Chiến lược tái định vị sản phẩm của vinamilk | Digiatoz

Trong lĩnh vực kinh doanh, thương hiệu là yếu tố đóng vai trò quan trọng trong việc quảng bá hình ảnh sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp đến gần hơn với người tiêu dùng. Ví dụ như khi tôi nói về sữa uống thì chắc chắn các bạn sẽ nghĩ tới Vinamilk – một cái tên đã quá quen thuộc trong thị trường sữa của Việt Nam.

Để làm được điều này, chiến lược tái định vị sản phẩm của Vinamilk chính là một công cụ xây dựng lên hình ảnh thương hiệu mà doanh nghiệp sử dụng rất thành công. Trong bài viết hôm nay, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về quá trình mà Vinamilk đã định vị thương hiệu của mình và những bài học rút ra từ quá trình này nhé!

Chiến lược định vị sản phẩm của Vinamilk

Có thể nhận định rằng tại thị trường sữa Việt Nam hiện nay, Vinamilk đang là một “ông lớn” thực thụ khi độ phủ sóng và sản lượng bán ra đến từ doanh nghiệp này đang chiếm tới 75% thị phần. Để có được sự thành công này thì chiến lược định vị thương hiệu đóng vai trò then chốt kết hợp với việc không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm.

Chiến lược định vị sản phẩm của VinamilkChiến lược định vị sản phẩm của Vinamilk

Hãy cùng tôi tìm hiểu chi tiết hơn về chiến lược định vị sản phẩm của Vinamilk – thứ khiến doanh nghiệp này luôn dẫn đầu tại Việt Nam nhé!

Hệ thống nhận diện của Vinamilk

Dưới đây là hệ thống nhận diện của Vinamilk, thứ được biểu đạt xuyên suốt trong mọi quá trình truyền thông của doanh nghiệp:

Sử dụng màu sắc chủ đạo nhắc nhớ tới thương hiệu

Mọi chiến lược thu hút sự chú ý của khách hàng thành công thì yếu tố thị giác đóng vai trò quan trọng nhất, cụ thể hơn là việc các doanh nghiệp phối hợp các tổ hợp màu sắc nhằm mục đích tác động tới tầm nhìn của người dùng. Vinamilk cũng không phải ngoại lệ, doanh nghiệp này đã sử dụng màu sắc chủ đạo nhắc nhớ tới thương hiệu rất thành công.

Với bề dài lịch sử thành lập và phát triển hơn 40 năm của mình, Vinamilk luôn lựa chọn những màu sắc quen thuộc và bắt mắt nhằm thu hút sự chú ý của người tiêu dùng. Cụ thể ở trường hợp này đó chính là màu Xanh Dương và màu Trắng. Màu trắng chính là màu chủ đạo của sữa, còn màu xanh dương biểu tượng của bầu trời hy vọng, đem tới sự bình yên và niềm tin cho người dùng. Sự kết hợp hài hoà này có tác dụng khiến người tiêu dùng cảm thấy vô cùng dễ chịu.

Sử dụng logo dễ nhìn, dễ nhớ

Một logo có đủ ba yếu tố: đơn giản, dễ nhìn, dễ nhớ là một logo luôn được khách hàng đón nhận hơn cả. Logo của Vinamilk là một ví dụ điển hình cho 3 tiêu chí này. Hình cầu đại diện cho Trái Đất kết hợp với đường cong tượng trưng cho hình giọt sữa, kèm với đó là ba chữ V,N,M đại diện cho tên thương hiệu.

Sử dụng Slogan hiệu quả

Nếu là fan của Vinamilk chắc chắn bạn đã từng nghe thấy câu slogan “Chất lượng quốc tế” – một trong những slogan đi cùng Vinamilk từ những ngày mới thành lập. Đây là một câu slogan nhằm khẳng định với khách hàng về chất lượng sản phẩm của Vinamilk, một đơn vị có các sản phẩm được xuất khẩu sang thị trường Quốc tế.

Hệ thống nhận diện và slogan của VinamilkHệ thống nhận diện và slogan của Vinamilk

Sau này, Vinamilk tiếp tục đưa ra những slogan cho từng giai đoạn phát triển của mình nhưng vẫn kèm thông điệp đề cao chất lượng sản phẩm mà doanh nghiệp này cung cấp. Một số slogan có thể kể tới như: “Tận hưởng cuộc sống”, “Giá trị tự nhiên”, “Vì thế hệ tương lai”, “Chia sẻ cộng đồng”, “Cuộc sống tươi đẹp”. Và câu slogan đỉnh cao nhất của Vinamilk chính là “Vươn cao Việt Nam” ngắn gặn, súc tích nhưng bao hàm tất cả nội dung mà thương hiệu này muốn gửi gắm tới khách hàng.

Sử dụng âm nhạc nâng tầm thương hiệu

Trong một chiến dịch Marketing, yếu tố âm nhạc cũng đóng một vai trò quan trọng nhất định trong sự thành bại. Thật không khó để nhận ra những chiến lược định vị thương hiệu của Vinamil thường đi kèm những bản nhạc rất thú vị.

Chúng ta sẽ dễ dàng nhận ra quảng cáo của Vinamilk trên các phương tiện truyền thông với những hình ảnh than quen, âm thanh nhí nhảnh, đáng yêu, vui tươi không chỉ trẻ em yêu thích mà cả người lớn cũng thích thú. Đây là một trong những thành công kinh điển của Vinamilk khi kết hợp hình ảnh đi kèm âm thanh tạo ra sự thu hút và ấn tượng nhất định đến từ công chúng truyền thông.

Chiến lược định vị thương hiệu của Vinamilk thông qua mô hình Brandkey

Brandkey là một mô hình định vị cơ bản bao hàm các thành tố chính của chiến lược định vị thương hiệu và sử dụng nhằm mục đích quản trị thương hiệu được đưa ra bởi Unilever.

Để hiểu rõ hơn về chiến lược định vị thương hiệu của Vinamilk, chúng ta hãy cùng phân tích thông qua mô hình Brandkey nhé!

Root Strength – Điểm mạnh cốt lõi

Điểm mạnh cốt lõi – Root Strength chỉ có thể áp dụng đối với các thươg hiệu đã có chỗ đứng nhất định trên thì trường trong một khoản thời quan cụ thể nào đó mà thôi. Cụ thể ở đây là với hơn 40 phát triển, Vinamilk đã thiết lập cho mình những giá trị cốt lõi về chất lượng dịch vụ, sản phẩm mà mình cugn cấp. Họ luôn đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu. Chính bởi vì những giá trị này mà Vinamilk trở thành cơ sở niềm tin cho người tiêu dùng tin tưởng và lựa chọn sản phẩm của họ.

Competitive Enviroment – Môi trường cạnh tranh

Yếu tố môi trường cạnh tranh luôn là sự quan tâm hàng đầu của mỗi doanh nghiệp và đối với một doanh nghiệp lớn như Vinamilk cũng không phải là ngoại lệ. Yếu tố môi trường cạnh tranh mà các doanh nghiệp quan tâm ở đây chính là:

  • Tiềm năng của thị trường kinh doanh;
  • Đối tượng khách hàng;
  • Tiềm năng phát triển của các phân khúc thị trường;
  • Cuối cùng là hoạt động của các đối thủ cạnh tranh;

Lý do mà Vinamilk xem yếu tố môi trường cạnh tranh là sự quan tâm hàng đầu bởi vì trong lĩnh vực kinh doanh sữa không chỉ có doanh nghiệp của họ mà còn rất nhiều doanh nghiệp khác đang chia sẻ “miếng bánh béo bở” này: Dutch Lady, Vinasoy, TH True Milk…

Target – Đối tượng mục tiêu

Thương hiệu cần xác định được khách hàng mục tiêu, nhóm khách hàng chủ yếu và những nhóm khách hàng tiềm năng khác. Vinamilk đã làm việc này rất cụ thể và chi tiết, ta có thể dễ dàng nhận thấy việc doanh nghiệp này đang nhắm chọn vào nhiều đối tượng riêng biệt như: đối tượng là trẻ em, đối tượng là phụ nữ mang thai, đối tượng là người lớn và người cao tuổi…

Chiến lược định vị sản phẩm của Vinamilk thông qua mô hình Brand KeyChiến lược định vị sản phẩm của Vinamilk thông qua mô hình Brand Key

Mỗi nhóm mà Vinamilk nhắm chọn sẽ có những sản phẩm được sản xuất riêng theo đặc điểm và nhu cầu của từng nhóm. Và chính nhờ việc xác định các nhóm đối tượng mục tiêu cụ thể và chi tiết đã giúp Vinamilk gặt hái được nhiều thành tựu như ngày hôm nay.

Insight – Sự thấu hiểu người tiêu dùng

Yếu tố tác động trực tiếp đến sự thành bại của một doanh nghiệp chính là khách hàng. Mỗi sản phẩm được sản xuất ra cần được tinh chỉnh dựa trên nhu cầu của thị trường, nhu cầu của từng nhóm khách hàng. Việc hiểu được khách hàng thực sự cần điều gì và sản phẩm của doanh nghiệp có giải quyết được nhu cầu của họ hay không là điều tất yếu trong mỗi chiến lược kinh doanh. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng nên ghi nhận đóng góp của người tiêu dùng đối với từng sản phẩm của mình để đưa ra phương án cải tiến phát triển sản phẩm.

Vinamilk đã dành rất nhiều thời gian, công sức để tìm hiểu những mong muốn của đối tượng khách hàng là thị dân và thành quả là minh chứng cho bước đi vô cùng đúng đắn này. Số liệu thống kê lượng sữa tiêu thụ tại Tp. Hồ chí Minh và Hà Nội đã chiếm đến 80% tổng lượng sữa tiêu thụ được của doanh nghiệp này.

Benefit – Lợi ích mà thương hiệu đem lại cho người tiêu dùng

Những giá trị nâng tầm về cả tính năng và cảm xúc thương hiệu sẽ là tiềm đề để thúc đẩy người tiêu dùng mua sản phẩm. Maketer hãy trả lời hai câu hỏi sau để làm rõ vấn đề:

  • Tại sao sản phẩm này có giá thành đắt hơn sản phẩm cùng loại mà khách hàng vẫn lựa chọn?
  • Tại sao hai sản phẩm có giá thành tương đương nhau nhưng khách hàng nhất quyết trung thành với một sản phẩm?

Hai điều này được quyết định là bởi những lợi ích mà khác hàng nhận được khi họ sử dụng sản phẩm này. Với Vinamilk, xây dựng giá trị cốt lõi chính là đem lại lợi ích cao nhất cho khách hàng của mình. Các sản phẩm của hang thường chứa hàm lượng canxi, cùng các loại vitamin khoáng chất cao hơn rất nhiều so với đối thủ cùng lĩnh vực. Đó chính là điều khiến khách hàng trung thành với Vinamilk trong nhiều năm.

Values, beliefs & personality – Giá trị, niềm tin và cá tính thương hiệu

Thông qua các chiến dịch truyền thông quảng cáo trả phí, Vinamilk đã đem lại một niềm tin về các sản phẩm của mình bằng cách tạo cho khách hàng cảm giác được chăm lo sức khỏe mỗi ngày. Những sản phẩm mà họ cung cấp cũng đem lại giá trị môi trường rất cao. Đồng thời Vinamilk tiến hành xây dựng giá trị, niềm tin và cá tính thương hiệu dưa trên việc xác định đúng các nhóm đối tượng khách hàng đã trình bày ở phần trước.

Reason to believe – Lý do tin tưởng

Sản phẩm sữa của Vinamilk có nguồn gốc từ 100% sữa tươi lấy từ các trang trại bò được kiểm soát và chọn lọc vô cùng chặt chẽ, đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm tuyệt đối. Bên cạnh đó nguồn đầu vào cũng được Vinamilk lựa chọn từ các đối tác uy tín hàng đầu tại Úc, Pháp, Mỹ… và các nước đi đầu về nguồn nhiên liệu.

Discriminator – Điểm khác biệt của thương hiệu

Sản phẩm này có điểm gì khác biệt so với sản phẩm cùng loại trên thị trường? Chính điểm khác biệt này là yếu tố nên làm sức cạnh tranh cho thương hiệu. Điểm khác biệt của Vinamilk chính là luôn đặt quyền lợi sức khỏe của khách hàng lên hàng đầu. Ngay từ khâu lựa chọn nguồn cung cho tới khâu phân phối sản phẩm đều được thực hiện một cách cẩn thận, kỹ lưỡng.

Những bài học đúc kết từ chiến lược tái định vị thương hiệu của Vinamilk

Việc xây dựng, tăng mức độ phủ song và định vị thương hiệu trên thị trường chưa bao giờ là một điều dễ dàng. Trước tiên, doanh nghiệp cần hiểu được đúng vị thế của mình đang ở đâu trên thị trường từ đó mới có thể đưa ra được những chiến lược định vị đúng đắn. Mục tiêu duy nhất của một thương hiệu là doanh số, còn khách hàng thường đưa ra quyết định mua hàng dựa trên cảm xúc cá nhân.

Điều này càng trở nên quan trọng hơn trong giai đoạn doanh nghiệp bắt đầu định vị thương hiệu của mình. Ở giai đoạn này doanh nghiệp nên xác định được đúng thị trường mục tiêu và dồn toàn bộ nguồn lực của mình vào thị trường đó. Đây chính là cách mà Vinamilk đã thực hiện ngay từ khi khởi nghiệp đến nay, ví dụ ở đây là mối quan tâm lớn dành riêng cho đối tượng khách hàng là thị dân.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng cần xác định và phân tích đối thủ cạnh tranh một cách chi tiết. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp biết được các chiến lược kinh doanh mà đối thủ sử dụng từ đó tạo ra điểm khác biệt của mình, thứ sẽ giúp doanh nghiệp đến gần hơn với khách hàng.

Khi doanh nghiệp đã thực hiện được hết các vấn đề trên, tiếp theo doanh nghiệp cần tiến hành tuyên bố định vị thương hiệu. Thông thường các thương hiệu thường tuyên bố định vị thương hiệu, tái định vị thương hiệu thông qua các câu slogan hay các chiến dịch quảng cáo truyền thông. Đây là một quá trình nên được thực hiện xuyên suốt ngay cả khi doanh nghiệp của bạn đã có chỗ đứng nhất định trên thị trường.

Kết luận

Định vị thương hiệu là một trong những hướng đi bắt buộc mà thương hiệu phải thực hiện nếu muốn tiến gần hơn với khách hàng. Thông qua chiến dịch định vị và chiến dịch tái định vị sản phẩm của Vinamilk, tôi tin rằng bạn đã có thêm một góc nhìn mới về vấn đề định vị thương hiệu. Chúc bạn thành công!

 

5/5 – (1 bình chọn)