Ngành công nghiệp giải trí Hàn tuyển dụng người nước ngoài

Nhiều công ty giải trí Hàn Quốc mở rộng quy mô hoạt động tại nước ngoài. Họ tăng cường tuyển dụng nhân viên người ngoại quốc.

Kpop đã trở thành xu hướng phổ biến toàn cầu trong những năm gần đây. Đằng sau sự thành công của mỗi ngôi sao Kpop là đội ngũ nhân viên hùng hậu. Họ phụ trách nhiều khâu quan trọng như lên kế hoạch, sáng tạo ý tưởng, sản xuất và quảng bá album.

Dưới sức ảnh hưởng của Kpop, ngày càng nhiều người trẻ trên thế giới có nguyện vọng làm việc tại các công ty giải trí nổi tiếng.

Tương tự, khi Kpop dần mở rộng thị trường hoạt động, bên cạnh làn sóng tuyển chọn thực tập sinh người ngoại quốc, nhiều công ty quản lý cũng tăng cường tuyển dụng nhân viên tại nước ngoài.

cong ty kpop tuyen nguoi nuoc ngoai anh 1

Công ty giải trí Kpop tăng cường tuyển dụng nhân viên người nước ngoài nhằm mở rộng thị trường hoạt động. Ảnh: YG Entertainment.

Nhiều cơ hội mở ra cho nhân viên người nước ngoài

Năm 2019, Lee Sang Hwan và Kim Sung Kuk đồng sáng lập Conexus Lab với mục đích cung cấp kiến thức chuyên sâu về giới giải trí, hỗ trợ những người có mong muốn đặt chân vào ngành công nghiệp Kpop.

Đặc biệt, trước khi thành lập Conexus Lab, Lee Sang Hwan từng có kinh nghiệm làm việc tại bộ phận nhân sự của nhiều đơn vị giải trí nổi tiếng – bao gồm HYBE, CJ ENM và JTBC – trong hơn một thập kỷ.

Ngày 7/10, trong cuộc phỏng vấn cùng The Korea Times, Sang Hwan khẳng định việc nhiều công ty giải trí mở rộng hoạt động kinh doanh ở nước ngoài giúp gia tăng cơ hội việc làm cho nhân viên người ngoại quốc.

“Ngày càng nhiều người nước ngoài làm việc tại công ty quản lý Kpop trong thời gian gần đây, và con số này có khả năng sẽ tiếp tục tăng”, Sang Hwan chia sẻ với The Korea Times.

Ví dụ, gần đây, JYP Entertainment – đơn vị chủ quản của các ngôi sao nổi tiếng như TWICE, Stray Kids, ITZY – đã đăng thông tin tuyển dụng chỉ trong phạm vi Nhật Bản để tìm kiếm nhân viên cho công ty con.

Hay trong thông báo tuyển dụng mới nhất của SM Entertainment – nơi đào tạo và quản lý nhiều nhóm nhạc Kpop đứng đầu xu hướng như EXO, NCT, aespa – đơn vị này khẳng định người nước ngoài cũng có thể tham gia ứng tuyển.

“Vào những năm sắp tới, có khả năng các công ty quản lý sẽ cân nhắc đưa ra thông báo tuyển dụng dành riêng cho người nước ngoài”, theo Sang Hwan.

cong ty kpop tuyen nguoi nuoc ngoai anh 2

Các công ty giải trí hàng đầu Hàn Quốc tích cực tìm kiếm nhân viên người ngoại quốc. Ảnh: SM Entertainment.

Sang Hwan cho biết tại công ty giải trí Kpop, nhân viên ngoại quốc thường đảm nhận công việc quản lý ngôi sao, quảng bá, tiếp thị và tham gia vào hoạt động kinh doanh tại nước ngoài. Đó là vì họ thông thạo nhiều ngôn ngữ, bao gồm tiếng Hàn, đồng thời có vốn hiểu biết sâu sắc về các nền văn hóa khác nhau.

“Tuy nhiên, ứng viên tới từ quốc gia khác buộc cạnh tranh trực tiếp với ứng viên người Hàn Quốc. Họ phải viết sơ yếu lý lịch và thư xin việc bằng tiếng Hàn, cũng như đáp ứng mọi tiêu chuẩn cơ bản được nêu ra trong phần mô tả công việc”, Sang Hwan đưa ra lưu ý.

Chẳng hạn, một người nước ngoài ứng tuyển vào bộ phận marketing phải biết cách sử dụng công cụ phân tích số liệu và có kỹ năng chỉnh sửa ảnh cơ bản, giống như bao nhân viên người Hàn Quốc khác. Không có đặc cách nào dành cho nhân viên người ngoại quốc.

Nhu cầu làm việc đang tăng cao

Để hỗ trợ họ, vào ngày 5/10, Conexus Lab quyết định phát hành dịch vụ mới, cung cấp tài liệu chuyên sâu về ngành công nghiệp Kpop cho người nước ngoài muốn hoạt động tại giới giải trí Hàn Quốc. Tất cả giảng viên, bao gồm Lee Sang Hwan, đều có nhiều năm kinh nghiệm làm việc cho các công ty quản lý hàng đầu.

Hiện tại, mọi bài học tại Conexus Lab được giảng dạy bằng tiếng Hàn. Tuy nhiên, để tài liệu có thể tiếp cận tới nhiều người trên thế giới, Sang Hwan quyết định bổ sung phụ đề bằng tiếng Anh, tiếng Nhật, tiếng Việt và một số ngôn ngữ khác.

“Tôi tin công chúng sẽ có nhu cầu cao đối với dịch vụ của chúng tôi. Hiện tài khoản mạng xã hội chuyên cung cấp thông tin về Kpop cho người nước ngoài của chúng tôi đã chạm mốc khoảng 390.000 người theo dõi”, Sang Hwan tiết lộ.

Theo giám đốc của Conexus Lab, Việt Nam, Thái Lan và Nhật Bản là khu vực có nhiều khán giả quan tâm tới việc hoạt động tại giới giải trí Hàn Quốc nhất.

“Tôi nghĩ nhu cầu sẽ tăng lên dần dần, bởi vì ngày càng nhiều công ty giải trí có dự định ra mắt nhóm nhạc ở quốc gia khác ngoài Hàn Quốc. Ví dụ điển hình cho trường hợp này là nhóm nhạc nữ NiziU với toàn bộ thành viên là người Nhật Bản của JYP”, Sang Hwan phân tích.

cong ty kpop tuyen nguoi nuoc ngoai anh 3

Nhiều công ty giải trí dự định ra mắt nhóm nhạc ngoài phạm vi Hàn Quốc. Ảnh: JYP Entertainment.

Cho đến hiện tại, có khoảng 300 người Hàn Quốc giành được cơ hội làm việc tại các công ty giải trí nhờ hướng dẫn của Sang Hwan. Tuy nhiên, sau khi nhận thấy nền công nghiệp Kpop đang đối mặt với một số trở ngại, Sang Hwan quyết định thành lập công ty riêng và hoạt động một cách có hệ thống hơn.

Sang Hwan chỉ ra rằng hầu hết công ty giải trí tại Hàn Quốc “được bao trùm bởi bí mật”, vì bảo mật thông tin là yếu tố quan trọng dẫn tới thành công trong cách thức hoạt động của họ.

Sang Hwan phân tích điểm bất lợi: “Cho tới nay, văn hóa giữ kín thông tin khiến công ty giải trí không chủ động đề ra chiến lược quảng cáo cho kế hoạch tuyển dụng của họ. Điều này cản trở ứng viên thu thập thông tin cần thiết và tìm hiểu xem liệu họ có phù hợp với công ty hay không”.

Tình trạng này khiến Sang Hwan kết luận rằng ngành công nghiệp âm nhạc Hàn Quốc chưa đủ phát triển về mặt quản lý nhân sự, mặc cho sự bùng nổ của Kpop trên toàn thế giới.

Khi được hỏi về lời khuyên dành cho những người đang tìm kiếm cơ hội việc làm tại ngành giải trí Hàn Quốc, Sang Hwan chia sẻ: “Làm việc tại công ty giải trí Kpop đồng nghĩa với việc bạn sẽ không làm việc trong giờ hành chính”.

Cụ thể, đội ngũ nhân viên tại công ty giải trí luôn rơi vào trạng thái cực kỳ bận rộn mỗi khi ca sĩ chuẩn bị phát hành album mới. Họ thường phải thức xuyên đêm để hoàn thành phần việc của mình.

“Nhưng đây là điều không thể tránh khỏi. Hơn hết, mức lương ban đầu của họ có thể không cao so với mức lương của ngành nghề khác, nhưng một khi họ được công nhận và thành công chứng minh thực lực của mình, thu nhập của họ sớm tăng lên đáng kể”, Sang Hwan tiết lộ.

cong ty kpop tuyen nguoi nuoc ngoai anh 4

Nhân viên tại công ty giải trí Hàn Quốc phải đối mặt với lịch làm việc bận rộn, đòi hỏi nhiều thời gian. Ảnh: Naver.