Giáo dục quốc phòng nâng cao nhận thức của học sinh, sinh viên trong thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự

Giáo dục quốc phòng nâng cao nhận thức của học sinh, sinh viên trong thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự

Giáo dục quốc phòng và an ninh (GDQPAN) cho đoàn viên thanh niên là học sinh, sinh viên là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước nhằm giáo dục lòng yêu nước, yêu chủ nghĩa xã hội. Đây cũng là bộ môn góp phần nâng cao nhận thức của học sinh, sinh viên trong các trường THPT, đại học, cao đẳng, trung cấp, chuyên nghiệp đối với việc thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự (NVQS).

Giáo dục quốc phòng nâng cao nhận thức của học sinh, sinh viên trong thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sựHọc sinh Trường THPT Hàm Rồng (TP Thanh Hóa) học lý thuyết về Luật Nghĩa vụ quân sự.

Tại Trường THPT Hàm Rồng (TP Thanh Hóa), thời điểm hiện tại, 1.747 học sinh của cả 3 khối lớp đều đang tham gia học lý thuyết của bộ môn GDQPAN. Trong chương trình học, Luật NVQS được đưa vào giảng dạy giúp học sinh nắm chắc những nội dung cơ bản của Luật NVQS, xác định rõ trách nhiệm, nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc, hoàn thành chương trình giáo dục quốc phòng với kết quả tốt.

Thầy giáo Thiều Ánh Dương, Hiệu trưởng nhà trường, đánh giá: Thực tế giảng dạy môn GDQPAN đã cho thấy hiệu quả tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật liên quan đến lĩnh vực quốc phòng – an ninh trong học sinh, có bao gồm cả Luật NVQS. Tuy mới chỉ dừng ở mức khái quát một số nội dung cơ bản như: sự cần thiết ban hành luật; những quy định chung, chuẩn bị cho thanh niên nhập ngũ; phục vụ tại ngũ trong thời bình, xử lý vi phạm Luật NVQS và trách nhiệm của học sinh trong 4 tiết học thuộc chương trình lớp 11 nhưng đã giúp các em học sinh bước đầu tiếp cận và có nhận thức đúng đắn về vai trò của thanh niên trong thực hiện Luật NVQS.

Thầy giáo Hoàng Minh Hải, tổ trưởng tổ GDQPAN – Tin học, Trường THPT Hàm Rồng, người trực tiếp giảng dạy bộ môn GDQPAN nhiều năm liền cho biết: “So với trước đây, chương trình học môn GDQPAN đã có nhiều đổi mới, đáp ứng được nhu cầu thực tế. Việc đưa Luật NVQS vào giới thiệu đã giúp nâng cao nhận thức của học sinh trong việc chấp hành đầy đủ các quy định về đăng ký NVQS, sẵn sàng nhập ngũ, sẵn sàng tham gia vào các hoạt động quốc phòng ở nhà trường, địa phương và xây dựng quân đội. Đồng thời, xây dựng niềm tự hào và trân trọng truyền thống vẻ vang của quân đội Nhân dân Việt Nam. Tuy nhiên, thời lượng dành cho nội dung này trong chương trình học chưa nhiều. Chính vì vậy, chúng tôi phải lồng ghép linh hoạt trong suốt quá trình học và khuyến khích các em về nhà tự nghiên cứu thêm”.

Còn đối với các trường đại học, cao đẳng như Trường Đại học Hồng Đức, với mục tiêu giáo dục toàn diện, môn học GDQPAN cho sinh viên luôn được đảng ủy, ban giám hiệu nhà trường quan tâm nâng cao chất lượng. Sinh viên, ngoài học tập, rèn luyện, nâng cao trình độ học vấn, khả năng tiếp cận khoa học – kỹ thuật hiện đại còn được trang bị về thể lực, sức khỏe, sẵn sàng thực hiện NVQS, nghĩa vụ công an bảo vệ Tổ quốc. Thời gian qua, để nâng cao chất lượng giảng dạy và học tập bộ môn GDQPAN nói chung, tuyên truyền, phổ biến các nội dung của Luật NVQS trong sinh viên, Trường Đại học Hồng Đức chú trọng nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, giảng viên; đổi mới phương pháp giảng dạy, vừa giáo dục chính trị tư tưởng, vừa rèn luyện phẩm chất đạo đức, ý chí, tinh thần kỷ luật và huấn luyện kỹ thuật quân sự. Mục tiêu đề ra là sinh viên không chỉ nắm vững kiến thức mà còn có khả năng vận dụng vào thực tế. Cơ sở vật chất phục vụ giảng dạy cũng được nhà trường từng bước đầu tư đồng bộ, hiện đại về cơ sở hạ tầng, giảng đường, thao trường, bãi tập. Quá trình học đã phát huy được tính chủ động của sinh viên trong việc tiếp cận các nội dung của Luật NVQS, có nhận thức đúng đắn về vai trò, trách nhiệm của đoàn viên thanh niên trong việc thực hiện luật. Ngoài hoạt động chính khóa trên lớp, các tổ chức đoàn thanh niên, hội sinh viên… cũng góp phần quan trọng trong việc tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, lòng yêu nước của đoàn viên là sinh viên.

Sơ kết 6 năm thực hiện Luật NVQS năm 2015, công tác tuyên truyền, triển khai thực hiện luật, đặc biệt là công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ đã được các địa phương trên địa bàn toàn tỉnh thực hiện tốt. Tuy nhiên, việc triển khai luật ở cơ sở vẫn còn một số hạn chế, việc quản lý công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ vẫn còn bất cập. Khắc phục tình trạng trên, nâng cao chất lượng giảng dạy môn GDQPAN, cũng như chất lượng giảng dạy Luật NVQS ngay từ trên ghế nhà trường là một trong những giải pháp có ý nghĩa lâu dài và bền vững.

Bài và ảnh: Phương Chi