Mạng xã hội Gab tăng 753% lưu lượng truy cập trong 24 giờ

Mạng xã hội Gab tăng 753% lưu lượng truy cập trong 24 giờ

Thứ Bảy ngày 9/1, nền tảng mạng xã hội Gab đã báo cáo về lượng truy cập tăng đáng kể khi người dùng rời bỏ Twitter vì các chính sách cấm của nền tảng này.

Trong một tuyên bố trên mạng xã hội để trả lời câu hỏi của một người dùng về việc không thể tạo tài khoản trên Gab, công ty cho biết: “Lưu lượng truy cập của chúng tôi tăng 753% trong 24 giờ qua. Hàng chục triệu lượt truy cập”.

“Hãy kiên nhẫn, chúng tôi sẽ không đi đâu cả. [Chúng tôi] sẽ bổ xung 10 máy chủ mới vào tối nay. Hãy cho chúng tôi thêm chút thời gian”, Gab nói thêm. Công ty cũng đã báo cáo hơn 500.000 người dùng mới vào thứ ngày 9/1.

Hôm thứ Sáu Twitter đã khóa vĩnh viễn tài khoản của Tổng thống Donald Trump và một loạt người dùng khác, bao gồm luật sư Sidney Powell và cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn. Động thái này đã dấy lên một làn sóng rời bỏ mạng xã hội Twitter sang dùng các mạng xã hội khác như Gab và Parler.

Parler đang phải đối mặt với áp lực lớn trong việc thực hiện các chính sách kiểm duyệt khắc nghiệt từ các ông trùm công nghệ bao gồm Google và Apple. Hai công ty này đã xóa ứng dụng của Parler ra khỏi các cửa hàng trực tuyến của họ. Còn Amazon có kế hoạch xóa Parler khỏi dịch vụ lưu trữ web của mình. Giám đốc điều hành của Parler, ông John Matze nói với The Epoch Times rằng công ty đã sẵn sàng để thực hiện các hành động pháp lý.

Gab đang thúc đẩy người dân sử dụng nền tảng của mình, nhấn mạnh rằng Tổng thống Trump đã có tài khoản trên nền tảng này, nhưng chưa có tài khoản trên Parler.

Ảnh chụp màn hình nền tảng truyền thông xã hội Gab vào ngày 10 tháng 1 năm 2020. (Nguồn ảnh: The Epoch Times)

Gab cũng cho biết, mạng xã hội này đã bị xóa khỏi các cửa hàng của Apple và Google từ nhiều năm trước và không phụ thuộc vào nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ cloud bên thứ ba, chẳng hạn như Amazon.

Năm 2020, CEO của Gab Andrew Torba viết trên blog: “Trong 4 năm qua, chúng tôi đã bị nhiều nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ cloud cấm và nói rằng nếu chúng tôi không thoải mái, thì chúng tôi nên ‘xây dựng [cloud] của riêng mình’. Và đó là những gì chúng tôi đã làm. Không chỉ xây dựng một mạng xã hội thay thế, Gab còn đang xây dựng một mạng internet thay thế. Từ cơ sở hạ tầng lưu trữ đến trình duyệt web và hơn thế nữa, Gab là công ty hàng đầu trên mạng về bảo vệ quyền tự do ngôn luận chống lại chế độ chuyên chế của Thung lũng Silicon”.

Trong một tuyên bố mới ngày 9/1, ông Torba cho biết: “Nếu doanh nghiệp của bạn phải dựa dẫm vào những tên bạo chúa ở Thung lũng Silicon (Apple, Google, v.v.), thì họ có thể và sẽ cố gắng tiêu diệt bạn một khi bạn trở thành mối đe dọa cho lợi ích của họ. Họ đã làm điều này với Gab, Fortnite, và Parler mới đây”.

“Những nội dung khủng khiếp đủ loại có sẵn trên Twitter và Facebook. Mọi người trên thế giới đều đã rõ về sự thật này. Tuy nhiên, cả hai công ty đều có mặt trên cả hai cửa hàng ứng dụng (App Store). Việc Apple cấm Parler không hề trung lập và dựa trên một số tiêu chuẩn khách quan. Đây là một sự phỉ báng mang động cơ chính trị và là bằng chứng về sự coi thường của giới tinh hoa ở Thung lũng Silicon đối với người Mỹ thông thường. Như thường lệ, giải pháp không phải là dựa vào chính phủ, mà là xây dựng hạ tầng của riêng mình. Mọi người cười chế nhạo, nhưng Gab vẫn đang tồn tại. Trong khi những người khác than phiền, thì chúng tôi xây dựng”, ông Torbo nói thêm.

Apple và Google đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Trong một tuyên bố về việc cấm Gab, Google nói rằng: “Các ứng dụng mạng xã hội cần phải chứng minh mức độ kiểm duyệt đủ lớn, bao gồm các nội dung khuyến khích bạo lực và khuấy động thù hận giữa các nhóm người” để được tồn tại trên cửa hàng trực tuyến của mình. Apple ban đầu cho biết, lệnh cấm là do Gab không tự động kiểm duyệt nội dung khiêu dâm nhưng sau khi Gab thực hiện các thay đổi về vấn đề đó, công ty cho biết họ sẽ giữ nguyên lệnh cấm vì Gab “bao gồm các nội dung mang tính thị phi hoặc ác ý”.

Trong bức thư gửi tới Thượng nghị sĩ Mark Warner, thành viên cấp cao của Ủy ban Tình báo Thượng viện để hồi đáp yêu cầu bảo toàn dữ liệu của ông, CEO Torba cho biết, Gab có lời bài phát biểu vừa phải. Ông cho biết, công ty không dung thứ những thông tin liên quan đến đe dọa bạo lực và phát ngôn trái pháp luật, nhưng có biện pháp bảo vệ những bài phát biểu hợp pháp nhưng gây tranh cãi.

Nguyễn Minh
Theo Epoch Times tiếng Anh