Các nước theo chủ nghĩa xã hội (Cập nhật 2023)

​Trong giai đoạn hiện nay, toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta đang hết sức nỗ lực đưa đất nước thoát khỏi nghèo nàn, lạc hậu, xây dựng thành công chủ nghĩa xã hội. Để tìm hiểu rõ thêm về chủ nghĩa xã hội cũng như các nước theo chủ nghĩa xã hội, mời quý đọc giải theo dõi bài viết dưới đây của ACC nhé!

chế độ xã hội chủ nghĩa là gì

I. Chủ nghĩa xã hội là gì?

Chủ nghĩa xã hội được tiếp cận theo bốn nghĩa:

1, Là phong trào thực tiễn, phong trào đấu tranh của nhân dân lao động chống các giai cấp thống trị;

2, Là trào lưu tư tưởng, lý luận phản ánh lý tưởng giải phóng nhân dân lao động khỏi áp bức, bóc lột, bất công;

3, Là một khoa học- Chủ nghĩa xã hội khoa học, khoa học về sứ mệnh lịch sử của giai cấp công nhân, khoa học về những quy luật và tính quy luật chính trị- xã hội của quá trình chuyển biến từ chủ nghĩa tư bản lên một trong ba bộ phận hợp thành chủ nghĩa Mác- Lênin

4, Là một chế độ xã hội hiện thực tốt đẹp, xã hội xã hội chủ nghĩa, giai đoạn đầu của hình thái kinh tế- xã hội cộng sản chủ nghĩa.

II. Điều kiện ra đời của Chủ nghĩa xã hội

-Điều kiện kinh tế

Các nhà sáng lập CNXH khoa học đã thừa nhận vai trò to lớn của chủ nghĩa tư bản khi khẳng định:  sự ra đời của CNTB là một giai đoạn mới trong lịch sử phát triển mới của nhân loại. Phương thức sản xuất TBCN đã tạo ra khối lượng của cải vật chất khổng lồ. Nhờ vậy, tính hơn hẳn của chế độ TBCN so với chế độ phong kiến được thể hiện một cách rõ rệt. Giai cấp tư sản trở thành giai cấp thống trị về chính trị trên thế giới nên càng thể hiện bản chất bóc lột, từ đó mâu thuẫn xã hội gay gắt phát triển, đặc biệt là giữa giai cấp công nhân và giai cấp tư sản. Từ đó tạo ra tiền đề để chủ nghĩa xã hội ra đời

– Điều kiện chinh trị- xã hội

Mâu thuẫn giữa tính chất xã hội hóa của lực lượng sản xuất với chế độ chiếm hữu tư nhân tư bản chủ nghĩa đối với tư liệu sản xuất trở thành mâu thuẫn kinh tế cơ bản của CNTB, biểu hiện về mặt xã hội là mâu thuẫn giữa giai cấp công nhân hiện đại với giai cấp tư sản lỗi thời. Hơn nữa, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của nền đại công nghiệp cơ khí là sự trưởng thành vượt bậc về cả số lượng và chất lượng của giai cấp công nhân, con đẻ của nền đại công nghiệP. Chính sự phát triển về lực lượng sản xuất và sự trưởng thành của giai cấp công nhân là tiền đề kinh tế- xã hội dẫn tới sự sụp đổ không tránh khỏi của CNTB.

II. Các nước theo xã hội chủ nghĩa

Năm 2019, hiện chỉ còn 4 quốc gia được chính thức công nhận là nhà nước xã hội chủ nghĩa do đảng cộng sản lãnh đạo theo chủ nghĩa Marx–Engels–Lenin. Các nước theo xã hội chủ nghĩa là:

+ Việt Nam – Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (tiền thân là Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa) (từ 2 tháng 9 năm 1945)

+ Sathalanalat Paxathipatai Paxaxon Lao) (từ 2 tháng 12 năm 1975)Lào – Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào ( ) ( từ 2 tháng 12 năm 1975 )

+  Zhōnghuá Rénmín Gònghéguó) (từ 1 tháng 10 năm 1949)Trung Quốc – Cộng hòa nhân dân Nước Trung Hoa ( ) ( từ 1 tháng 10 năm 1949 )

+ República de Cuba) (từ 1 tháng 1 năm 1959)Cuba – Cộng hòa Cuba ( ) ( từ 1 tháng 1 năm 1959 )

Trong quá khứ đã từng có gần 100 vương quốc ( tính cả Các nước Cộng hòa của Liên bang Xô viết thường trực trực tiếp vào Liên Xô ) tự nhận là theo Xã hội chủ nghĩa. Nhưng hầu hết Đảng Cộng sản trong các vương quốc này đều không còn cầm quyền, mặc dầu vẫn hoạt động giải trí tích cực. Hiện nay chỉ có 4 vương quốc là Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Cộng hòa nhân dân ( CHND ) Trung Quốc, Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào và Cộng hòa Cuba được công nhận là nước XHCN do các Đảng Cộng sản chỉ huy theo chủ nghĩa Marx – Lenin .

? Triều Tiên có phải là nhà nước nước xã hội chủ nghĩa không

Đa số người dân hiện hay đều coi trên trên thế giới có 5 nước XHCN nhưng hiện nay chỉ có 4 quốc gia là CHND Trung Hoa, Cộng Hòa Cuba, CHDCND Lào và CHXHCN Việt Nam được công nhận là nước XHCN do các Đảng Cộng sản lãnh đạo theo chủ nghĩa Marx – Lenin. CHDCND Triều Tiên mặc dù theo chế độ một đảng nhưng không còn được công nhận là nước XHCN kể từ khi Hiến pháp 1972 chính thức thay thế học thuyết Marx – Lenin bằng thuyết Chủ thể và loại các mối liên hệ với Chủ nghĩa cộng sản trong Hiến pháp vào năm 2009.

Năm 1972, Chủ thể đã thay thế chủ nghĩa Marx Lenin trong hiến pháp sửa đổi của Bắc Triều Tiên trở thành ý thức hệ nhà nước chính thức, đây là một sự phản kháng trước cuộc chia rẽ Trung-Xô. Tuy nhiên Chủ thể được định nghĩa như một cách áp dụng sáng tạo Chủ nghĩa Mác – Lênin. Kim Chính Nhật cũng giải thích rằng Juche không phải có nguồn gốc từ Bắc Triều Tiên và rằng trong khi vạch ra tư tưởng này ông chỉ chú trọng tới một sự định hướng kế hoạch hoá vốn có của tất cả các quốc gia Mác xít – Lêninít.

Sau sự sụp đổ năm 1991 của Liên bang Xô viết, nước cung cấp viện trợ kinh tế lớn nhất cho Bắc Triều Tiên, mọi điều liên quan tới chủ nghĩa Mác xít Lênin bị xoá bỏ trong lần sửa đổi hiến pháp năm 1998.

? Nga có phải là nhà nước xã hội chủ nghĩa không

Nga là nước tư bản bởi vương quốc này hiện nay được cơ cấu tổ chức theo nền tảng một chính sách dân chủ đại diện thay mặt. Quyền hành pháp thuộc chính phủ nước nhà. Quyền lập pháp thuộc hai viện của Quốc hội Liên bang .

 ACC hy vọng đã hỗ trợ để có thể giúp bạn hiểu thêm về một số vấn đề về chủ nghĩa xã hội cũng như các nước theo chủ nghĩa xã hội hiện nay. Nếu có gì thắc mắc quý đọc giả vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Website: accgroup.vn

5/5 – (3196 bình chọn)

✅ Dịch vụ thành lập công ty
⭕ ACC cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn vẹn chuyên nghiệp đến quý khách hàng toàn quốc

✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh
⭐ Thủ tục bắt buộc phải thực hiện để cá nhân, tổ chức được phép tiến hành hoạt động kinh doanh của mình

✅ Dịch vụ ly hôn
⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin tưởng rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn

✅ Dịch vụ kế toán
⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế sẽ đảm bảo thực hiện báo cáo đúng quy định pháp luật

✅ Dịch vụ kiểm toán
⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và đưa ra những giải pháp cho doanh nghiệp để tối ưu hoạt động sản xuất kinh doanh hay các hoạt động khác

✅ Dịch vụ làm hộ chiếu
⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin