Mẹo chữa dây rốn quấn cổ thai nhi đơn giản mà hiệu quả

Mẹo chữa dây rốn quấn cổ thai nhi đơn giản mà hiệu quả

Mẹo hay chỉ cách chữa dây rốn quấn cổ thai nhi thường được lưu truyền trong dân gian được áp dụng nhiều. Tuy chưa được khoa học chứng minh nhưng lại được nhiều mẹ tin tưởng và áp dụng thành công.

1.    Tràng hoa quấn cố có ý nghĩa gì?

Hiện tượng tràng hoa quấn cổ khi mang thai chính là tên gọi khác của dây rốn quanh cổ của thai nhi một hay nhiều vòng. Thông thường, cứ 10 mẹ mang thai thì có 3 mẹ bầu gặp phải tình trạng không mong muốn này.
Trong những tháng cuối thai kỳ, thai nhi thường hiếu động, thay đổi vị trí thường xuyên và các hoạt động khác trong bụng mẹ khiến tình trạng dây rốn quấn lại quanh người, đặc biệt là vùng cổ. Tình trạng này sẽ không quá nguy hiểm nếu phát hiện và can thiệp kịp thời trong quá trình mang thai. Tuy vậy, vẫn có một số nhỏ trường hợp tràng hoa quấn cổ gây ảnh hưởng xấu đến tình trạng phát triển của thai nhi.

tràng hoa quấn cổ
Hình ảnh tràng hoa quấn cổ ở thai nhi

2.    Tràng hoa quấn cổ quan niệm dân gian:

–    Dấu hiệu nhận biết dây rốn quấn cố:


Mẹ bầu cũng nên thường xuyên theo dõi những cú “tung chưởng” của con mỗi ngày. Nếu đạp ít hoặc dữ dội hơn bình thường thì mẹ bầu nên đến bệnh viện ngay lập tức.

Hầu như các trường hợp dây rốn quấn cổ thường được phát hiện nhờ siêu âm thai . Không chỉ biết được thai nhi có dây rốn quấn hay không, siêu âm còn cho phép bác sĩ biết được dây rốn quấn bao nhiêu vòng và tình hình sẽ nguy hiểm đến thai nhi ra sao.Mẹ bầu cũng nên thường xuyên theo dõi những cú “tung chưởng” của con mỗi ngày. Nếu đạp ít hoặc dữ dội hơn bình thường thì mẹ bầu nên đến bệnh viện ngay lập tức.

–    Không đeo trang sức quấn nhiều vòng:

Cũng như việc không bước qua dây và vòng, mẹ bầu đeo trang sức nhiều vòng cũng cần được kiêng cữ vì có thể dễ liên tưởng đến các tràng hoa, quấn thành nhiều vòng trên cổ thai nhi.
Theo dân gian và duy tâm, nếu trong thai kỳ, mẹ thường sử dụng trang sức dạng này chính là điềm báo không vui cho bé. Bởi chưa có chứng minh khoa học chính xác về điều này nên chỉ khuyên bà bầu nên cẩn thận khi đeo trang sức đắt tiền để tránh những nguy hiểm.

–    Bà bầu kiêng bước qua võng hoặc dây:

Bà bầu nếu bước qua 2 hình thức trên thai nhi sẽ bị tràng hoa quấn cổ. Hiện vẫn chưa có những giải thích cụ thể khoa học nào về quan niệm này. Cách hiểu đơn giản chỉ là bảo vệ mẹ bầu trước các nguy cơ vấp, té nã nếu không cẩn thận trong việc đi đứng. Dưới kiến thức y khoa hiện đại thì khẳng định việc bà bầu bước qua vật gì đó hoặc sợi dây không sự liên quan nào.

–    Tràng hoa quấn cổ 1 vòng:

Dây rốn có thể quấn cổ thai nhi 1 vòng hoặc 2,3 vòng quanh cổ thai nhi tùy từng trường hợp. Phổ biến nhất là quấn 1 vòng. Mẹ bầu nên nghe theo lời khuyên của bác sĩ trong lịch khám – lịch siêu âm thai định kỳ vì hiện tượng này không đáng ngại. Ngoài ra, tình trạng này cũng đã được chứng mình có tác động rất ít tới nguy cơ chết non của thai nhi khi sinh.

–    Thai nhi bị tràng hoa quấn cổ thì sẽ thông minh?

Điều này là một trong những lời truyên truyền chưa có căn cứ cho tới hiện nay. Có nhiều bà mẹ tin rằng em bé bị tràng hoa quấn cổ sau này sinh ra sẽ thông minh, học giỏi. Nhưng y học đã chứng minh điều ngược lại, khi dây rốn siết chặt nhiều vòng, quá trình vận chuyển chất dinh dưỡng, máu nuôi thai nhi sẽ gặp khó khăn. Bởi thế trẻ sau này có nguy cơ sinh ra nhẹ cân và thiếu máu. Nguy hiểm hơn thì bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân đẻ mổ để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và con. Chính vì thế nếu đẻ thường có nhiều nguy cơ ngẹt thở và tử vong cao hơn.

tràng hoa quân cổ 1
Tràng hoa quấn cổ thường có khi thai nhi “hiếu động” trong bụng mẹ

3.    Cách chữa tràng hoa quấn cổ thai nhi:

Hiện nay, y học phát triển chưa tìm ra phương pháp khoa học nào để khắc phục hiện tượng tràng hoa quấn cổ. Chỉ hi vọng vào khả năng vận động của thai nhi, để bé có thể tự “gỡ rối”.
Trong dân gian thường lưu truyền mẹ vặt “mẹ bò quanh giường ngược chiều kim đồng hồ, thai quấn bao nhiêu vòng thì bò bấy nhiêu lượt”. Nhiều mẹ đã áp dụng và thực hiện thành công. Tuy nhiên cần lưu ý những điểm sau:
– Không bò quá nhiều vòng gây chóng mặt ảnh hưởng đến thai nhi
– Không nên bò ngay sau khi ăn
– Nếu thai máy bất thường lập tức đến bệnh viên vì có thể bé bị quấn cổ quá chặt.
Như vậy, cách chữa tràng hoa quấn cổ thai nhi đơn giản theo dân gian chỉ là mẹ bò quanh giường. Tuy không hiệu quả 100% nhưng ngại gì không thử vì khoa học hiện đại cũng chưa tìm ra phương pháp nào hữu dụng hơn.

Từ 01/12 – 31/12 Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn dành tặng những ưu đãi cực hấp dẫn khi mẹ đăng ký dịch vụ Thai sản trọn gói:

– Giảm 25% các gói thai sản trọn gói
Quà tặng đi kèm
  – Tặng giường gấp người nhà
  – Tặng bộ quà sơ sinh cao cấp cho Mẹ và Bé trị giá 1.000.000đ
  + 01 bộ quần áo Nous
  + 01 chăn ủ hoặc balo mẹ bé (tùy thời điểm)
  + Bộ quà tặng của nhãn hàng HIPP (sữa hoặc bình sữa, trà lợi sữa, kem hăm)
  + Bộ quà tặng của nhãn hàng Moony 

Để được tư vấn gói dịch vụ Thai sản trọn gói tại bệnh viện và chương trình ưu đãi đặc biệt , mẹ bầu vui lòng gọi tới Tổng đài 1900 599 858 hoặc Hotline 091 585 0770 để được tư vấn miễn phí.
>>>> tham khảo: 

xét nghiệm sàng lọc sau sinh