Công nghệ đa phương tiện là gì? Cơ hội nghề nghiệp của sinh viên công nghệ đa phương tiện

Công nghệ đa phương tiện là một trong những ngành học thú vị đáp ứng được xu thế phát triển của xã hội. Có lẽ vì thế mà nhiều năm gần đây, ngành học này đã trở thành mục tiêu theo đuổi của nhiều bạn trẻ khi lựa chọn nghề nghiệp. Vậy công nghệ đa phương tiện là gì? Cơ hội nghề nghiệp của sinh viên công nghệ đa phương tiện như thế nào? Bài viết dưới đây Muaban.net sẽ lý giải cho mọi người thấy sự hấp dẫn của ngành này nhé.

cong-nghe-da-phuong-tien-la-gicong-nghe-da-phuong-tien-la-gi

1. Ngành công nghệ đa phương tiện là gì?

Ngành công nghệ đa phương tiện là ngành ứng dụng công nghệ thông tin để thiết kế và sáng tạo ra các ứng dụng đa phương tiện trong nhiều lĩnh vực. Bằng các kỹ thuật lập trình đồ họa và thiết kế, ngành thiết kế đa phương tiện có thể tạo ra nhiều ấn phẩm đồ họa, phim hoạt hình và các trò chơi điện tử đến cả việc mô phỏng thực tế ảo hay dựng các kỹ xảo truyền hình…

cong-nghe-da-phuong-tien-la-gicong-nghe-da-phuong-tien-la-gi

Do đó, những lĩnh vực ứng dụng đa phương tiện rất đa dạng. Nó có thể là truyền thông, giáo dục, giải trí, thậm chí y học và nhiều lĩnh vực khác. Do ngành học liên quan nhiều đến yếu tố mỹ thuật nên nhiều bạn trẻ mong muốn theo đuổi ngành công nghệ đa phương tiện đòi hỏi phải có đầu óc sáng tạo và niềm đam mê mạnh mẽ.

2. Học công nghệ đa phương tiện ra làm gì?

Với xu thế bùng nổ của công nghệ số như hiện nay, ngành công nghệ đa phương tiện cũng sẽ có nhiều cơ hội để phát triển. Sinh viên theo học ngành này được thử sức với nhiều vị trí trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Với việc được trang bị nhiều nền tảng kiến thức và kỹ năng cần thiết, sinh viên có thể tham gia làm việc tại các doanh nghiệp, tổ chức chẳng hạn như thiết kế công nghiệp, truyền hình và viễn thông.

Tùy vào năng lực và kinh nghiệm, họ có thể đảm nhận những vị trí như Giám đốc sáng tạo, kỹ sư thiết kế quảng cáo, đạo diễn phim,… Cụ thể là một số các công việc dưới đây sinh viên tốt nghiệp ngành công nghệ đa phương tiện có thể theo đuổi:

2.1 Thiết kế các ấn phẩm, bao bì

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp đặc biệt chú trọng đến việc xây dựng hình ảnh và thương hiệu sản phẩm. Thông qua các thiết kế ấn phẩm, bao bì, họ mong muốn tạo ra được các dấu ấn riêng và tăng độ nhận diện thương hiệu. Vì vậy, sinh viên ngành công nghệ đa phương tiện có thể đảm nhiệm các công việc thiết kế bao bì tại những doanh nghiệp sản xuất hay thiết kế ấn phẩm tại các cơ quan ngành báo chí,…

2.2 Tham gia đào tạo chuyên ngành Công nghệ đa phương tiện

Nếu bạn muốn theo hướng về giáo dục có thể tham gia vào công tác giảng dạy và đào tạo ngành công nghệ đa phương tiện hay những ngành nghề liên quan tại những trường cao đẳng và đại học. Công việc này ngoài đòi hỏi kiến thức chuyên môn, ứng viên còn phải đáp ứng thêm những điều kiện về nghiệp vụ sư phạm.

2.3 Thiết kế truyền thông đa phương tiện

Phụ trách việc thiết kế và sản xuất những ấn phẩm đa phương tiện khác nhau như 2D, 3D, Flash, hình động hoặc thiết kế các hình ảnh Website…  Có thể thấy, người làm kỹ sư công nghệ đa phương tiện cần phải rất linh hoạt và đa năng. Họ có thể tự lên ý tưởng và sản xuất được nhiều ấn phẩm khác nhau để đáp ứng yêu cầu của khách hàng.

cong-nghe-da-phuong-tien-la-gicong-nghe-da-phuong-tien-la-gi

2.4 Nhân viên thiết kế đồ họa

Nhân viên thiết kế đồ họa thực hiện công việc thiết kế các hình ảnh logo, bảng hiệu, quảng cáo… Dựa trên những nội dung và ý đồ của khách hàng hay đối tác yêu cầu, họ buộc phải sáng tạo những sản phẩm mang tính độc đáo và tạo được ấn tượng.

2.5 Nhà phát triển ứng dụng

Các ứng dụng hay các loại game ngày nay trở nên thịnh hành và rất được ưa chuộng. Bạn có thể tham gia việc phát triển ứng dụng tại các doanh nghiệp hay tự phát triển những ứng dụng riêng và sau đó bán lại hay kinh doanh trên ứng dụng đó. Đây cũng được xem là một công việc hấp dẫn dành cho các bạn sinh viên theo ngành công nghệ đa phương tiện khi ra trường.

>>> Tham khảo thêm: Ngành Cơ khí là gì? Ra trường làm gì?

3. Ngành công nghệ đa phương tiện phù hợp với người có phẩm chất như thế nào?

cong-nghe-da-phuong-tien-la-gicong-nghe-da-phuong-tien-la-gi

Những phẩm chất cần có để học ngành công nghệ đa phương tiện bao gồm:

 • Có mối quan tâm lớn đến công nghệ và yêu thích việc học hỏi những kỹ thuật mới.
 • Khả năng học hỏi và tìm kiếm một cách tự động.
 • Sự chăm chỉ và tập trung để hoàn thành các dự án một cách hiệu quả.
 • Sự tự tin và khả năng giao tiếp tốt.
 • Có khả năng làm việc nhóm và hợp tác cùng với những người khác.
 • Sự tự phục vụ và chủ động trong việc học hỏi.
 • Sự năng động và tự giác trong việc giải quyết các vấn đề.
 • Sự tận tâm và chăm chỉ trong việc tìm hiểu và áp dụng những kỹ thuật mới.

4. Nhu cầu nhân lực của ngành Công nghệ đa phương tiện

Vào năm 2019 theo thống kê của We Are Social, Việt Nam có 64 triệu người sử dụng Internet, chiếm 67% dân số. Tín hiệu này cho thấy ngành công nghệ đa phương tiện trong tương lai sẽ là một ngành có tính cạnh tranh cao, thu hút lượng giới trẻ năng động và đam mê đổi mới. 

cong-nghe-da-phuong-tien-la-gicong-nghe-da-phuong-tien-la-gi

Theo Trung tâm Dự báo Nhu cầu Nhân lực và Thông tin Thị trường lao động tại thành phố Hồ Chí Minh, từ năm 2015 đến 2025 mỗi năm sẽ cần đến 21.600 người làm trong nhóm ngành Truyền thông quảng cáo. Tuy nhiên, số lượng sinh viên đăng ký ngành mỗi năm chỉ tầm 5.000 – 6.000 thí sinh/năm. 

Tất cả những điều này cho ta thấy ngành công nghệ đa phương tiện đang trong tình trạng “khan hiếm” nhân lực và sinh viên sau khi tốt nghiệp luôn được các doanh nghiệp chào đón. Chính vì vậy, nếu đã chọn ngành học này thì bạn phần nào đỡ lo lắng về vấn đề việc làm sau khi ra trường.

5. Mức lương ngành công nghệ đa phương tiện

Mức lương trong ngành công nghệ đa phương tiện tại Việt Nam có thể khác nhau tùy thuộc vào vị trí, kinh nghiệm và địa điểm.

Một số mức lương phổ biến cho những vị trí liên quan đến công nghệ đa phương tiện bao gồm:

 • Nhà phát triển phần mềm: từ 20 triệu đồng đến 40 triệu đồng/ tháng.
 • Kỹ sư phần mềm: từ 25 triệu đồng đến 50 triệu đồng/ tháng.
 • Quản trị nội dung: từ 15 triệu đồng đến 30 triệu đồng/ tháng.
 • Nhà phát triển game: từ 20 triệu đồng đến 50 triệu đồng/ tháng.

Các mức lương trên chỉ mang tính chất tham khảo và có thể khác nhau tùy vào rất nhiều yếu tố , bao gồm địa điểm và cả công ty bạn chọn.

>>> Tham khảo thêm: Học truyền thông đa phương tiện ra làm gì? Xu hướng phát triển ở thời điểm hiện tại

6. Ngành công nghệ đa phương tiện học trường nào?

Sau khi hiểu rõ ngành công nghệ đa phương tiện là gì rồi mọi người sẽ băn khoăn về lựa chọn nên học ngành này tại trường nào và cơ hội nghề nghiệp của sinh viên công nghệ đa phương tiện là gì? Dưới đây là một vài gợi ý về các trường và các cơ sở đào tạo ngành công nghệ đa phương tiện tốt nhất hiện nay:

cong-nghe-da-phuong-tien-la-gicong-nghe-da-phuong-tien-la-gi

6.1 Học viện công nghệ bưu chính viễn thông

Là một trong những đơn vị đi đầu trong việc đào tạo ngành công nghệ đa phương tiện của cả nước, Học viện công nghệ bưu chính viễn thông là một trong những sự lựa chọn hấp dẫn cho những ai mong muốn theo đuổi ngành nghề này trong tương lai. Trường có cơ sở đào tạo tại TP.HCM và Hà Nội để các bạn sinh viên ở các vùng miền có thể thuận tiện học tập.

Tại đây, sinh viên được học trong môi trường đào tạo chuyện nghiệp, với các thiết bị và phần mềm hiện đại đáp ứng được nhu cầu thực hành về chuyên môn đa phương tiện. Không những vậy, trường còn có các CLB về truyền thông và công nghệ đa phương tiện tạo điều kiện thuận lợi để sinh viên được thỏa sức trải nghiệm và sáng tạo.

6.2 Đại học Kiến trúc Hà Nội

Chuyên ngành công nghệ đa phương tiện của Đại học kiến trúc Hà Nội được đào tạo bởi khoa công nghệ thông tin và khoa nội thất mỹ thuật công nghiệp. Chương trình đào tạo được trường tham khảo từ những nước tiên tiến như Mỹ, ÚC, Singapore…. Do vậy, sinh viên theo học chuyên ngành này sẽ được trải nghiệm chương trình học tiên tiến và đáp ứng nguồn nhân lực chất lượng cao.

6.3 Đại học Công nghiệp Hà Nội

Đại học Công nghiệp Hà Nội cũng là một sự lựa chọn hấp dẫn cho những bạn trẻ mong muốn theo đuổi ngành công nghệ đa phương tiện. Sinh viên sau khi ra trường sẽ được trang bị đầy đủ nền tảng kiến thức vững chắc từ kỹ thuật xử lý dữ liệu đa phương tiện, phát triển các phần mềm ứng dụng đến thiết kế. Bên cạnh đó, các bạn cũng được bồi dưỡng các kỹ năng cơ bản đủ điều kiện để làm việc tại các công ty đa văn hóa và đa quốc gia.

7. Các khối thi ngành Công nghệ đa phương tiện

cong-nghe-da-phuong-tien-la-gicong-nghe-da-phuong-tien-la-gi

Ngành công nghệ đa phương tiện có thể xét tuyển trong các khối thi sau:

 • Khối A00(Toán, Vật lí, Hóa học)
 • Khối A01(Toán, Vật lí, Tiếng Anh)
 • Khối C01(Ngữ Văn, Toán, Vật lí)
 • Khối D01(Toán, Văn, Tiếng Anh)

Hy vọng bài viết này đã giúp các bạn hiểu được ngành công nghệ đa phương tiện là gì? Cũng như cơ hội nghề nghiệp của ngành nghề này trong tương lai, để các bạn trẻ có định hướng riêng cho bản thân một cách tốt nhất. Nếu bạn có nhu cầu tìm việc làm uy tín, phù hợp với năng lực của mình, đừng quên theo dõi Muaban.net để cập thông tin mới nhất về việc làm nhé.

>>> Xem thêm:

Huỳnh Trang