Dân chuyên Văn nói: “Không có lửa làm sao có khói”, dân chuyên Hoá đáp trả cực gắt

Từ xa xưa, câu thành ngữ “Không có lửa làm sao có khói” muốn nói rằng phàm là việc gì trên đời đều xuất phát từ nguyên nhân nào đó, không có chuyện tự dưng mà thế này hay thế nọ. Trong văn chương thì tầng tầng lớp lớp như thế nhưng thực tế dùng kiến thức hóa học lại có gì đó sai sai.

Điển hình như mới đây người cậu học trò chuyên Hóa đã chứng minh với người bạn của mình nội dung câu thành ngữ “Không có lửa làm sao có khói” không hoàn toàn chính xác trong mọi hoàn cảnh.

Dân chuyên Văn nói: Không có lửa làm sao có khói, dân chuyên Hoá đáp trả cực gắt - Ảnh 1.

Dân chuyên Văn cũng phải cứng họng trước màn chứng minh đầy thuyết phục này. (Nguồn: Tôi yêu hóa học)

Dân chuyên Hóa chứng minh bằng cách lấy thí nghiệm: “NH3 + HCl => NH4Cl – phản ứng tạo hiện tượng khói trắng bay ra mà không cần tới lửa”.

Cụ thể, khi lấy một ít xenlulozơ nhúng với HNO3, sử dụng H2SO4 đặc làm chất xúc tác với điều kiện dùng ống sinh hàn hồi lưu. Để 2 chất phản ứng với nhau trong khoảng từ 5-6 tiếng sẽ tạo ra chất xenlulozơ trinitrat [C6H7O2(ONO2)3]n. Đây là chất cháy mạnh, tạo lửa và không tỏa ra khói.

Phản ứng hóa học chứng minh “Không có lửa vẫn tạo ra khói”. (Nguồn: Minh Hoang Bui)

Tất nhiên, màn so tài kiến thức này đã thu về rất nhiều lượt bình luận của dân mạng. Đúng là kiến thức Văn có mơ mộng thật nhưng khi đem áp dụng vào thực tế lại chưa đúng. Điều này cũng chứng minh rằng, khi bạn có kiến thức thì hoàn toàn có thể chứng minh ngược cho những điều mọi người luôn tin là đúng.

Tuy nhiên, dưới bài đăng cũng có không ít dân chuyên Hóa cho rằng thực chất thì NH4Cl không phải là khói mà là các phân tử lơ lửng giống khói thôi, nên xét theo chiều đó thì câu thành ngữ vẫn đúng. “NH4Cl tồn tại ở dạng tinh thể, phản ứng này làm người ta tưởng tạo ra khói chứ thật ra không phải. Đúng là Văn học với Hóa tính liên kết cũng chỉ tương đối thôi!”.