Bé không chịu bú bình phải làm sao? Giải pháp hay cho mẹ

2.2 Để bé bú sữa mẹ bằng bình

Đôi khi, bé không chịu bú bình vì thích mùi của sữa mẹ hơn là sữa công thức. Nếu mẹ vẫn còn sữa, mẹ hãy bơm sữa mẹ ra bình rồi cho bé tu, như vậy, bé vừa tập tu bình sữa, vừa thưởng thức sữa mẹ mà con rất yêu thích.

2.3 Tập bú bình trong môi trường thích hợp

Đôi khi chính vì phân tâm với những khung cảnh xung quanh; nên bé không cảm thấy những khác lạ khi dùng bình sữa và sẽ bú như bình thường. Ngoài ra, việc đi dạo cũng khiến con cảm thấy thoải mái hơn, từ đó việc ăn uống dễ dàng hơn.

Bé không chịu bú bình trong trường hợp này mẹ phải làm sao?

 • Bước 1: Dùng một chiếc địu trẻ sơ sinh hoặc xe đẩy để trẻ ngồi thẳng, mặt hướng về phía trước.
 • Bước 2: Khi em bé bình tĩnh, thoải mái thì đặt chiếc bình sữa vào trong miệng. Mẹ nhớ dùng tay vỗ nhẹ ở bụng và hông; giống như đang “nịnh” con nhỏ bú sữa.

Không khí trong lành, mát mẻ sẽ khiến em không nghĩ đến chuyện ăn uống và sẽ bú bình sữa một cách vô thức. Nếu trẻ khóc lóc; mẹ hãy đợi một lát nữa hãy thử lại. Trong lúc đó hãy trò chuyện và tiếp tục đi dạo với con yêu.

bé không chịu bú bình phải làm sao

2.4 Cho bé bú khi đang buồn ngủ

Thường các bà mẹ sẽ cho con bú trước khi đi ngủ, vừa giúp bé dễ ngủ, ngủ ngon hơn và bố mẹ cũng sẽ có nhiều thời gian để ngủ hơn. Trước khi đi ngủ, bé cũng đang khá mệt nên sẽ bú bình một cách không ý thức.

Bé bỏ bú bình phải làm sao?

 • Bước 1: Cho em bú mẹ như bình thường. Khi con ngừng lại một chút; mẹ nhanh chóng đặt bình sữa vào miệng.
 • Bước 2: Nếu chịu bú bình, bé sẽ bú hết cả bình sữa rồi chìm vào giấc ngủ.
 • Bước 3: Nếu bé không chịu bú bình; mẹ hãy thử cho trẻ bú mẹ lại gần bé; vỗ về, hát ru, đung đưa một chút. Con yêu sẽ dịu lại và chịu bú bình nhanh chóng rồi đi ngủ.

2.5 Cho bé ngậm núm vú giả trước và tu bình sữa sau

Giải pháp bé không chịu bú bình này cũng khá đơn giản, dành cho những em bé thích ngậm ti giả. Ti giả cũng là một mẹo giúp con ngừng khóc và la hét ngay lập tức, được khá nhiều bố mẹ áp dụng.

Dựa vào thói quen này, mẹ tập trẻ bú bình bằng cách khi đến giờ bú sữa hoặc bé đòi bú sữa; hãy cho ngậm ti giả trong khoảng nửa phút. Sau đó lấy ti giả ra, nhanh chóng đưa bình sữa vào miệng em. Hầu hết các nhóc tì sẽ không cảm thấy sự thay đổi và bú sữa như bình thường.

>> Có thể mẹ quan tâm: Chọn ngày cắt tóc cho bé mang lại sức khỏe may mắn!

2.6 Trường hợp bé cương quyết không chịu bú bình dù mẹ áp dụng nhiều cách

Nếu bé cương quyết không chịu bú bình dù mẹ đã thử rất nhiều cách khác nhau; thì sau đây là một số lựa chọn để mẹ vẫn cho bé uống sữa nhằm đảm bảo dưỡng chất:

Cho bú bằng cốc:

 • Dùng cốc uống thuốc hoặc cốc thủy tinh.
 • Xoa dịu, làm cho bé dễ chịu trước khi cho bú bằng cốc.
 • Đặt bé ở tư thế thẳng đứng trên đầu gối hoặc đùi của mẹ.
 • Đặt mép cốc có đầy sữa mẹ vào môi dưới; rồi nghiêng cốc để sữa chạm vào môi bé.

(*) Với bé trên 6 tháng tuổi, mẹ có thể dùng cốc có ống hút để cho bé tu sữa. Mẹ lưu ý chọn loại cốc an toàn để tránh bé bị sặc sữa.

Đút sữa cho bé bằng thìa:

 • Sử dụng thìa mềm, hoặc bằng vật liệu silicon.
 • Tương tự các bước cho bú bằng cốc, mẹ đổ sữa lên thìa, đặt vào môi dưới của bé, rồi cho bé uống từ từ.

(*) Cho uống sữa bằng thìa có thể mất nhiều thời gian, mẹ hãy thật kiên nhẫn trong lúc này nhé.

Sử dụng ống tiêm hoặc ống nhỏ sữa:

 • Đặt em bé ở tư thế nằm ngửa, hơi nghiêng qua bên phải.
 • Nhẹ nhàng đưa ngón tay của mẹ để kéo môi của bé xuống.
 • Cho bé mút ngón tay của mẹ trước khi đưa ống tiêm, hoặc ống nhỏ bên cạnh ngón tay.
 • Từ từ, mẹ hãy phun sữa vào miệng khi bé bú. Lưu ý, mẹ tránh nhỏ quá nhiều sữa trong thời gian quá nhanh.

(*) Mẹ có thể sử dụng ống nhỏ mắt hoặc ống tiêm thông thường cho phương pháp này hoặc có thể mua ống tiêm nha chu có đầu mềm để giảm nguy cơ làm tổn thương miệng bé.

3. Cách nhận biết trẻ đủ nhu cầu dinh dưỡng

Nếu bé không chịu bú bình bố mẹ sẽ lo lắng liệu trẻ có ăn đủ nhu cầu mỗi ngày không. Để nhận biết việc trẻ không chịu bú bình có được cung cấp đủ dinh dưỡng hay không; cần theo dõi sự phát triển của bé và các dấu hiệu khác:

 • Bé không chịu bú bình chậm tăng cân hoặc tăng cân không đạt tiêu chuẩn theo tháng tuổi. Nếu nhận thấy sau khoảng 2 tuần trẻ học bú bình nhưng không tăng đạt tiêu chuẩn tức là việc cung cấp dinh dưỡng chưa đủ.
 • Bé không chịu bú bình và đi tiểu ít trong ngày; lượng nước đưa vào cơ thể trẻ lúc này chủ yếu dựa vào việc sử dụng sữa. Nhưng nếu trẻ bú bình không đủ thì lượng nước tiểu cũng giảm; nước tiểu không trong, mà có màu vàng.

>> Mẹ xem thêm: Làm sao để bé hết bú lắt nhắt? Bé bú mẹ lắt nhắt có đáng lo?

Bé không chịu bú bình là vấn đề khá phổ biến nhưng không quá nghiêm trọng. Các mẹ đừng quá lo lắng mà nên tìm hiểu kỹ nguyên nhân, áp dụng mẹo nhỏ trên đây để giúp thiên thần nhỏ nhanh chóng thích thú với chuyện bú bình nhé! Hy vọng bài viết đã trả lời câu hỏi “bé không chịu bú bình, mẹ phải làm sao?” rồi.