Dược Hà Tây nhận 370 tỷ đồng vốn đầu tư từ đối tác Nhật Bản để đầu tư nhà máy công nghệ cao

Dược Hà Tây sẽ phát hành hơn 5 triệu cổ phần riêng lẻ cho đối tác ASKA Pharmaceutical Co., Ltd với mức giá 70.000 đồng/cp. Ước tính nhà đầu tư Nhật Bản sẽ chi ra gần 370 tỷ đồng để nắm 20% vốn của DHT.

Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước đã có công văn thông báo về hồ sơ đăng ký chào bán cổ phiếu riêng lẻ của Công ty Cổ phần dược phẩm Hà Tây, Hataphar (HNX: DHT). Cụ thể, UBCKNN đã công bố thông tin vào ngày 13/11/2020 về việc đã nhận được Hồ sơ đăng ký chào bán cổ phiếu riêng lẻ của DHT.

Phương án chào bán cổ phiếu riêng lẻ của DHT được thực hiện theo Nghị quyết ĐHĐCĐ bất thường năm 2020 tổ chức ngày 26/08/2020 và Nghị quyết HĐQT ngày 14/09/2020 và các quy định của pháp luật.

UBCKNN cũng lưu ý Dược Hà Tây phải tuân thủ quy định về tỷ lệ sở hữu nước ngoài tại công ty đại chúng; quy định về đầu tư góp vốn của công ty mẹ, công ty con…

Theo kế hoạch, Hataphar sẽ phát hành thêm hơn 5 triệu cổ phần riêng lẻ cho ASKA Pharmaceutical Co., Ltd với mức giá 70.000 đồng/cp. Ước tính, nhà đầu tư Nhật Bản sẽ chi ra gần 370 tỷ đồng để nắm 20% vốn điều lệ của DHT.

Vốn huy động từ đợt phát hành này sẽ dùng để tài trợ cho nhà máy sản xuất dược phẩm công nghệ cao Hataphar có tổng mức đầu tư khoảng 1.350 tỷ đồng. Nhà máy dự đặt tại khu công nghệ cao Hòa Lạc (Hà Nội) với diện tích 4,5 ha.

DHT dự báo doanh thu nhà máy mới có thể phát sinh từ năm 2024 sau khi giai đoạn 1 hoàn thành. Doanh thu mục tiêu tại giai đoạn ổn định (từ năm 2030) dự kiến là 1.000 tỷ đồng/năm. Căn cứ trên kế hoạch kinh doanh đã xây dựng, Dược Hà Tây đánh giá dự án có thể thu hồi vốn vào năm 2032 với tỉ suất hoàn vốn nội bộ (IRR) đạt 15%.

Dược Hà Tây nhận 370 tỷ đồng vốn đầu tư từ đối tác Nhật Bản để đầu tư nhà máy công nghệ cao - Ảnh 1.

Dược Hà Tây vừa nhận 370 tỷ đồng vốn đầu tư từ ASKA Pharmaceutical, Nhật Bản để đầu tư nhà máy công nghệ cao

Ngoài ra, hiện nay Dược Hà Tây đang sở hữu 1 nhà máy sản xuất thuốc và thực phẩm chức năng. Công ty đã xây dựng kế hoạch tăng doanh số sản xuất của nhà máy này 10 -15%/năm.

Theo đó, đến năm 2024 khi nhà máy mới đi vào hoạt động, doanh số sản xuất của cả hai nhà máy dự kiến đạt 1.000 tỷ đồng, tổng doanh thu của công ty lên đến 2.300 tỷ đồng.

Trong đó, nhà máy mới sẽ sản xuất khoảng 2 tỷ sản phẩm thuốc tân dược, thuốc có chứa hormone và 700 triệu sản phẩm thuốc từ dược liệu mỗi năm.

Mục tiêu của nhà máy là sản xuất thuốc theo tiêu chuẩn EU-GMP hoặc tương đương để tận dụng lợi thế trong đấu thầu, đồng thời góp phần giảm sự phụ thuộc vào thị trường nhập khẩu trong bối cảnh nhu cầu về thuốc chất lượng cao ngày càng tăng…

Về tình hình kinh doanh, quý III/2020, doanh thu hợp nhất của DHT giảm từ 576 tỷ đồng còn 472 tỷ đồng, tương ứng giảm 29%.

Trong kì, doanh thu bán thành phẩm chiếm hơn 128 tỷ đồng và doanh thu bán hàng hóa chiếm 344 tỷ đồng, lần lượt giảm 29% và 13% so với cùng kì năm ngoái.

Chí phí bán hàng giảm 77% so với cùng kì là yếu tố giúp lợi nhuận sau thuế quí III/2020 của DHT nhích nhẹ 1% lên 19,7 tỷ đồng.

Được biết, Hataphar là doanh nghiệp được thành lập năm 1965, tiền thân là xí nghiệp Dược phẩm Hà Tây. Ngành nghề kinh doanh chính là sản xuất kinh doanh dược phẩm, dược liệu, mĩ phẩm, thực phẩm thuốc và trang thiết bị y tế. Hiện vốn điều lệ của công ty ở mức 211 tỷ đồng.

DHT hoạt động chủ yếu ở thị trường miền bắc với 14 chi nhánh khắp Hà Nội. Công ty cũng được Bộ Y tế cấp chứng chỉ cho dây chuyền sản xuất thuốc viên nén, viên bao, viên nang cứng…. được chứng nhận đạt chuẩn GMP-WHO, GSP WHO. Công ty còn có dây chuyền sản xuất tân dược, đông dược hiện đại và khép kín với các máy móc thiết bị như dàn máy sản xuất viên nén, máy đóng Capsule tự động…

Năm 2019, DHT đạt doanh thu 2.043 nghìn tỷ đồng Việt Nam (87,7 triệu USD) và lợi nhuận ròng 90 tỷ đồng (3,86 triệu USD). Theo đó, DHT được xếp hạng là công ty dược phẩm lớn thứ hai về doanh thu tại Việt Nam.

ASKA là công ty dược 100 tuổi, có trụ sở chính tại Tokyo, Nhật Bản. Ngành nghề kinh doanh chính của ASKA là sản xuất, kinh doanh và xuất nhập khẩu dược phẩm, thuốc chữa bệnh, thiết bị y tế… Trong mảng dược phẩm, công ty chuyên về các sản phẩm nội khoa, sản phụ khoa và tiết niệu.

Tháng 4/2020, công ty thành lập bộ phận kinh doanh quốc tế nhằm đẩy mạnh tăng trưởng và phát triển thông qua hoạt động ở thị trường nước ngoài.

Trước đó, năm 2018, ASKA đã thành lập một liên doanh tại Ấn Độ với Omnicare Drugs India Pvt. Ltd để sản xuất thuốc, với ASKA nắm giữ 30% cổ phần trong đó và Omnicare sở hữu 70% còn lại.

Theo người phát ngôn của ASKA, nhà máy dự kiến bắt đầu hoạt động vào tháng 4 năm nay, nhưng đã bị trì hoãn do đại dịch Covid-19.