Hỏi đáp

Nội dung câu hỏi:

BHXH thì tư vấn nếu lấy bhxh 1 lần sẽ mất nhiều quyền lợi khi tới lãnh hưu.( một số trường hợp như: về già không có tiền phải nhờ con cháu hoặc tiếp tục làm để sống, lấy tiền trước chi tiêu hết về già không còn gì, lấy tiền bhxh 1 lần làm ăn thuận lợi rồi đóng tiếp tự nguyện nhưng lại tiếc mất thời gian đã đóng trước kia, bệnh hoặc gia đình trục trặc về tài chính-bất tiện về nơi ở xa quê-không người trông coi…)
Vậy xin hỏi: Tại sao bhxh không liên kết bên ngân hàng. cho người lao động đã nghỉ việc dùng bhxh để thế chấp vay tiền để làm ăn, chữa bệnh…sau này trả lại với lãi suất thấp, không cho thế chấp 100% thì cũng có thể thế chấp 50-80% giá trị sổ…Giá trị trong sổ cũng là 1 tài sản.
Như vậy: sau khi vay ngân hàng nếu làm ăn thuận lợi thì trả tiền ngân hàng, tiếp tục đóng bhxh mà không mất thời gian trước kia đã đóng, ngân hàng chấp nhận cho vay 50-80% thì vẫn còn dư vài chục %. nếu bệnh có tiền chữa khoẻ tiếp tục làm trả nợ ngân hàng rồi đóng tiếp bhxh cũng không mất khoản thời gian trước đó.
và nhiều lý dó khác… nếu có ngân hàng đứng ra cho vay tiền để người lao động giải quyết trước khi họ làm bhxh 1 lần.
hoặc người lao động đang làm đang đóng bhxh cũng có thể vay tiền ngân hàng với giá trị tại thời điểm đó.