Các hoạt chất cần có trong chu trình chăm sóc da

Dưỡng da đúng cách không dựa trên loại sản phẩm, mà cốt lõi nằm ở việc ưu tiên lựa chọn đúng các hoạt chất có trong một sản phẩm dưỡng da đó.Trong bài viết này, Obagi sẽ điểm lại tất cả những hoạt chất chính cần có trong các sản phẩm chăm sóc da và những hiệu quả mà chúng sẽ mang lại dưới một góc nhìn khoa học.

I. ĐÂU LÀ TƯ DUY DƯỠNG DA ĐÚNG ĐẮN ?

Nếu bạn là một tín đồ của việc chăm sóc da thì không thể nào không biết đến cụm từ “active ingredients”. Nhưng hiện nay còn một phần lớn người dùng vẫn chưa có nhận thức rõ ràng về việc làn da mình sẽ cần gì với các vấn đề đang gặp phải, hay chỉ là sử dụng các sản phẩm dưỡng da đơn thuần theo một chu trình truyền thống mà không theo một quy tắc hay bằng chứng khoa học nào (ví dụ với một routine buổi sáng bao gồm sữa rửa mặt → toner → serum → kem dưỡng → kem chống nắng cho làn da mụn). Hậu quả của việc chăm sóc da không khoa học như trên sẽ khiến người dùng phải tốn một chi phí rất lớn, đồng thời có thể mang lại hiệu quả không như mong đợi, thậm chí là ngược lại nếu không chọn đúng sản phẩm cho mục tiêu dưỡng da của mỗi người.

Nói tóm lại, để lựa chọn sản phẩm phù hợp với các vấn đề của từng làn da thì việc hiểu đúng về các hoạt chất là điều cần thiết, và đó cũng là cốt lõi của các sản phẩm dưỡng da, đồng thời điều này còn giúp tiết kiệm chi phí để sở hữu một làn da như mong đợi.

II. NHÓM CÁC HOẠT CHẤT VỚI TỪNG VẤN ĐỀ DA 

1. Tẩy da chết

2. Cải thiện sắc tố

3. Ổn định sừng hóa

4. Chống oxy hóa

5. Giảm viêm, phục hồi

6. Kháng khuẩn 

Trên đây là những hoạt chất mà bạn nên sở hữu trong chu trình chăm sóc da của bản thân. Việc chăm chỉ chăm sóc da từ sớm sẽ ngăn ngừa các vấn đề như mụn, lão hoá, sạm, nếp nhăn. Hãy đầu tư đúng đắn để nhận lại kết quả xứng đáng bạn nhé!

 

SẢN PHẨM THAM KHẢO

1. Kem dưỡng chống lão hoá da, ngừa nếp nhăn Obagi Retinol 1.0

2. Tinh chất cấp ẩm, chống lão hoá, dưỡng sáng da Obagi Daily Hydro-Drops

3. Dung dịch tẩy da chết, kháng viêm, ngừa mụn Obagi Clenziderm Pore Therapy 2% Salicylic Acid 

4. Lotion chấm mụn giảm viêm, diệt khuẩn Obagi Clenziderm Theurapic Lotion 5% Benzoyl Peroxide

5. Kem làm mới và tái tạo da dầu Obagi Nuderm Exfoderm Forte #4 chứa AHA 

6. Serum chống oxy hóa, làm đều màu da chứa vitamin C Obagi Professional C Serum 20%

TÀI LIỆU THAM KHẢO

[1] Klock, J., Ikeno, H., Ohmori, K., Nishikawa, T., Vollhardt, J., & Schehlmann, V. (2005). Sodium ascorbyl phosphate shows in vitro and in vivo efficacy in the prevention and treatment of acne vulgaris. International journal of cosmetic science, 27(3), 171-176.
[2] Gold, L. S., Tan, J., Cruz-Santana, A., Papp, K., Poulin, Y., Schlessinger, J., … & Graeber, M. (2009). A North American study of adapalene-benzoyl peroxide combination gel in the treatment of acne. Cutis, 84(2), 110-116.

[3] Anja Thielitz et al. (2008), “Topical retinoids in acne – an evidence‐based overview,” Journal of the German Society of Dermatology.