Mạng xã hội Gab tăng 10.000 người dùng mỗi giờ sau khi ông Trump bị Facebook, Twitter ‘cấm cửa’

Tờ Business Insider dẫn nguồn từ Gab ngày 9/1, cho biết nền tảng này đã ghi nhận trên 10.000 thành viên đăng ký mới mỗi giờ.

Trang web tăng 10.000 người dùng mỗi giờ sau khi Twitter chặn tài khoản ông Trump - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Twitter).

Sau khi các mạng xã hội Twitter, Facebook, Instagram chặn vô thời hạn các tài khoản của Tổng thống Mỹ Donald Trump những ngày vừa qua, một trang mạng xã hội của Mỹ có tên Gab.vn đã ghi nhận lượng thành viên gia nhập mới tăng vọt.

Tờ Business Insider dẫn nguồn từ Gab ngày 9/1, cho biết nền tảng này đã ghi nhận trên 10.000 thành viên đăng ký mới mỗi giờ.

Gab là một trang web mạng xã hội phổ biến trong cộng đồng những người thiên hữu, được thành lập vào năm 2016 bởi Andrew Torba và coi đây là một phương tiện dành cho giới ưa tự do ngôn luận.

Thiết kế của Gab tương tự như Twitter, hiển thị các bài đăng thịnh hành ở giữa, tin tức tổng hợp ở bên phải, menu và phần khám phá ở bên trái.

Trang web tăng 10.000 người dùng mỗi giờ sau khi Twitter chặn tài khoản ông Trump - Ảnh 2.

Trang web Gab.com có thiết kế tương tự như Twitter. (Ảnh: Chụp màn hình).

Tháng 10/2018, trang tin tức Vox của Mỹ cho biết Gab có khoảng 465.000 – 800.000 người dùng. Tới tháng 7/2020, Fox Business thống kê lượng tài khoản trên Gab tính đến tháng 4 cùng năm là 1,1 triệu và 3,7 triệu lượt truy cập hàng tháng trên toàn thế giới.

Năm 2017, Gab từng bị xóa khỏi Play Store do vi phạm chính sách về phát ngôn thù địch, đồng thời bị từ chối phát hành trên App Store cũng với lí do tương tự. Năm 2018, công ty cung cấp tên miền cho Gab là Go Daddy đã ngắt kết nối trang web này khi nó chứa các bài đăng liên quan đến vụ việc tay súng bị cáo buộc sát hại 11 giáo dân tại Pittsburgh, Pennsylvania (Mỹ).

Sau khi tài khoản Twitter cá nhân @realDonaldTrump của ông Trump bị chặn vô thời hạn, ông Trump tiếp tục đăng tweet thông qua tài khoản @POTUS thuộc sở hữu của chính phủ Mỹ. 

Ông cho rằng Twitter ngày càng đi xa trong việc ngăn chặn quyền tự do ngôn luận. Đồng thời tuyên bố sẽ sớm xem xét xây dựng một mạng xã hội mới của riêng mình.

“Chúng tôi đang đàm phán với nhiều trang web khác và sẽ sớm có một thông báo lớn. Chúng tôi cũng đang xem xét phương án tự xây dựng một mạng xã hội trong tương lai gần. Chúng ta sẽ không bị bịt miệng. Twitter không tôn trọng quyền tự do ngôn luận”, ông viết. 

Chỉ ít phút sau khi đăng, dòng tweet này đã bị xóa khỏi Twitter.