Giải mã những quốc gia nằm ở 2 châu lục trên thế giới

Giải mã những quốc gia nằm ở 2 châu lục trên thế giới

Đa số những quốc gia trên thế giới có vùng lãnh thổ nằm gọn trong 1 châu lục, như Việt Nam thuộc Châu Á, Anh thuộc châu Âu, hay Australia thuộc Châu Úc… nhưng có những quốc gia do phần diện tích lãnh thổ quá lớn, dàn trải hay nằm ngay trên ranh giới tiếp giáp của những châu lục khác nhau, thông thường là 2 châu lục. nên những quốc gia này thường được nhắc đến với tên gọi là những “quốc gia xuyên lục địa”. Vì sở hữu vị trí địa lý đặc biệt nên những quốc gia này cũng có sự pha trộn đa dạng trong cả thiên nhiên, văn hóa và lối sống con người. Hãy cùng First Global Visa vòng quanh trái đất và khám phá về những quốc gia nằm ở 2 châu lục đặc biệt này các bạn nhé.

>> Xem thêm : Biên giới Âu-Á được hình thành như thế nào?

Các trường hợp cơ bản 

Thông thường những quốc gia nằm ở 2 châu lục sẽ bao gồm 2 dạng cơ bản. Đa phần là những quốc gia có vùng lãnh thổ chính nằm dàn trải trên cả 2 châu lục, và có thể bị chia cắt bởi một yếu tố tự nhiên nào đó ví dụ như: sông, núi, hồ… Ngoài ra, những quốc gia nằm ở 2 châu lục cũng có thể có vùng lãnh thổ chính nằm hoàn toàn trên 1 châu lục còn phần còn lại chủ yếu là một hoặc nhiều vùng lãnh thổ hải ngoại nằm trên một châu lục khác.

Những quốc gia nằm ở 2 châu lục

1. Cộng hòa Ai Cập

Là quốc gia cổ xưa nhất trên thế giới và được xem là cái nôi của nền văn minh nhân loại. Với diện tích khoảng 1 triệu km2, Ai Cập là quốc gia nằm ở 2 châu lục, nối liền góc Tây Nam của Châu Á với góc Đông Bắc của Châu Phi bởi câu cầu đất được hình thành bởi bán đảo Sinai. Trong đó, phần diện tích lãnh thổ chủ yếu của quốc gia này nằm ở khu vực Bắc Phi, là những vùng sa mạc thuộc Sahara với mật độ dân cư thưa thớt.

ban-do-ai-cap
Ai Cập nối liền góc Tây Nam của Châu Á với góc Đông Bắc của Châu Phi bởi câu cầu đất được hình thành bởi bán đảo Sinai.

Phần lớn dân cư ở Ai cập sống tập trung ở hai bờ sông Nile, với diện tích khoảng 40.000 km2 . Đây cũng là khu vực duy nhất ở Ai Cập nhận đất canh tác từ lượng phù sa màu mỡ do dòng sông Nile mang lại hàng năm.

2. Thổ Nhĩ Kỳ

Với phần diện tích lãnh thổ 783.562 km2, Thổ Nhĩ Kỳ cũng là một trong những quốc gia nằm ở 2 châu lục. Nằm ở đường giao cắt giữa châu Á và châu Âu khiến cho quốc gia này có một vị trí chiến lựợc đặc biệt quan trọng. Phần lớn lãnh thổ của Thổ Nhĩ Kỳ nằm ở Tây Á, phần diện tích nhỏ còn lại nằm ở Đông Nam Châu Âu. Và đặc biệt trong số đó, Thổ Nhĩ Kì còn sở hữu những “thành phố xuyên lục địa” nổi bật như Istanbul tại Bosporus – một trong những eo biển của Thổ Nhĩ Kỳ, hay thành phố Canakkale.

3. Liên bang Nga

Liên bang Nga là quốc gia có vùng lãnh thổ lớn nhất trên thế giới khi chiếm tới hơn 12% diện tích đất liền trên trái đất tương ứng khoảng 17 triệu km2 , với dân số lên đến 144 triệu người, đứng thứ 9 trên thế giới. Không có gì đáng ngạc nhiên khi Nga là một trong những quốc gia nằm ở 2 châu lục, Châu Âu và châu Á. Vùng lãnh thổ này chiếm phần lớn diện tích châu Âu và toàn bộ phía Bắc của châu Á, kéo dài từ biển Baltic đến phía tây Thái Bình Dương.Nhưng có một sự  phân bố không đồng đều giữa hai phần lãnh thổ của nước Nga, khi phần lãnh thổ thuộc Châu Âu có đến hơn 75% người dân sinh sống và định cư .Vì lãnh thổ trải dài trên một khu vực rộng lớn nên người dân ở đây sử dụng đến 9 múi giờ khác nhau trên khắp đất nước. Trong đó, Thành phố Orenburg là một thành phố xuyên lục địa nổi bật của quốc gia này.

quang-canh-nuoc-nga
Lãnh thổ nước Nga trải dài trên một khu vực rộng lớn nên người dân ở đây sử dụng đến 9 múi giờ khác nhau trên khắp đất nước.

4. Kazakhstan

Kazakhstan là một quốc gia với đa phần nằm ở Trung Á và một phần nhỏ lãnh thổ nằm ở Đông Âu, phía tây của dãy núi Ural. Với diện tích khoảng 2.7 triệu km2 ,  Kazakhstan trở thành quốc gia không giáp biển lớn nhất trên thế giới và cũng là quốc gia lớn thứ 9 trên thế giới. Sở hữu hai tỉnh xuyên lục địa là: Atyrau và Tây Kazakhstan. Azerbaijan. Chiếm 1/3 diện tích lãnh thổ của Kazakhstan là các vùng thảo nguyên và đồng cỏ, do đó, lịch sử hình thành của quốc gia này gắn liền với các bộ tộc du mục.

>> Xem thêm: 10 điểm đến hấp dẫn nhất Châu Âu

5. Panama

Với diện tích lãnh thổ là 75.517 km2 và mức dân số 3.6 triệu người, Panama là quốc gia nằm ở 2 châu lục là Bắc và Nam Mỹ. Đặc biệt hơn, quốc gia này từng là nơi sinh sống của một số bộ tộc bản địa của Châu Mỹ trước khi xuất hiện sự định cư của người Tây Ban Nha vào thế kỉ XVI. Trước năm 1903, Panama từng nằm trong Columbia. Nhưng sau khi tuyên bố độc lập được thông qua, quốc gia này đã được Mỹ giúp đỡ, xây dựng nên một trong những công trình vĩ đại nhất trong lịch sử nhân loại, kênh đào Panama – con kênh nối liền Thái Bình Dương và Đại Tây Dương, giúp rút ngắn hơn một nữa thời gian di chuyển của tàu thuyền giữa 2 đại dương.

quang-canh-quoc-dao-sip
Quốc đảo Síp thuộc khối liên minh châu Âu nhưng bạn sẽ ngạc nhiên nếu như biết rằng, xét về mặt địa lý thì quốc gia này lại nằm ở Châu Á

Bên cạnh những quốc gia trên thuộc nhóm đầu tiên, thì đối với nhóm thứ 2 đa phần là những hòn đảo hoặc quần đảo phân bổ, nằm rải rác ở các đại dương – thường là kết quả của quá trình thuộc địa hóa trong thời kỳ chủ nghĩa tư bản. Có thể kể đến như Lãnh thổ của Hy Lạp bao gồm một vài hòn đảo ngoài khơi thuộc châu Á. Greenland là lãnh thổ thuộc đất nước Đan Mạch mặc dù nó nằm trên tấm kiến ​​tạo Bắc Mỹ. Pháp có khá nhiều phần lãnh thổ nằm rải rác ở các châu lục khác nhau như: Guadeloupe ở Bắc Mỹ, Guiana ở Nam Mỹ, hay Mayote ở châu Phi. Các trường hợp khác như Ý, Bồ Đào Nha, Columbia, Hoa Kỳ và Venezuela cũng là những quốc gia nằm ở 2 châu lục.

>> Xem thêm: Top 5 các tour du lịch khám phá văn hoá hàng đầu ở Bồ Đào Nha 

Còn một trường hợp khá đặc biệt trên thế giới khác đó là Quốc đảo Síp. Nếu như bạn đã biết thì quốc gia này thuộc khối liên minh châu Âu EU, nhưng bạn sẽ ngạc nhiênnkhi biết rằng, xét về mặt địa lý thì Cộng hòa Síp lại nằm ở Châu Á. Trên đây là tổng hợp những quốc gia mà khi ghé thăm sẽ là cơ hội giúp bạn “check in” được ở cả 2 châu lục. Nếu muốn tìm hiểu thêm những thông tin thú vị về Châu Âu hay chương trình định cư Châu Âu- liên hệ ngay đến First Global Visa để được các chuyên gia đầu ngành với nhiều năm kinh nghiệm tư vấn và hỗ trợ kịp thời bạn nhé. 

Tổng hợp bởi First Global Visa