ngày giảm xuống ăn 2 bữa, nhiều khi ăn mỳ tôm.

Anh Lam chia sẻ: Thời điểm này dịch diễn biến phức tạp, cả nước đều khó khăn không chỉ riêng bản thân mình, vì thế phải cố gắng vượt qua, khắc phục thiếu thốn, ai ở đâu ở đó, hết giãn cách rồi về.         

Nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm, để mỗi người dân thực sự là một chiến sĩ trong phòng, chống dịch Covid-19, các địa phương trong tỉnh đã tăng cường công tác tuyên truyền, trong đó có việc vận động người dân động viên, nhắc nhở con em ở các tỉnh, thành phố đang thực hiện Chỉ thị 16 không về Thái Bình, “ai ở đâu ở đó” theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính Phủ và quy định của tỉnh.

Không chỉ tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh, thành viên nhiều tổ tự quản còn đến từng nhà có con em đi làm xa để tuyên truyền, vận động. Một số cán bộ, thành viên tổ tự quản phường Quang Trung, phường Bồ Xuyên (thành phố Thái Bình) còn chở loa đi tuyên truyền tới từng con đường, ngõ phố trên địa bàn. Nhờ đó nhận thức của nhiều người dân đã được nâng lên. Các gia đình đều đã ký cam kết thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

Lực lượng chức năng kiểm soát người vào tỉnh tại chốt kiểm soát dịch cầu Tân Đệ. 

Tuy nhiên, bên cạnh những người luôn nêu cao ý thức, tinh thần phòng, chống dịch thì vẫn còn những trường hợp cố tình chưa chấp hành đúng các quy định phòng, chống dịch.

Điển hình: ngày 30/8, hàng chục người từ Hà Nội cố tình về tỉnh bị mắc kẹt tại chốt kiểm soát dịch cầu Triều Dương, tỉnh phải chỉ đạo đưa số người mắc kẹt về các khu cách ly tập trung của các huyện.

Trước đó, ngày 23/8, Tổ công tác phòng, chống dịch Covid 19 Công an huyện Hưng Hà đã phát hiện 1 lái xe có đăng ký “luồng xanh” nhưng không chở hàng hóa đúng quy định mà chở theo 2 người từ xã Đa Tốn, huyện Gia Lâm, Thành phố Hà Nội về xã Chí Hòa. Qua điều tra, trước đó lái xe này cũng đã sử dụng xe đăng ký “luồng xanh” để chở thuê 4 người khác từ Thành phố Hà Nội về xã Độc Lập và xã Chí Hòa. UBND huyện Hưng Hà đã có quyết định xử phạt hành chính 7,5 triệu đồng đối với lái xe, chỉ đạo các ngành chức năng của huyện đưa các công dân và tài xế trên đi cách ly tập trung.

Ông Phạm Quang Hòa, Giám đốc Sở Y tế cho biết: Đợt dịch thứ 4 với biến chủng Delta đang diễn biến phức tạp, khó lường. Nhiều địa phương đang phải chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch đã phải thực hiện những biện pháp mạnh nhằm kiểm soát nguồn lây. Tại Thái Bình, từ ngày 1 – 31/8 đã ghi nhận 42 bệnh nhân nhiễm Covid-19 từ các tỉnh, thành phố khu vực miền Nam về. Dù dịch bệnh trên địa bàn tỉnh vẫn đang được kiểm soát tốt song nguy cơ xâm nhập dịch Covid-19 vào tỉnh là rất cao, nhất là khi vẫn còn tình trạng người ở các vùng có dịch cố tình về tỉnh. Để giữ vững thành quả đạt được trong công tác phòng, chống dịch mà chúng ta đã nỗ lực thực hiện thời gian qua, ngoài sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, các lực lượng chức năng, ban, ngành, đoàn thể, ý thức, tinh thần tham gia phòng, chống dịch của người dân là hết sức quan trọng. Trong lúc dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay, các gia đình cần tuyên truyền, vận động người thân ở các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội thực hiện nghiêm Chỉ thị số 16, Công điện số 1063/CĐ-TTg và Công điện số 1108/CĐ-TTg Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 31/8/2021 về phòng, chống dịch Covid-19.

Hãy chấp hành nghiêm túc các quy định phòng, chống dịch của trung ương, của tỉnh vì cộng đồng dân cư, quê hương và người thân của mình. Nghiêm túc thực hiện “ai ở đâu ở đó” vào thời điểm này là sự chung tay lớn nhất trong phòng chống dịch.

Hoàng Lanh