Bé đang bú bình tự nhiên bỏ phải làm sao? 13 cách giúp bé bú ngoan

5. Bé đang bú bình tự nhiên bỏ phải làm sao? Kiểm tra chất lượng sữa mẹ

Nhiều phụ nữ nhận thấy rằng sữa mẹ được vắt ra có mùi mạnh hoặc có vị xà phòng. Nguyên nhân của vấn đề này thường được cho là do enzym lipase tự nhiên phân hủy chất béo trong sữa mẹ. Một gợi ý khác là mùi và vị bị thay đổi có thể liên quan đến một số chất béo trong chế độ ăn uống của người mẹ, đặc biệt là dầu cá hoặc các chất bổ sung dầu khác. Mặc dù những chất này không làm cho sữa mẹ không an toàn, nhưng một số trẻ không thích vị sữa này và thế là khiến bé đang bú bình tự nhiên bỏ. Điều bạn cần làm là nên tránh ăn những thực phẩm này trong giai đoạn cho con bú bình bằng sữa mẹ, nhất là khi bé có dấu hiệu “chê” sữa thông qua việc đang bú bình lại bỏ.

Ngoài ra, sữa mẹ vắt ra nhưng không được bảo quản hay rã đông đúng cách cũng có thể khiến sữa có vị lạ, thậm chí là biến đổi chất, tác động xấu đến sức khỏe của bé. Để khắc phục vấn đề này, mời bạn xem thêm bài viết Cách bảo quản sữa mẹ đúng chuẩn và cách rã đông sữa an toàn cho bé.

6. Chú ý nhiệt độ sữa

Nhiệt độ của sữa có thể giúp trẻ yêu thích bú bình nhiều hơn, nhưng cũng có thể khiến bé đang bú bình tự nhiên bỏ. Điều này là do một số trẻ thích sữa được hâm ấm, những trẻ khác thích sữa ở nhiệt độ phòng và một vài bé thích sữa lạnh. Việc nắm rõ sở thích của con và điều chỉnh nhiệt độ sữa phù hợp sẽ giúp khắc phục vấn đề trẻ đang bú bình tự nhiên bỏ bú bình. Bạn cũng có thể thử làm ấm núm vú bình sữa bằng cách ngâm trong nước ấm trước khi cho bé bú để bé không cảm nhận được sữa bị lạnh.

Đối với trẻ đang mọc răng, bạn hãy làm lạnh sữa và núm vú bình bú để giúp bé cảm thấy dễ chịu hơn trong giai đoạn này.

7. Bé đang bú bình tự nhiên bỏ phải làm sao? Lựa chọn thời điểm cho bú thích hợp

Trong một số trường hợp, bé đang bú bình tự nhiên bỏ có thể do bé đang no. Vì vậy, bạn nên cho bé bú khi con đã đói để bé cảm thấy hào hứng với việc bú bình hơn.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên cho bé bú bình khi trẻ ở trạng thái tốt nhất. Hãy quan sát bé trong nhiều ngày để xác định thời điểm nào trong ngày mà bé vui vẻ nhất. Đồng thời, bạn cũng nên nắm rõ các dấu hiệu nên cho bé bú sớm thay vì đợi đến khi trẻ quá đói.

Cho trẻ bú bình khi bé vừa thức dậy cũng là một gợi ý dành cho bạn, vì lúc này, trẻ có xu hướng bú bình nhiều hơn. Bản năng ăn uống được thể hiện khi bé cảm thấy vẫn còn hơi buồn ngủ. Đừng để đến khi bé cảm thấy quá đói mới cho bé bú bình vì điều này có thể dẫn đến quấy khóc và khiến việc cho trẻ bú bình khó khăn hơn.

>>> Bạn có thể xem thêm: Chế độ sữa cho trẻ sơ sinh 1-3 tháng: Bé bú bao nhiêu & bao lâu một lần?

8. Đổi tư thế cho bé bú

bé đang bú bình tự nhiên bỏ

Bạn thắc mắc bé đang bú bình tự nhiên bỏ phải làm sao? Câu trả lời là hãy chú ý đến tư thế bú của bé. Thử các tư thế bú khác nhau cho đến khi tìm được kiểu bú làm cho bé cảm thấy thoải mái nhất. Bạn có thể đặt bé trên đầu gối của bạn để trẻ có thể nhìn ngắm xung quanh. Tuy nhiên, cần chắc chắn rằng trong phòng cho con bú không có bất kỳ điều gì khiến bé phân tâm khỏi việc bú.

Mặc dù tình trạng phân tâm cũng là một trong những lý do tại sao trẻ đang bú bình lại bỏ, nhưng đôi khi sự xao nhãng, như bồng bé di chuyển xung quanh phòng, đung đưa bé trên ghế… có thể có hiệu quả trong việc khắc phục vấn đề bé đang bú bình tự nhiên bỏ bú bình.