Mạng xã hội Gab ngoi lên ngoạn mục sau khi Twitter đóng tài khoản Tổng thống Trump | Dòng chảy | Thế Giới Số

Gab, một trang web mạng xã hội phổ biến dường như đang tận dụng lệnh cấm của Twitter, và việc ứng dụng Parler bị đình chỉ khỏi cửa hàng ứng dụng Google Play Store lấy làm lợi thế. Nền tảng này cho biết, họ thu hút được 10.000 người dùng mới mỗi giờ.

Gab.com đã báo cáo sự tăng trưởng lớn sau cuộc nổi dậy ở Điện Capitol, cũng như sau vụ việc loại bỏ những người nổi tiếng khỏi Twitter, bao gồm cả Tổng thống Donald Trump và việc tạm ngừng ứng dụng Parler trên Google Play Store.

Gab, một trang web mạng xã hội phổ biến được thành lập vào năm 2016 bởi Andrew Torba, người đã coi nó như một phương tiện cho tự do ngôn luận.

Mạng xã hội Gab ngoi lên ngoạn mục sau khi Twitter đóng tài khoản Tổng thống Trump - gab 2 Ảnh: @Google.

Bố cục thiết kế của Gab tương tự như Twitter. Nó hiển thị các bài đăng thịnh hành ở trung tâm, tin tức tổng hợp ở bên phải, menu và phần khám phá ở bên trái.

Vào tháng 10 năm 2018, Vox báo cáo rằng, Gab có 465.000 đến 800.000 người dùng. Vào tháng 7 năm 2020, Fox Business báo cáo rằng, tính đến tháng 4, trang web này đã có hơn 1,1 triệu tài khoản đăng ký tích lũy mới và 3,7 triệu người truy cập hàng tháng trên toàn thế giới.

Thứ tư vừa qua, ngày Điện Capitol bị tấn công bởi những kẻ bạo loạn ủng hộ Trump, Torba báo cáo rằng lưu lượng truy cập trang web đã tăng 40%, theo NPR.

Vào thứ bảy, trang web này đã đăng một tweet tuyên bố rằng, họ đã thu hút được hơn 10.000 người dùng mỗi giờ và đã nhận được “12 triệu lượt truy cập trong 12 giờ qua”, ngay trước 11 giờ trưa cùng ngày.

Trong một diễn biến khác, mới đây, Google tuyên bố cấm Parler, một mạng xã hội thay thế khỏi cửa hàng ứng dụng của mình, vì chung tay kích động bạo lực ở Washington, Giám đốc điều hành John Matze của Parler cho biết lệnh cấm là “một cách khủng khiếp để xử lý điều này”.

Mạng xã hội Gab ngoi lên ngoạn mục sau khi Twitter đóng tài khoản Tổng thống Trump - gab Ảnh: @Google.

Sau vụ bạo loạn Điện Capitol hôm thứ tư bởi một đám đông, người ta đã phát hiện ra rằng Parler đã bị một số nhóm và cá nhân lợi dụng để thúc đẩy sự tham gia của đám đông đó và ủng hộ bạo lực trong sự kiện đó. Google đã quyết định chỉ như vậy là đủ để xóa ứng dụng Parler khỏi Google Play Store.

Trong một tuyên bố email từ Google được đăng bởi trang XDA Developers, công ty này cho biết:

“Để bảo vệ sự an toàn của người dùng trên Google Play, các chính sách lâu đời của chúng tôi yêu cầu các ứng dụng hiển thị nội dung do người dùng tạo phải có chính sách kiểm duyệt, và thực thi nhằm xóa nội dung nghiêm trọng như các bài đăng kích động bạo lực. Tất cả các nhà phát triển đồng ý với các điều khoản này và chúng tôi đã nhắc nhở Parler về chính sách rõ ràng này trong những tháng gần đây”.

Mạng xã hội Gab ngoi lên ngoạn mục sau khi Twitter đóng tài khoản Tổng thống Trump - gab Ảnh: @Google.

“Chúng tôi nhận thấy rằng có thể có cuộc tranh luận hợp lý về chính sách nội dung và ứng dụng có thể khó xóa ngay tất cả nội dung vi phạm, nhưng đối với chúng tôi phân phối ứng dụng thông qua Google Play, chúng tôi yêu cầu ứng dụng phải thực hiện kiểm duyệt mạnh mẽ đối với nội dung nghiêm trọng. Do mối đe dọa an toàn công cộng đang diễn ra và khẩn cấp này, chúng tôi sẽ tạm ngừng danh sách ứng dụng khỏi Google Play Store cho đến khi giải quyết được những vấn đề này”.

Theo Businessinsider