Đau cứng cổ lúc ngủ dậy, bạn hãy thử 4 cách này

Người cao tuổi sẽ đặc biệt dễ bị đau cứng cổ khi ngủ dậy do khớp cổ đã lão hóa. Với người trẻ, nằm ngủ sai tư thếkết hợp với thói quen hay cúi đầu dùng điện thoại, đau mỏi vai gáy do căng thẳng có thể khiến tình trạng thêm khó chịu, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

SHUTTERSTOCK

Để giảm cơn đau cứng cổ, mọi người có thể áp dụng những cách sau:

Kéo giãn

Vận động nhẹ nhàng và kéo căng vùng cổ một cách từ từ có thể giúp giảm đau. Cách này sẽ giúp các cơ cổ không bị yếu và cứng hơn, đồng thời duy trì sự linh hoạt của khớp cổ.

Chườm đá

Chườm đá lên vùng cổ bị đau cứng có thể giúp giảm đau, giảm sưng hoặc viêm ở vị trí này, đồng thời thúc đẩy quá trình hồi phục. Điều lưu ý khi sử dụng phương pháp này là không chườm nước đá lạnh trực tiếp lên da.

Thay vào đó, hãy sử dụng miếng gạc hoặc khăn để bọc nước đá lại. Thời gian chườm đá mỗi lần là không quá 20 phút, thực hiện nhiều lần trong ngày.

Dùng thuốc giảm đau

Các loại thuốc giảm đau không kê đơn như ibuprofen, paracetamol có thể phát huy tác dụng khi điều trị đau cứng cổ. Điều cần biết khi dùng thuốc giảm đau là phải đọc hướng dẫn sử dụng và tránh dùng quá liều lượng được khuyến cáo trên bao bì.

Dù được sử dụng rất phổ biến nhưng các loại thuốc giảm đau không kê đơn có thể gây tác dụng phụ nếu dùng quá liều, chẳng hạn như gây hại cho thận, dạ dày và gan.

Nếu các loại thuốc giảm đau không kê đơn không hiệu quả thì cần đến khám bác sĩ để được điều trị và kê thuốc phù hợp.

Xoa bóp

Không chỉ đau nhức cơ bắp mà đau cứng cổ cũng có thể thuyên giảm bằng phương pháp xoa bóp. Xoa bóp các cơ cổ sẽ giúp tăng lưu lượng máu giàu ô xy, dinh dưỡng đến vùng cơ đau nhức, nhờ đó thúc đẩy quá trình phục hồi, theo Healthline.