Giáo án Thể dục lớp 6- Lợi ích, tác dụng của thể dục thể thao (mục 2) – biên chế tổ tập luyện, chọn cán sự và một số quy định khi học tập bộ môn – Bài Giảng Mẫu

Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Thể dục lớp 6- Lợi ích, tác dụng của thể dục thể thao (mục 2) – biên chế tổ tập luyện, chọn cán sự và một số quy định khi học tập bộ môn, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút TẢI VỀ ở trên

Tuần 1 - tiết 2
Ngày soạn: 10/08/2012
Bài: 	- LỢI ÍCH, TÁC DỤNG CỦA THỂ DỤC THỂ THAO (MỤC 2)
- BIÊN CHẾ TỔ TẬP LUYỆN, CHỌN CÁN SỰ VÀ MỘT SỐ QUY ĐỊNH KHI HỌC TẬP BỘ MÔN 
I/. NHIỆM VỤ, YÊU CẦU:
1. Kiến thức:
	- Góp phần rèn luyện nếp sống lành mạnh, tác phong nhanh nhẹn, kỉ luật, thói quen tự giác tập luyện thể dục thể thao (TDTT), giữ gìn vệ sinh.
	- Biết vận dụng ở mức nhất định những điều đã học vào nếp sinh hoạt ở trường và ngoài nhà trường……
2. Kĩ năng:
	- Nắm được lợi ích, tác dụng của thể dục thể thao.
	- Thực hiện đúng theo sự hướng dẫn, giảng dạy của giáo viên.
3. Thái độ:	
	- Nghiêm túc trong tập luyện, không đùa giởn, không gây mất trật tự trong giờ tập, không gây mất đoàn kết nội bộ. Phối hợp tốt với tất cả thành viên trong lớp……
II/. Địa điểm – Phương tiện:
1. Địa điểm: Sân trường THPT VHH Bắc.
2. Phương tiện: Giáo án, phấn…
III/. Thời gian: 45 phút
IV/. Nội dung & Phương pháp lên lớp:
Phần & Nội dung
Định lượng
Phương pháp tổ chức
1/. Mở đầu:
- Nhận lớp điểm danh.
- Phổ biến mục tiêu, yêu cầu bài học.
5 p
- GV tập hợp các em trong phòng học. 
2/. Cơ bản:
* Tác dụng của TDTT đến cơ thể.
- Tập luyện TDTT thường xuyên, đúng phương pháp khoa học sẽ lám cho cơ phát triển, thể hiện ở sức nhanh, sức bền, độ đàn hồi và linh hoạt của cơ tăng lên.
- Tập luyện TDTT lám cho xương tiếp thu máu được đầy đủ hơn, các tế bào xương phát triển nhanh và trẻ lâu, xương dày lên, cứng và dai hơn, khả năng chống đở tăng lên.
- Tập luyện TDTT làm cho cơ, xương phát triển tạo ra vẻ đẹp và dáng đi khoẻ mạnh của con người.
- Tập luyện TDTT sẽ làm cho tim khoẻ lên, sự vận chuyển máu của hệ mạch đi nuôi cơ thể và thải các chất cặn bả ra ngoài được thực hiện nhanh hơn, nhờ vậy khí huyết được lưu thông người tập ăn ngon, ngủ tốt, học tốt, điều đó chứng tỏ rằng sức khoẻ được tăng lên.
- Nhờ tập luyện TDTT thường xuyên lồng ngực và phổi nở ra, các cơ làm chức năng hô hấp được khoẻ và độ đàn hồi tăng. Khả năng của các cơ, xương tham gia vào hoạt động hô hấp cũng linh hoạt hơn. Nhờ vậy lượng trao đổi khí ở phổi tăng, làm cho máu giàu ôxi hơn, sức khoẻ được tăng lên.
 TDTT có nhiều lợi ích và tác dụng kì diệu lắm, những điều nêu trên chỉ là một phần nhỏ. Chính vì vậy ngay khi mới thành lập Nhà nước Việt Nam dân chủ cộng hoà, nay là Cộng hoà Xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Hồ Chủ Tịch đã kêu gọi toàn dân tập thể dục. Trong bài “Sức khoẻ và thể dục” (đăng trên báo cứu quốc, số 199, ngày 27/03/1946), Người viết :
“Giữ gìn dân chủ, xây dựng nước nhà, gây đời sống mới, việc gì cũng cần có sức khoẻ mới làm thành công. Mỗi một người dân yếu ớt, tức là cả nước yếu ớt, mỗi một người dân mạnh khoẻ tức là cả nước mạnh khoẻ.
 Vậy nên luyện tập thể dục, bồi bổ sức khoẻ là bổn phận của một người yêu nước. Việc đó không tốn kém, khó khăn gì. Gái trai, già trẻ ai cũng nên làm và ai cũng làm được. Mỗi ngày lúc ngủ dậy, tập một ít thể dục. Ngày nào cũng tập thì khí huyết lưu thông, tinh thần đầy đủ, như vậy là sức khoẻ.
 Bộ Giáo dục có Nha Thể dục, mục đích là để khuyên và dạy cho đồng bào tập thể dục, đặng giữ gìn và bồi đắp sức khoẻ.
 Dân cường thì quốc thịnh. Tôi mong đồng bào ai cũng gắng tập thể dục. Tự tôi, ngày nào cũng tập”. 
30 p
3. Kết thúc:
- Củng cố bài học.
- Nhận xét buổi học.
- Giới thiệu bài học tiết sau.
- Xuống lớp.
	 VHH Bắc: 10/08/2012
 Người duyệt	 Người soạn:
 Huỳnh Ngọc Phong