Hãng dược Nhật ASKA hoàn tất mua 24,9% cổ phần Dược phẩm Hà Tây

Hãng dược Nhật ASKA hoàn tất mua 24,9% cổ phần Dược phẩm Hà Tây

Công ty dược phẩm ASKA của Nhật Bản vừa công bố thỏa thuận hợp tác chiến lược với công ty cổ phần Dược phẩm Hà Tây (Hataphar, HNX: DHT) thông qua hoàn tất đàm phán mua lại 24,9% cổ phần.

Công ty dược phẩm ASKA của Nhật Bản vừa công bố thỏa thuận hợp tác chiến lược với công ty cổ phần Dược phẩm Hà Tây (Hataphar, HNX: DHT) thông qua hoàn tất đàm phán mua lại 24,9% cổ phần.

cong-ty-co-phan-duoc-pham-ha-tay-5080418_2182020

Hãng dược Nhật ASKA hoàn tất mua 24,9% cổ phần Dược phẩm Hà Tây (Hataphar).  Ảnh: DHT

Công ty dược phẩm ASKA sẽ mua 6.575.421 cổ phiếu của Hataphar và việc mua lại dự kiến ​​sẽ hoàn thành trong 2-3 tháng tới. Ngoài ra, công ty cũng sẽ cử một vài giám đốc sang Việt Nam, một phát ngôn viên của ASKA cho biết.

Hataphar được thành lập năm 1965, tiền thân là xí nghiệp Dược phẩm Hà Tây. Công ty chuyên sản xuất, kinh doanh và xuất nhập khẩu thuốc chữa bệnh, hóa chất nguyên liệu làm thuốc, dược liệu và trang thiết bị y tế.

Trong năm tài chính 2019, Hataphar đạt doanh thu 2.043 nghìn tỷ đồng Việt Nam (87,7 triệu USD) và lợi nhuận ròng 90 tỷ đồng (3,86 triệu USD). Theo đó, Hataphar được xếp hạng là công ty dược phẩm lớn thứ hai về doanh thu tại Việt Nam.

Về việc phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho đối tác chiến lược và thông tin về việc lập dự án nhà máy sản xuất dược phẩm công nghệ cao Hatapar, ngày 19/08, công ty đã công bố tài liệu về đại hội cổ đông bất thường năm 2020, dự kiến diễn ra ngày 26/8 tới.

Nhưng theo tờ trình, phía ASKA chỉ đăng ký mua 5.281.463 triệu cổ phiếu, tương đương số cổ phiếu Hataphar dự kiến sẽ phát hành thêm, với mức giá dự kiến 70.000 đồng/cổ phiếu (tổng giá trị xấp xỉ 370 tỷ đồng).

Vốn huy động từ đợt phát hành này sẽ dùng để tài trợ cho nhà máy sản xuất dược phẩm công nghệ cao Hataphar có tổng mức đầu tư khoảng 1.350 tỷ đồng. Nhà máy này sẽ được xây dựng tại khu công nghệ cao Hòa Lạc (Hà Nội) với diện tích 4,5 ha.

Theo kế hoạch, nhà máy sẽ sản xuất khoảng 2 tỷ sản phẩm thuốc tân dược, thuốc có chứa hormone và 700 triệu sản phầm thuốc từ dược liệu mỗi năm. Nhà máy sẽ sản xuất theo tiêu chuẩn EU-GMP hoặc tương đương, dự kiến hoàn thành và đưa vào xuất kinh doanh vào quý II/2023.

“Việc hợp tác thông qua giao dịch này sẽ tạo ra sự hợp lực giữa cấu trúc thương mại của Hataphar và năng lực cũng như công nghệ sản xuất và phát triển dược phẩm của chúng tôi”, ASKA cho biết trong tuyên bố.

ASKA là hãng dược 100 năm tuổi của Nhật, ra đời từ năm 1920, chuyên về các sản phẩm cho nội khoa, sản phụ khoa và tiết niệu. Từ tháng 4/2020, công ty thành lập bộ phận kinh doanh quốc tế để bắt đầu đẩy mạnh tăng trưởng và phát triển thông qua hoạt động ở thị trường nước ngoài.

Hãng dược Nhật Bản cho biết mục đích của giao dịch này là nhằm thiết lập địa điểm kinh doanh ở Đông Nam Á và xây dựng một nền tảng để mở rộng hoạt động trên thị trường quốc tế.

Vào năm 2018, ASKA đã thành lập một liên doanh tại Ấn Độ với Omnicare Drugs India Pvt. Ltd để sản xuất thuốc, với ASKA nắm giữ 30% cổ phần trong đó và Omnicare sở hữu 70% còn lại. Theo người phát ngôn của ASKA, nhà máy dự kiến ​​bắt đầu hoạt động vào tháng 4 năm nay, nhưng đã bị trì hoãn do đại dịch COVID-19.