Các bà, các cụ thời xưa “nhìn mặt biết bầu” nhờ những dấu hiệu nào?

Khi mang thai, do ảnh hưởng của hormone nên trên khuôn mặt mẹ bầu có những điểm thay đổi.

Nhiều phụ nữ mang thai có quan niệm không nên tiết lộ tin vui sớm trong 3 tháng đầu thai kỳ mà muốn đợi em bé phát triển ổn định rồi mới công khai. Lúc này, bụng mẹ cũng chưa lớn, cơ thể chưa có nhiều thay đổi nên việc giữ kín cũng không khó khăn gì.

Vậy nhưng đôi khi các bà, các mẹ lớn tuổi, có kinh nghiệm sinh nở lại chỉ cần nhìn mặt là phát hiện ra ngay bạn đang mang bầu. Vì sao vậy? Đó là vì trên khuôn mặt mẹ bầu thường xuất hiện những dấu hiệu dưới đây.

1. Da xanh xao, tái nhợt

Khi hormone progesterone tăng cao trong quá trình mang thai sẽ khiến nhiệt độ cơ thể tăng cao hơn mức bình thường. Do đó, bạn sẽ phải tiêu hao năng lượng nhiều hơn, cần một lượng sắt cao hơn cung cấp cho cơ thể. Một khi chưa kịp đáp ứng, cơ thể sẽ bị thiếu hụt khiến bạn mất sức, mệt mỏi. Trường hợp da xanh xao thường biểu hiện rõ rệt nhất ở tuần đầu mang thai. 

2. Lông mày dựng 

Theo kinh nghiệm dân gian cho rằng, nếu thấy lông mày và tóc mai, tóc gáy bỗng nhiên… dựng đứng lên thì khả năng cao là bạn đã mang thai. Đây là một kinh nghiệm có độ chính xác cao mà mẹ nào cũng nên biết, đặc biệt là với những người có chu kỳ kinh nguyệt không đều. 

Các bà, các cụ thời xưa amp;#34;nhìn mặt biết bầuamp;#34; nhờ những dấu hiệu nào? - 1

Các bà, các cụ thời xưa amp;#34;nhìn mặt biết bầuamp;#34; nhờ những dấu hiệu nào? - 2

Theo kinh nghiệm dân gian, lông mày dựng là một trong những dấu hiệu đã có thai. (Ảnh minh họa)

3. Mũi to, đỏ ửng 

Sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể kèm theo nhu cầu hấp thụ dinh dưỡng tăng cao ở bà bầu khiến cho khuôn mặt chị em có phần lớn hơn so với bình thường, đặc biệt là phần mũi. Tuy nhiên, phần mũi mẹ bầu thay đổi nhiều và rõ rệt hơn ở những tháng cuối thai kỳ. 

4. Thái dương nổi gân xanh 

Thời gian đầu mang thai, do tình trạng ốm nghén nên nhiều chị em sẽ cảm thấy mỏi mệt, không có sức lực. Đây cũng là giai đoạn khó khăn do thói quen ăn uống thay đổi thất thường. Do đó, nhiều chị em sẽ gầy đi trông thấy và hai bên thái dương sẽ nổi lên gân xanh. 

5. Cổ “ngẳng”

Cổ ngẳng là một trong những dấu hiệu mang thai theo kinh nghiệm dân gian. Người xưa cho rằng khi có bầu ở những tuần đầu, ở hõm cổ chỗ xương quai xanh mạch sẽ giật lên nhìn rõ mồn một. Không chỉ có thế, cổ người phụ nữ còn ngẳng ra, da mặt xanh thiếu sắc và mệt mỏi hơn.

Khi thấy phụ nữ có những biểu hiện trên, người ta thường đoán rằng họ đã có bầu. “Ngẳng” ở đây có thể hiểu là gầy đi nhìn như dài ra. Tuy nhiên thực tế bình thường ở 1 số người quá gầy vẫn có thể thấy mạch cổ đập rõ, ngoài ra ở 1 số bệnh lý tim mạch cũng có thể thấy mạch cổ đập.

Các bà, các cụ thời xưa amp;#34;nhìn mặt biết bầuamp;#34; nhờ những dấu hiệu nào? - 3

“Các cụ” thường nói bà bầu cổ sẽ “ngẳng” ra, da mặt xanh thiếu sắc và mệt mỏi hơn. (Ảnh minh họa)

6. Mặt mọc mụn 

Khi mang thai, do nội tiết tố thay đổi, nên da bạn cũng có những thay đổi nhất định, dẫn đến nhờn hơn và dễ nổi mụn. Vì vậy người xưa cho rằng nếu da mặt đột nhiên xấu đi, nổi mụn thì có thể bạn đã mang thai. 

7. Môi nhợt nhạt 

Ông bà ta xưa thường truyền tai nhau kinh nghiệm sớm nhận biết phụ nữ mang bầu chính là màu sắc của đôi môi. Bà bầu thường có môi tái nhợt hoặc đậm màu hơn so với người bình thường. Điều này thường do sự thay đổi nội tiết tổ trong cơ thể dẫn tới cảm giác mệt mỏi, nhiệt độ cơ thể tăng cao, thậm chí tình trạng chóng mặt váng đầu.

Các bà, các cụ thời xưa amp;#34;nhìn mặt biết bầuamp;#34; nhờ những dấu hiệu nào? - 4

Môi nhợt nhạt cũng là một biểu hiện thường thấy ở phụ nữ mang thai những tháng đầu. (Ảnh minh họa)

Đương nhiên, những dấu hiệu này cũng có thể xuất hiện ở những phụ nữ bị bệnh khác nhưng nếu đang trong những ngày “thả” thì mẹ có thể “thử thai” cho chắc chắn.