Đăng ký tài khoản giao dịch điện tử cho con trên ứng dụng VssID

Đăng ký tài khoản giao dịch điện tử cho con trên ứng dụng VssID

Để thuận lợi cho việc đóng BHYT hoặc tra cứu thông tin BHYT cho con các bậc phụ huynh có thể đăng ký tài khoản giao dịch điện tử cho con của mình trên ứng dụng VssID và không phải đến cơ quan BHXH để thực hiện xác nhận.

Đăng ký tài khoản giao dịch điện tử cho con trên ứng dụng VssID

Đăng ký tài khoản BHXH cho con chưa đến tuổi thành niên trên ứng dụng VssID.

1. Giới thiệu Ứng dụng VssID

Ứng dụng VssID là ứng dụng của Bảo hiểm xã hội Việt Nam trên nền tảng thiết bị di động. Ứng dụng cung cấp các tính năng tra cứu BHYT, BHXH, BHTN của người tham gia, bao gồm các loại hình thông tin về thẻ BHYT, lịch sử tham gia BHXH, lịch sử thanh toán KCB BHYT.

Bên cạnh đó ứng dụng còn cung cấp tính năng hỗ trợ chăm sóc khách hàng qua nhiều hình thức tiên tiến, hiện đại như gọi điện, nhắn tin SMS/ email, trao đổi thông điệp trực tiếp (chat) trong app, thông báo/ cảnh báo các thông tin liên quan tới chính sách BHYT, BHXH, BHTN.

Ngày 25/5/2021 BHXH Việt Nam đã tích hợp, triển khai chức năng “Đăng ký tài khoản giao dịch điện tử cho con” trên ứng dụng VssID để tạo thuận lợi cho cá nhân khi đăng ký tài khoản giao dịch điện tử với cơ quan BHXH. Theo đó, cá nhân dưới 18 tuổi chưa được cấp CCCD và CMND để thực hiện đăng ký giao dịch điện tử với cơ quan BHXH có thể đăng ký thông qua tài khoản của Bố/Mẹ hoặc người giám hộ. 

Với hình thức đăng ký này sẽ không yêu cầu cá nhân đến xác minh thông tin, giảm được rất nhiều các thủ tục hành chính. Cơ quan BHXH thực hiện phê duyệt trực tuyến trên cơ sở đối chiếu thông tin kê khai với giấy khai sinh của người đăng ký và thông tin đã được phê duyệt của Bố/Mẹ hoặc người giám hộ và dữ liệu quản lý.

2. Hướng dẫn đăng ký tài khoản giao dịch điện tử cho con

Phụ huynh đăng ký tài khoản giao dịch điện tử cho con trên ứng dụng VssID cũng chính là việc bố/mẹ của bé thực hiện đăng ký BHXH cho con trên VssID. Các bước thực hiện cụ thể như sau:

Bước 1: Đăng nhập VssID trên điện thoại di động

Kích chọn biểu tượng ứng dụng VssID đã được cài đặt trên thiết bị di động như điện thoại, máy tính bảng. Khi giao diện đăng nhập mở ra thực hiện đăng nhập bằng thông tin tài khoản của bố hoặc mẹ hoặc người giám hộ (gọi chung là người giám hộ).

Giao diện người dùng truy cập vào ứng dụng VssID.

Giao diện người dùng truy cập vào ứng dụng VssID.

Bạn có thể đăng nhập bằng cách nhập mã số bảo hiểm xã hội và mật khẩu hoặc đăng nhập bằng dấu vân tay (nếu cài đặt chế độ đăng nhập ứng dụng bằng vân tay trước đó).

Bước 2: Đăng ký tài khoản bảo hiểm xã hội cho con

Giao diện chính mở ra, nhấn chọn chức năng “Dịch vụ công”. hàng loạt các dịch vụ gợi ý được mở ra, bạn thực hiện nhấn chọn “ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN CHO CON”.

Chọn dịch vụ đăng ký tài khoản giao dịch cho con.

Chọn nghiệp vụ “đăng ký tài khoản cho con”

Bước 3: Nhập đầy đủ thông tin theo yêu cầu

Nhập thông tin mã số BHXH và họ tên của con theo điều hướng của hệ thống.

Nhập thông tin cá nhân của con.

Nhập thông tin cá nhân của con.

Ở bước này bố/mẹ có thể nhập trực tiếp hoặc sử dụng tiện ích tra cứu mã số BHXH hoặc quét mã QR thẻ BHYT của con để tự động điền thông tin mã số BHXH và họ tên.

Sau đó nhấn chọn “Tiếp tục” để sang bước đăng ký tiếp theo.

Bước 4: Cập nhật ảnh cá nhân và ảnh giấy khai sinh của con

Khi hệ thống điều hướng, giao diện mới mở ra. Bố/mẹ thực hiện cập nhật ảnh cá nhân và ảnh giấy khai sinh của con sau đó chọn “Tiếp tục” để hoàn tất việc tải thông tin lên hệ thống.

Cập nhật ảnh cá nhân và giấy khai sinh của con.

Cập nhật ảnh cá nhân và giấy khai sinh của con.

Lưu ý:

  • Ảnh cá nhân của con cần phải rõ nét.

  • Ảnh giấy khai sinh phải chụp được toàn bộ thông tin, đảm bảo không bị thiếu hoặc bị mờ.

Bước 5: Lựa chọn cơ quan BHXH tiếp nhận

Sau khi nhấn chọn “Tiếp tục” bước tiếp theo là lựa chọn cơ quan BHXH. Bố mẹ lựa chọn cơ quan BHXH phù hợp với khu vực của mình để đăng ký thông tin.

Lựa chọn cơ quan BHXH để đăng ký thông tin.

Lựa chọn cơ quan BHXH để đăng ký thông tin.

Cá nhân có thể lựa chọn cơ quan gần nhất để nộp tờ khai đăng ký BHXH cho con.

Bước 6: Gửi tờ khai và nhận kết quả

Nhấn chọn “Gửi” để gửi tờ khai đến cơ quan BHXH đã lựa chọn. Tiếp theo hệ thống sẽ gửi cam kết đăng ký như hình sau.

 Cam kết thông tin kê khai.

Cam kết thông tin kê khai.

Để thực hiện đăng ký thành công bạn buộc phải lựa chọn xác thực “Cam kết” bằng cách nhấn chọn “Đồng ý”. Trong trường hợp thông tin kê khai chưa chính xác chọn “Hủy” để bỏ qua kê khai, không gửi tờ khai đến cơ quan BHXH.

Tiếp theo sau khi chọn “Đồng ý” nộp tờ khai thành công, hệ thống gửi đến thông báo kết quả đăng ký như sau:

Thông báo kết quả đăng ký tài khoản giao dịch điện tử cho con.

Thông báo kết quả đăng ký tài khoản giao dịch điện tử cho con.

Bên cạnh đó hệ thống cũng đồng thời gửi tin nhắn đến số điện thoại của người giám hộ (trong tin nhắn thông báo gửi kèm đường dẫn để tải tờ khai) và tự động gửi tờ khai vào email cá nhân của người giám hộ (nếu trong hồ sơ của người giám hộ có thông tin địa chỉ email).

Để xem tờ khai để xem chi tiết tờ khai trên thiết bị di động, tại màn hình thông báo sau khi nộp tờ khai thành công, có thể bấm vào nút xem chi tiết tờ khai.

Chi tiết tờ khai đăng ký tài khoản giao dịch điện tử của con.

Chi tiết tờ khai đăng ký tài khoản giao dịch điện tử của con.

Lưu ý, trên màn hình xem chi tiết tờ khai bạn có thể lựa chọn gửi tờ khai thông qua email hoặc các ứng dụng tin nhắn có trên thiết bị nếu cần.

Như vậy là hoàn tất việc đăng ký tài khoản giao dịch điện tử cho con qua ứng dụng VssID. Phụ huynh từ nay có thể có thể theo dõi quá trình tham gia BHYT của con dễ dàng, thuận tiện.

Với VssID bên cạnh việc quản lý hồ sơ BHXH cho con nhỏ như đã đề cập trong bài viết trên. Chính thức Từ ngày 01/06/2021 người dân có thể không cần mang theo thẻ BHYT khi đi khám chữa bệnh. Theo đó khi đi khám chữa bệnh người dân chỉ cần xuất trình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID là có thể được hưởng các quyền lợi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế.