Mạng xã hội Gab – nơi ‘trú ẩn’ mới của cựu Tổng thống Trump

Tài khoản chính thức của ông Trump trên Gab đã có hơn 1 triệu lượt theo dõi dù rất ít khi đăng bài, lần gần đây nhất là từ ngày 8.1 năm nay. Tối 4.2, cựu Tổng thống Mỹ bất ngờ đăng một bức thư do nhóm luật sư của ông gửi đến nghị sĩ đảng Dân chủ Jamie Raskin, như một cách đáp trả lời yêu cầu ông đến làm chứng trong phiên điều trần luận tội vào đầu tuần tới.

Trong thư có đoạn viết: “Bức thư của ngài chỉ ra điều ai cũng biết: ngài không thể chứng minh những cáo buộc chống lại Tổng thống thứ 45 của Mỹ, giờ ông ấy là một công dân cá nhân (private citizen)”.

Ông Trump chọn mạng xã hội Gab để thông báo tình hình của mình

Ảnh chụp màn hình

Đến thời điểm hiện tại, ông Trump vẫn bị cấm cửa vô thời hạn trên Twitter, Facebook. Người ủng hộ ông Trump cũng chuyển sang những mạng xã hội ít bị kiểm soát hơn như Gab, MeWe và Rumble

Một số nguồn tin cho biết Parler đề nghị trao cho ông Trump 40% cổ phần của công ty nếu ông đồng ý đăng tin độc quyền trên nền tảng này. BuzzFeed News đưa tin, Trump Organization và Parler đã đàm phán vào năm 2020 nhưng văn phòng cố vấn ở Nhà Trắng đã chấm dứt thỏa thuận vì cho rằng điều này vi phạm quy tắc đạo đức.

Mạng xã hội Gab có bố cục giống Twitter, lần đầu tiên ra mắt năm 2016. Ngày 9.1 năm nay, Gab cho biết đã thu hút hơn 10.000 người/giờ và thêm 12 triệu lượt truy cập trong 12 giờ sau khi tài khoản Twitter của ông Trump bị đình chỉ. Bất ngờ trước thành tích khủng, công ty phát biểu: “Gab có thêm nhiều thành viên trong hai ngày qua hơn cả hai năm đầu hoạt động. Chỉ trong một thời gian ngắn Gab sẽ lớn hơn toàn bộ phương tiện truyền thông kế thừa cộng lại”. Sau đó dòng tweet này đã bị chính công ty xóa.

Cựu Tổng thống Trump có ra làm chứng tại phiên xét xử luận tội chính mình?

Đứng sau Gab là doanh nhân Andrew Torba. Trên website công ty, ông cho biết mình thành lập mạng xã hội Gab vì lo ngại sự kiểm duyệt của Big Tech trong đợt bầu cử tổng thống năm 2016.

Trong buổi phỏng vấn với The Washington Post năm 2016, ông Andrew Torba chia sẻ: “Mọi phương tiện truyền thông lớn, mọi mạng xã hội lớn đều được các nhà lãnh đạo và nhân viên phái cấp tiến ở Thung lũng Silicon điều hành, sở hữu và kiểm soát”.

Gab nổi lên từ vụ xả súng giáo đường Do Thái tại Pittsburgh (Mỹ) khi người ta phát hiện hung thủ đã đăng những bình luận bài Do Thái trên nền tảng này. Công ty đã đình chỉ tài khoản của hung thủ ngay sau đó.

Do không kiểm soát được những bài đăng cực đoan, Gab đã bị hơn 25 nhà cung cấp dịch vụ “tẩy chay”. Năm 2017, Google Play xóa sổ Gab vì nội dung gây hấn, còn App Store chặn ứng dụng với lý do phát tán văn hóa phẩm đồi trụy.